DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu:

Trường Văn Lương - Xứng danh Anh hùng

31/08/2018 | 09:12:54
HOANHAP.VN - Sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, cách mạng miền Nam chuyển sang một giai đoạn mới, gay go, phức tạp và quyết liệt hơn. Với truyền thống yêu nước, kinh nghiệm đấu tranh dày dặn, nhân dân ta đã sáng tạo ra nhiều hình thức đấu tranh phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Một trong những hình thức để có thể tổ chức công khai, hợp pháp là thành lập trường học cùng với tổ chức các hiệu đoàn học sinh, các hội phụ huynh học sinh. v
Thực hiện chủ trương này, Tỉnh ủy Bà Rịa đã chỉ đạo thành lập một trường tư, với nhiệm vụ vừa giáo dục chủ nghĩa yêu nước, vừa đào tạo một thế hệ thanh niên nối tiếp truyền thống cách mạng của cha anh, chuẩn bị cho cuộc đấu tranh trong giai đoạn mới. Chính vì vậy, năm 1955, Trường Văn Lương được thành lập. Trường THCS Văn Lương


Trường học trong lòng địch

Sau khi thành lập, được sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Bà Rịa, Trường Văn Lương đã liên tục tổ chức nhiều cuộc đấu tranh quyết liệt, đòi thi hành hiệp định Giơnevơ, thống nhất đất nước. Nhà trường luôn quan tâm đến việc củng cố, xây dựng lực lượng tại chỗ để tổ chức các cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ do Tỉnh ủy Bà Rịa và các Huyện ủy Long Điền, Đất Đỏ, Châu Thành...tổ chức. Nhiều cuộc họp tuyên truyền công khai được học sinh và phụ huynh tham gia đông đảo. Đối với nhiệm vụ cao cả “trồng người”, đào tạo thế hệ thanh, thiếu niên để trở thành đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trường Văn Lương vẫn thực hiện tốt chương trình của Bộ Giáo dục quốc gia Việt Nam Cộng hòa nhưng rất quan tâm, coi trọng giáo dục đạo đức làm người, lòng yêu nước, yêu đồng bào, trách nhiệm với quê hương, đất nước, lên án kẻ thù và tay sai, với những phương pháp giáo dục sáng tạo, sinh động, bổ ích, thiết thực. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, xã hội của trường được thực hiện sôi nổi, qua đó, có nhiều học sinh được nhà trường theo dõi, bồi dưỡng, phát triển đoàn thanh niên lao động, làm nòng cốt cho phong trào học sinh của Trường Văn Lương.

Trước tình hình đó, địch thường xuyên theo dõi, khủng bố, bắt bớ các giáo viên, học sinh của Trường, ra lệnh đóng cửa trường. Nhiều thầy giáo bị địch bắt và tù đầy, như: Thầy Năm Đường, thầy Sáu Lương, Thầy Âu, Thầy Huân, thầy Cơ, thầy Tám Long... Phong trào đấu tranh của học sinh Trường Văn Lương liên tục nổ ra, kéo đến Ủy hội quốc tế, Tỉnh trưởng, Ty giáo dục, Ty công an tỉnh Phước Tuy (Bà Rịa)... đòi thả thầy và trò, chống lệnh đóng cửa trường, chống bầu cử độc diễn của Ngô Đình Diệm. Trước phong trào đấu tranh mạnh mẽ của Trường Văn Lương, buộc địch phải trả tự do cho thầy Nguyễn Thành Long, thầy Sáu Lương, làm thất bại nhiều âm mưu và hành động của địch. Trường Văn Lương ra đời, tồn tại và phát triển trong lòng địch, đến năm 1962, Trường tạm thời đóng cửa, đa số thầy và trò Trường Văn Lương ra chiến khu, tham gia kháng chiến.

Từ khi trường mới thành lập, với 2 lớp đầu tiên, tổng số học sinh chưa đến 100 em, sau đó phát triển dần lên 9 lớp với trên 400 học sinh. Từ 6 giáo viên lúc ban đầu đã lên tới 15 giáo viên, dạy đủ các môn. Đây là một trường học trong lòng địch, tổ chức các cuộc đấu tranh trong lỏng địch. Với hình thức đấu tranh công khai, bán công khai, phong trào đấu tranh của trường diễn ra liên tục, quyết liệt, táo bạo và tập hợp quần chúng, kể cả cảnh sát, công chức ngụy quyền ủng hộ. Phong trào văn thể mỹ của trường hoạt động sôi nổi, đã gây ảnh hưởng, trở thành vũ khí sắc bén, làm lung lay kẻ thù. Trong số đó, đã có 50 người, kể cả thầy cô và học sinh đã anh dũng hy sinh và 200 học sinh Văn Lương đã thoát ly vào chiến khu, tham gia cách mạng, trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ ưu tú của Trung ương, tỉnh, của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận...đóng góp công sức rất lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là ông Trần Văn Khánh- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Đường (Năm Đường), nguyên Tổng Thư ký Uỷ ban Hành chính kháng chiến tỉnh Bà Rịa- Chợ Lớn, ông Nguyễn Trọng Minh- nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ông Thái Văn Dũng- nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, ông Võ Minh Quang, nguyên Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai, ông Đỗ Quốc Hùng- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, bà Dương Thị Mỹ- nguyên Phó Văn phòng Trung ương Cục miền Nam, ông Nguyễn Tuấn Huy- nguyên giám đốc Sở Thương mại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu...là cựu học sinh Trường Văn Lương.

Suốt 7 năm tồn tại (1955-1962) Trường Văn Lương đã thực sự trở thành một lực lượng xung kích trong phong trào đấu tranh cách mạng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và miền Đông Nam Bộ. Trường Văn Lương ra đời để lại dấu ấn đậm nét trong ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa- Vũng Tảu: Dạy tốt, học tốt, đấu tranh mà vẫn học tốt, đó là tinh thần và mục tiêu hành động của thầy và trò Trường Văn Lương thời ấy. Ngày 1/9/2004, Trường Văn Lương được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu công nhận Di tích lịch sử cách mạng.

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975), Huyện ủy, UBND huyện Long Đất (nay là Long Điền) tiếp thu cơ sở và đầu tư sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất. Từ năm 1980- 1982, Văn Lương là Trường cấp 1, đến năm 1983-1985, do yêu cầu của địa phương, trường chuyển sang làm nhiệm vụ Trường Đảng huyện. Năm 1986-1993, trường chuyển làm nhiệm vụ bổ túc văn hóa cho cán bộ, đảng viên, cán bộ các đoàn thể quần chúng của huyện, Từ năm 1993 đến nay, chuyển thành Trường Trung học cơ sở Văn Lương. Họp mặt kỷ niệm Ngày thành lập Trường Văn Lương


Từ khi tái thành lập, Trường có 3 lớp với 68 học sinh, 7 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, cơ sở vật chất chỉ có 7 phòng học cấp 4 với diện tích 4.635m2. Được sự đầu tư chăm lo của lãnh đạo địa phương và đóng góp tích cực của nhân dân, hiện tổng diện tích mặt bằng của trường là 10.934m2, đã xây dựng hoàn chỉnh 26 phòng học, 2 phòng truyền thống, khu hành chính và 7 phòng bộ môn, trong đó 2 phòng vi tính phục vụ nhu cầu dạy và học tin học. Trường có 28 lớp trên 900 học sinh, 1 chi bộ trên 30 đảng viên.

Kế thừa và phát huy truyền thống của trường một thời vang danh, nhà trường không chỉ dạy cho các em về kiến thức văn hóa mà còn dạy cho các em biết noi gương các thế hệ đi trước, nỗ lực phấn đấu trong học tập và trau dồi đạo đức, bồi dưỡng các em vừa hồng vừa chuyên và biết tự quản những công việc được giao, xây dựng toàn trường thành khối đoàn kết “Giàu trí tuệ, nặng tình thương, vững kỷ cương, trường gương mẫu”. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2004-2010 và 2013-2018.

Được tiếp thu truyền thống Văn Lương từ những người thầy đi trước, mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên như được tiếp thêm sức mạnh, vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người vẻ vang mà Đảng, Nhà nước giao phó. Vì vậy, ngay từ năm học đầu tiên, tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng nhà trường vẫn luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đào tạo thế hệ trẻ, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh cho học sinh, chú trọng xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, đẩy mạnh giáo dục truyền thống, giáo dục lối sống lành mạnh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, ngoại khóa. Thầy và trò Văn Lương hôm nay đang cố gắng đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.Với tinh thần đó, Trường THCS Văn Lương đã trở thành nơi đào tạo lớp lớp thế hệ học trò đủ bản lĩnh để vững bước trên con đường tương lai. Đó chính là nhờ đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề, tinh thần hiếu học của nhiều thế hệ học trò đã đi qua. 

Với thành tích xuất sắc về các mặt, Trường đã được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Bộ Giáo dục đào tạo, Cờ thi đua của Chính phủ và năm 2006, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3. 

Ông Đặng Ngọc Thái- Phó Trưởng Phòng Giáo dục đào tạo huyện Long Điền, có viết: Hơn 60 năm trước, chỉ với lòng yêu nước, yêu con người, trung thành với lý tưởng cộng sản, trong hoàn cảnh bị o ép, bắt bớ tù đày, những nhà giáo Trường Văn Lương đã thực hiện được một chương trình giáo dục toàn diện- chất lượng- hiệu quả. Nửa thế kỷ sau, các nhà giáo kế tục đã tiếp tục khẳng định một cái tên Văn Lương, với bao thành tích rất đáng tự hào. Xuyên suốt giữa hai thời kỳ vẫn sừng sững một tư tưởng, một triết lý dạy làm người chân chính. Tư hào thay về tư duy của những người thầy, về truyền thống nhà trường trong quá khứ kéo dài đến hiện tại. Để ghi nhận công lao và thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 26/4/2018, Trường Văn Lương vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Bạn đang đọc bài Trường Văn Lương - Xứng danh Anh hùng tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Hệ sinh thái hoàn hảo cho cuộc sống hoàng gia

Hệ sinh thái hoàn hảo cho cuộc sống hoàng gia

HOANHAP.VN - Được kiến tạo trở thành “Nơi các vị vua sống” của thế kỷ 21, King Palace khởi tạo hệ sinh thái dịch vụ hiện đại, tiện ích 5 sao để các chủ nhân tại đây được tận hưởng những đặc quyền đích thực của giới hoàng gia.

Phụng sự Tổ Quốc, phục vụ nhân dân là sứ mệnh của chúng tôi

Phụng sự Tổ Quốc, phục vụ nhân dân là sứ mệnh của chúng tôi

HOANHAP.VN - Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP là đơn vị thành viên thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam, hoạt động trên các lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc và mở rộng ra thị trường quốc tế.

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc năm 2019”

HOANHAP.VN - Với mong muốn tạo ra một môi trường học tập và rèn luyện đầy năng động cho sinh viên, tạo nguồn động lực vô cùng lớn để sinh viên dám làm, dám thể hiện những ý tưởng của mình ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ngày 15/11/2019, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam...

Vạch mặt kẻ gian “xưng danh” đại diện nhóm cổ đông lớn

Vạch mặt kẻ gian “xưng danh” đại diện nhóm cổ đông lớn

HOANHAP.VN - Ông Nguyễn Văn Chương, Công ty TNHH đầu tư BĐS An Lộc “xưng danh” là đại diện cho nhóm cổ đông lớn của Công ty CP XNK Da Giày Sài Gòn để “giăng bẫy” sang nhượng cổ phần. Tuy nhiên Công ty CP XNK Da giày Sài Gòn đã khẳng định, không ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Chương...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017