DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Trông giữ ôtô ở Hà Nội: Tiền... thầy vẫn cứ đút túi?!

09/07/2016 | 10:21:57
HOANHAP.VN - Thời gian vừa qua, PV Hoanhap.vn đã phản ánh việc nhân viên trông giữ xe của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội chỉ nhận tiền mà không xé vé. Liên quan đến vấn đề này Hoanhap.vn cũng đã làm việc trực tiếp với đại diện Công ty để phản ánh và tìm hiểu sự việc nhưng hiện tượng tiêu cực này vẫn tiếp tục tái diễn và chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm.


Trao đổi với PV Hoanhap.vn, ông Phạm Văn Đức, Phó giám đốc công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, khẳng định việc thu tiền không xé vé của nhân viên là hành vi sai trái. Ông Đức giải thích: “Do công ty có hàng ngàn cán bộ, công nhân viên nên việc để xảy ra tình trạng tiêu cực là không thể tránh khỏi, những trường hợp này chỉ là số ít, là con sâu làm rầu nồi canh”. Ông Đức cũng hứa sẽ có biện pháp chấn chỉnh sự việc tiêu cực này.

Tuy nhiên, ngày 1/7/2016, PV Hoanhap.vn đã khảo sát bãi đỗ xe trên phố Trần Huy Liệu, đối diện khách sạn Hà Nội, thuộc Xí nghiệp 3 của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Qua quan sát, đây là một bãi gửi xe có lượng xe ra vào rất lớn, một ngày ước tính có vài trăm lượt xe gửi trong khi những nhân viên giữ xe vẫn vô tư nhận tiền mà không phát vé gửi xe cho khách. Một vé gửi xe có giá 20.000 đồng, ước tính trong bãi xe này, nhà nước thất thoát khoảng vài triệu đồng.

Qua phản ánh của các lái xe, hiện tượng thu tiền không xé vé ở bãi xe này đã xuất hiện từ lâu và chưa hề thuyên giảm.

Dư luận đặt câu hỏi, nếu sai phạm này không được kiểm soát tại các bãi xe khác của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trên toàn địa bàn thủ đô thì thất thoát ngân sách sẽ bao nhiêu? Chẳng phải quá lớn sao?

 Nhân viên thu tiền “tươi” của khách tại bãi xe trên phố Trần Huy Liệu

Thực tế, không phải chỉ có bãi xe gần khách sạn Hà Nội, trên phố Trần Huy Liệu mới có hiện tượng tiêu cực nói trên.

Và bãi xe trên phố Thụy Khuê

Như vậy, sau khi làm việc với Hoanhap.vn, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội vẫn “chứng nào tật đấy” và những phát biểu “hoành tráng” của ông Phạm Văn Đức như là: “Công ty có lực lượng thanh kiểm tra và xử lý những sai phạm ở các điểm trông giữ xe, có đường dây nóng để khách hàng phản ánh tiêu cực” hay “Đối với hiện tượng nhân viên không đưa vé, chúng tôi có quy định hình thức xử phạt nghiêm khắc. Mỗi trường hợp không đưa một vé cho khách sẽ bị phạt gấp 5 lần số tiền ghi trên vé, cuối năm không được nâng lương, không được bình bầu khen thưởng, nếu nhân viên tái phạm sẽ bị xem xét cho nghỉ việc” đều chưa phát huy tác dụng.

Cũng trong buổi làm việc với ông Phạm Văn Đức, khi phóng viên Hoanhap.vn hỏi rằng vì nguyên nhân nào mà dẫn đến tình trạng nhân viên trông giữ xe của Công ty chỉ biết thu tiền, không xé vé. Ông Đức đã đưa ra lời giải thích “hợp lý” rằng: “Những trường hợp ấy chỉ là số ít, chỉ là con sâu làm rầu nồi canh”. Và trước tình trạng tại các điểm đỗ xe đang đập vào mắt chúng tôi từ thời điểm ấy cho đến nay, thật khó để cho rằng lời giải thích trên là hợp lý.

Chưa hết, khi được phóng viên Hoanhap.vn hỏi về doanh thu của công ty và số tiền công ty nộp vào ngân sách Nhà nước là bao nhiêu, ông Đức đã từ chối tiết lộ thông tin và nói rằng việc này là quy định của công ty.

Thiết nghĩ, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội là doanh nghiệp công ích, Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ, việc trông giữ xe phải được phản ánh trên giấy tờ sổ sách và kê khai thuế, đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Nhưng trước hiện tượng thu tiền “tươi” tại các điểm đỗ xe đang xảy ra, có một câu hỏi đặt ra là: Phải chăng Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang cố tình thách thức dư luận, dung túng cho tiêu cực và vẫn tiếp tục lợi dụng cơ sở vật chất Nhà nước để tư lợi cá nhân? Thật đúng là sống chết mặc bay, tiền... thầy vấn cứ đút túi!

Các tin khác

Không cứu nhà đất, chỉ cứu “nhà nghèo”

Không cứu nhà đất, chỉ cứu “nhà nghèo”

Theo Thông tư 11 của NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở có hiệu lực từ ngày 1-6, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng sẽ dành 70% cho người vay mua nhà và 30% cho DN là CĐT các dự án XD nhà ở XH, nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở XH do Bộ Xây dựng công bố.

Có CPTPP, hàng rào phi thuế quan vẫn có thể chặn đứng xuất khẩu

Có CPTPP, hàng rào phi thuế quan vẫn có thể chặn đứng xuất khẩu

Để minh chứng cho tầm quan trọng của việc tuân thủ yêu cầu về hàng rào phi thuế quan, lãnh đạo trung tâm thuộc VCCI lấy ví dụ về hậu quả có thể xảy ra với lô hàng mỳ tôm Việt Nam ghi nhãn không đúng khi xuất sang một số nước thành viên CPTPP.

Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội

Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội

Điểm mới đáng chú ý nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là sau khi có kết quả thi, học sinh phải thực hiện xác nhận nhập học theo hai hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

HOANHAP.VN - Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) vừa tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT; lãnh đạo,...

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017