Trên 95% sinh viên học nghề ở TP Hồ Chí Minh ra trường có việc làm

2019-08-06 10:00:17
Chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp nghề ở một số lĩnh vực được các doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động thành phố.

Sinh viên học nghề tại trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)


Tỷ lệ sinh viên ra trường từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có việc làm đạt trên 95%. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị sơ kết công tác giáo dục nghề nghiệp 6 tháng đầu năm 2019, do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức, ngày 5/8.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, kết quả trên có được là do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động liên kết đào tạo tốt với doanh nghiệp; tổ chức quy trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của xã hội; có đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm trong đào tạo; cơ sở vật chất mới, đáp ứng với yêu cầu của doanh nghiệp và học sinh, sinh viên, nhất là khi ứng dụng công nghệ cao vào lao động.

Bên cạnh đó, các ngành nghề, lĩnh vực đào tạo phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố như: công nghệ, dịch vụ cao, các ngành nghề công nghiệp, dịch vụ trọng điểm của thành phố và 8 ngành nghề dịch chuyển lao động tự do trong khối ASEAN. Chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp nghề ở một số lĩnh vực được các doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần giải quyết việc làm hiệu quả cho thị trường lao động của thành phố.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cho biết, hiện nhiều trường đã hướng đến liên kết đào tạo với doanh nghiệp các nước trong khối ASEAN hoặc trong khu vực châu Á để tạo thêm nhiều cơ hội thực hành và việc làm sau khi sinh viên khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Viễn Đông thành phố đã phối hợp với doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp ngành nghề điều dưỡng, xét nghiệm y học, chăm sóc sắc đẹp. Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị xuất khẩu lao động xúc tiến đưa 36 học sinh, sinh viên thực hành đào tạo nghề 1 năm tại Công ty Isuzu ở Nhật Bản…

Thời gian tới, để đạt kết quả chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cao hơn, ông Đăng Minh Sự, Trưởng Phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tổ chức biên soạn giáo trình, chương trình môn học theo định hướng thân thiện với môi trường, nhất là các ngành nghề công nghệ ôtô, cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, điện tử công nghiệp, logistics, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, điện công nghiệp, cơ khí chế tạo.

Các cơ sở cũng cần tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập làm cơ sở nhận chuyển giao chương trình đào tạo từ nước ngoài; tiến hành bồi dưỡng giáo viên nguồn, tổ chức biên soạn giáo trình đào tạo thí điểm theo chương trình đào tạo nhận chuyển giao từ nước ngoài; xây dựng hệ thống thông tin, dự báo nhu cầu nhân lực; khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo…

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến đầu tháng 8/2019, số lao động đang làm việc tại thành phố đã qua đào tạo hơn 3,8 triệu người/4,6 triệu người trong độ tuổi lao động (đạt tỉ lệ 82,6%), tăng 3,68% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 7 năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thành phố đã đào tạo tốt nghiệp, trao chứng chỉ nghề cho hơn 108.000 người ở trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp hoặc đào tạo nghề dưới 3 tháng./.

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.
2020-08-14 15:49:11

Bài toán mua nhà không bị áp lực tài chính tại Imperia Smart City

Để sở hữu một ngôi nhà như ý muốn, vấn đề tài chính luôn là bài toán “khó giải” cho người mua nhà, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Chính sách hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt mà MIKGroup áp dụng tại dự án Imperia Smart City hiện nay sẽ giúp người mua nhà giải tỏa nỗi lo và yên tâm “tậu” chốn an cư.
2020-08-14 09:00:00

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57

Phú Quốc lên thành phố: Bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam đến từ ngành du lịch nghỉ dưỡng phát triển vượt trội.
2020-08-11 08:00:00
Đang tải...