Trước khi ra đi Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên vẫn nhớ thương đồng đội

2019-03-23 15:59:31
HOANHAP.VN - Được biết đêm ngày 20/3/2019 (nhằm ngày rằm tháng 2 năm Kỷ Hợi) Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên (96 tuổi) thôn Đồng Kỷ xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, cựu du kích chống Pháp đã mãi mãi ra đi.

Mẹ ra đi, đó cũng là chuyện hợp quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử của một đời người. Song, lại rất cao thượng và khác thường, để lại bao tình thương và lời kính trọng. Bởi vào sáng 20/3 cùng ngày Mẹ ra đi, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên còn nói trong hơi thở gấp “tôi sắp về cõi rồi mà việc của ông Căn chưa được giải quyết à, thương ông ấy quá chết cho đất nước mà công lao xương máu chưa được nhà nước ghi nhận”.


Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên cựu du kích chống Pháp, chính là người trực tiếp sơ cứu băng bó vết thương cho ông Trần Văn Căn khi ông Căn bị thương nặng.


Ông Trần Văn Căn, sinh 1927 quê xã Bình Định huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình nhập ngũ năm 1952 đơn vị E50 Quân khu Tả Ngạn nay là Quân khu 3 tham gia đánh bốt Cầu Vật ngày 15/10/1953 và hy sinh chưa được suy tôn là liệt sỹ.

Trong khi đó, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên cựu du kích chống Pháp, chính là người trực tiếp sơ cứu băng bó vết thương cho ông Trần Văn Căn khi ông Căn bị thương nặng.

Trải qua hơn 10 năm, chị Phạm Thị Thạch (Nụ), cháu dâu cụ Căn đã không quản ngại gian khổ, tốn kém chi phí đã thay mặt dòng họ đi tìm các nhân chứng sống biết về sự hy sinh của cụ Căn.

Nhân chứng thì đã gặp, chứng nhận thì đã có và đã lập hồ sơ gửi đi theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng có thẩm quyền, song cụ Trần Văn Căn hy sinh đã 66 năm vẫn chưa được suy tôn là liệt sỹ.

Không biết các nhà hoạch định và thực thi chính sách Người có công với cách mạng ở Thái Bình và Trung ương nghĩ gì về lời trăn trối của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên khi mẹ về cõi tiên..?

Một số hình ảnh nhân chứng sống biết về sự hy sinh của cụ Trần Văn Căn


Từ trái qua phải Đại uý CCB Vũ Đình Hoa 88 tuổi khu 2 thị trấn Diêm Điền là đồng đội của cụ Căn; cụ Nguyễn Hữu Toàn, 85 tuổi cựu du kích thôn Đồng Kỷ xã Đông Hải, người trực tiếp chôn cất cụ Căn, Đại tá CCB Hoàng Ngọc Thành 84 tuổi ở khu 3 thị trấn Diêm Điền huyện Thái Thuỵ đồng đội cùng đánh bốt Cầu Vật với Cụ Căn 


Thắp hương tại phần mộ của Cụ Căn


Trước giờ Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liên ra đi 

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...