Từ hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp đến cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn- Tiểu thương bức xúc (Kỳ 2)

2019-07-04 10:04:08
HOANHAP.VN -Hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông mà Công ty tư doanh Việt Hoa ký với tiểu thương thời gian là 20 năm nhưng khi Ban quản lý Trung tâm thương mại dịch vụ (TTTMDV) An Đông ký với tiểu thương Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh thì thời hạn chỉ còn 10 năm. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh tranh chấp, khiếu nại gay gắt, kéo dài, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Bất hợp lý trong bản hợp đồng.

Tại Hợp đồng số 1166/HĐ-AĐ ngày 11/3/2013, Bên cho thuê (Bên A): Ban quản lý TTTMDV An Đông, ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn với ông Huỳnh Văn Hải (Bên B), thuê điểm kinh doanh có thời hạn tại Trung tâm TMDV An Đông, số 34-36 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM, sạp I-4, tầng trệt, vị trí sạp 1 mặt tiền, diện tích 2,1 m2. Thời hạn thuê là 10 năm, kể từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 31/12/2021. Trong đó, Điều 3 quy định giá thuê giai đoạn 1: 5 năm đầu giá thuê do 2 bên thỏa thuận; giai đoạn 2 giá thuê được tính theo tình hình thực tế trên cơ sở thỏa thuận giữa 2 bên. Nếu thanh toán 1 lần tiền thuê (5 năm ) được giảm 10%, số tiền thực nộp là 71.918.280 đồng. Đối với sạp 2 mặt tiền, diện tích 2,1m2, thì số tiền phải đóng giai đoạn 1 là 164.384.640 đồng. Các tiểu thương rất bức xúc cho biết, đây là bản hợp đồng có những điều khoản rất vô lý, trước đây Hợp đồng cho sang nhượng quầy, sạp chợ An Đông ký với Công ty tư doanh Việt Hoa, thời hạn là 20 năm nhưng trong Bản hợp đồng với Ban quản lý TTTMDV An Đông thì thời gian chỉ còn ...10 năm. Đáng chú ý, là hợp đồng ký ngày 11/3/2013 nhưng thời gian thuê lại được tính kể từ ngày 1/1/2012 đến 31/12/2021. Các tiểu thương cho rằng, vào thời điểm năm 1991, tiểu thương góp vốn xây chợ An Đông, số tiền 22.000.000 đồng, tương đương 4 lượng vàng cho diện tích quầy, sạp 1,5m x 1,5m, là quá cao so sới mặt bằng các chợ trong thành phố nên bà con tiểu thương không đồng ý, đã kiến nghị với lãnh đạo quận 5, phải xem xét lại số tiền đóng cho Công ty tư doanh Việt Hoa một cách hợp lý. Lúc đó, lãnh đạo Quận ủy, UBND quân 5, đã vận động bà con tiểu thương cố gắng đóng tiền xây chợ, sau khi hết hạn hợp đồng 20 năm, thì quận 5 chỉ thu tiền hoa chi thôi, không thu tiền thuê quầy, sạp nữa. Thế nhưng, trong Bản hợp đồng này, Ban quản lý TTTMDV An Đông lại thu tiền thuê điểm kinh doanh có thời hạn của tiểu thương với số tiền rất cao, là trái với ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 5, đã cam kết với tiểu thương. Vấn đề mà tiểu thương quan tâm là, tại Điều 9 có ghi: Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến khi kết thúc thời hạn thuê quy định tại Điều 2 của Hợp đồng này. Như vậy, thời gian cho thuê điểm kinh doanh chỉ có thời hạn 10 năm là quá ngắn, tiểu thương không thể an tâm đầu tư kinh doanh ổn định, lâu dài, vì khi kết thúc thời hạn 10 năm, tiểu thương có được ký tiếp Hợp đồng hay không, nếu không được ký tiếp, không được gia hạn hợp đồng thì tiểu thương sẽ đi đâu, về đâu?


Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn tại TTTMDV An Đông.


Đáng lý ra, sau khi tiểu thương thực hiện xong nghĩa vụ đóng tiền thì Ban quản lý TTTMDV An Đông hoặc cơ quan có thẩm quyền phải cấp cho tiểu thương Giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp như UBND quận 6 đã cấp cho tiểu thương kinh doanh tại chợ Bình Tây hoặc phải theo các điều- khoản được quy định trong hợp đồng quyền sử dụng sạp- chợ Bến Thành của UBND quận 1. Đây là một trong những nguyên nhân gây tâm lý bất an, dẫn tới bức xúc, tranh chấp kéo dài từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết thấu tình đạt lý, phù hợp với lịch sử phát triển chợ An Đông qua các thời kỳ và nguyện vọng chính đáng của tiểu thương. Nếu vụ việc không được quan tâm giải quyết kịp thời, dứt điểm, khu vực này có thể trở thành điểm “nóng” về khiếu kiện.Giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp trong nhà lồng chợ Bình Tây, quận 6.Tính pháp lý của Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh.

Theo luật sư Trần Hải Đức, Bản hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn của Ban quản lý TTTMDV An Đông ký với các tiểu thương, là không đúng thẩm quyền, không phù hợp với quy định pháp luật. Bởi lẽ: Danh xưng Ban quản lý TTTMDV An Đông là không đúng theo Điều 8 Nghị định 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ, về phát triển và quản lý chợ, quy định Ban quản lý chỉ dùng cho chợ truyền thống, còn loại hình Trung tâm thương mại- dịch vụ được quy định tại khoản 2 Điều 2 Quy chế Siêu thị, trung tâm thương mại ban hành kèm theo Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM ngày 24/9/2004 của Bộ Thương mại. Trong trường hợp này chưa có sự phân định rõ ràng đây là Chợ An Đông hay TTTMDV An Đông nên về cơ cấu tổ chức, địa vị pháp lý có điều gì không ổn, do đó việc Ban quản lý TTTMDV An Đông đại diện bên A, ký Hợp đồng là chưa đảm bảo tính pháp lý.

Theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định UBND tỉnh quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức của Ban quản lý chợ đối với những chợ loại 1 (có trên 400 điểm kinh doanh) đang hoạt động do Ban quản lý điều hành thì việc Ban quản lý, ký hợp đồng với tiểu thương cho thuê địa điểm kinh doanh có thời hạn tại TTTMDV An Đông, là không đúng thẩm quyền, vì Ban quản lý TTTMDV An Đông do UBND quận 5 thành lập mà theo Nghị định 02/2003/ NĐ-CP phải do cấp tỉnh quyết định thành lập. Trong khi đó, Quyết định số 1371/QĐ-BTM ngày 24/9/2004 của Bộ Thương mại về việc Ban hành quy chế Siêu thị, Trung tâm thương mại, có quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại phải là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hoạt động thương mại theo quy định pháp luật. Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại có thể là 1 doanh nghiệp độc lập hoặc là đơn vị trực thuộc của 1 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hoạt động thương mại, trong trường hợp này Ban quản lý TTTMDV An Đông, không phải là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hoạt động thương mại theo quy định pháp luật nên danh xưng Ban quản lý TTTMDV An Đông, là không thuyết phục. Vì vậy, tiểu thương đề nghị trả lại tên gọi cũ từ TTTMDV An Đông thành chợ An Đông.

Như vậy, nếu căn cứ các quy định pháp luật thì Hợp đồng mà Ban quản lý TTTMDV An Đông ký với tiểu thương cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn, là không đảm bảo tính pháp lý, có thể coi là Hợp đồng vô hiệu. Theo luật sư Hải, trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có phát sinh tranh chấp thì hai bên cùng thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Khi hai bên thương lương không thành, một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. (Còn tiếp)


Thủ tướng: Chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân không chỉ là bề nổi

Sáng 20/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
2020-01-20 13:33:05

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
2020-01-20 13:25:01

 Mẹo hay khi gửi tiết kiệm dành cho khách hàng thông thái

Lâu nay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn được coi là chiêu thức hiệu quả và an toàn đối với các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, để biết cách gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất thì không hẳn ai cũng biết.
2019-08-09 10:50:00

Khánh thành nhà máy nước tinh khiết, hoa quả, thảo dược lớn nhất miền Trung

Chiều 22/2, tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), Tập đoàn TH khánh thành nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả núi Tiên; đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và phát động hưởng ứng Tết trồng cây tại quê hương Bác Hồ.
2019-02-23 20:30:00

Tập đoàn TH đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập đoàn TH. Dịp này, tập đoàn TH cũng khánh thành nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên.
2019-02-22 16:50:00

Bệnh viện Chợ Rẫy: “Đường hoa Xuân” – giảm nỗi đau, bớt nỗi nhớ

Mỗi tiểu cảnh là cả một ý tưởng của các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy để tạo nên một đường hoa xuân thắm đượm tình người, giúp các bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn, giảm bớt phần nào nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà khi Tết đến Xuân về.
2020-01-19 17:53:43
Đang tải...