DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào

19/06/2019 | 15:24:23
Tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, huyện Điện Biên.

Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)


Ngày 19/6, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể lễ đón nhận, truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào do Đội quy tập mộ liệt sỹ Quân khu 2 tìm kiếm, cất bốc gồm hài cốt của 11 liệt sỹ hy sinh tại núi Phu Sam Phằn được người dân địa phương mai táng trong 2 mộ tập thể tại bản Huội Sa Lạt, huyện Mường Ngà, tỉnh Udomxay, Lào và 1 hài cốt liệt sỹ được người dân an táng tại bản Na Le, huyện Mường Ngòi, tỉnh Luang Prabang, Lào.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao, 12 hài cốt liệt sỹ được an táng thành 2 mộ tập thể và 1 mộ cá nhân.

Đọc điếu văn tại lễ an táng, ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, trong lịch sử đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, hàng triệu gia đình Việt Nam đã tiễn đưa những người chồng, người cha, người con thân yêu lên đường chiến đấu để giành độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân và làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Những năm tháng chiến đấu trên nước bạn Lào, các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, bền gan vững chí, hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh của hai dân tộc, vì tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, coi sự nghiệp cách mạng của nước bạn Lào như của chính đất nước mình.


Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)


Sự cống hiến, hy sinh đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khát khao giành độc lập tự do, hạnh phúc cho hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Sau lễ an táng, trong không khí trang nghiêm, thành kính, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương và người dân đã dâng hoa, thắp hương thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ.


Nghi lễ an táng hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)


Được thành lập từ năm 1994, sau 25 năm, Đoàn công tác đặc biệt của Quân khu 2 làm việc tại 6 tỉnh Bắc Lào đã xác minh, kết luận được hơn 3.500 thông tin về mộ liệt sỹ; đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước được hơn 1.740 hài cốt liệt sỹ, trong đó có hơn 120 hài cốt liệt sỹ có đầy đủ thông tin.

Trong giai đoạn mùa khô 2018-2019, đoàn công tác đã xác minh, kết luận được hơn 140 thông tin về mộ liệt sỹ, trong đó đã tìm kiếm, cất bốc được 42 bộ hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng./.

Bạn đang đọc bài Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017