DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Từ tình cờ đến tình yêu của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

08/11/2018 | 13:00:05
Ở tuổi 21, cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đinh Thị Phú Hiền làm quen với những bài học "nói" bằng tay đầu tiên và tham gia các hoạt động ở trường, khu nội trú để có thể gần gũi, hiểu được đời sống, tình cảm của những học sinh khuyết tật. Sự gắn bó và tình yêu dành cho những mảnh đời thiếu may mắn này được bắt đầu một cách thật tình cờ.

Tình cờ

Đó là câu chuyện cách đây gần 20 năm của cô Hiền - giáo viên Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Mồ côi - Tàn tật TP Việt Trì Phú Thọ. Năm 1999 cô Hiền mới ra trường, tình cờ ngang qua trung tâm thấy các em nói với nhau bằng cách ra tay chỉ dấu nên tò mò vào chơi. Chuyện chẳng nhiều, nhưng hình ảnh nhìn những đứa trẻ đã rấy lên trong cô sự thôi thúc muốn tìm hiểu về các em. Một quyết định có phần bất ngờ được cô đưa ra: Xin về trung tâm giảng dạy.

Thách thức đầu tiên của cô giáo trẻ là bất đồng ngôn ngữ. Cô chưa từng học về ngôn ngữ ký hiệu, còn những học sinh khuyết tật thính giác, câm chỉ "nói" bằng cách làm dấu như đang múa, lúc cụp lúc xoè bàn tay, chỉ dấu hay lắc đầu lia lịa. "Nói" cô không hiểu, có em nản bỏ đi chỗ khác, em nhẫn nại hơn lấy giấy bút ra nắn nót viết để nói chuyện với cô giáo.

"Nhìn các em học sinh vây quanh mình chỉ trỏ nói chuyện bằng ký hiệu nhưng cô không hiểu gì, cô nói học sinh ngơ ngác, không thể để học sinh thất vọng, tôi quyết tâm tự nhủ phải học ngôn ngữ ký hiệu bằng mọi cách có thể để vượt qua rào cản ngôn ngữ thì mới có thể hòa đồng cùng học sinh", cô Hiền nói.

Cô tìm học trong sách, học hỏi từ đồng nghiệp và chính từ học sinh. "Ngày đến trường, tối tôi học từ các em các ký hiệu. Mới đầu thấy nản chí nhưng học được ngôn ngữ ký hiệu rồi, tôi giao tiếp được với các em, đi sâu vào cuộc sống của các em. Từ đấy tôi quyết tâm sẽ ở lại trường", cô tâm sự.


Cô Hiền chia sẻ điều quan trọng nhất là giúp các em có kiến thức, kỹ năng hoà đồng 


Không chỉ vậy, cô còn tham gia các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày của học sinh ở trường và khu nội trú để có thêm điều kiện học ngôn ngữ ký hiệu và hiểu thêm đời sống, tình cảm của những học sinh trung tâm.

Các tin khác

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

Khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, Bắc Ninh: Cần hoàn thiện nhiều thủ tục trước khi chuyển nhượng

HOANHAP.VN - Sau khi Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 488/UBND-TNMT ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án khu nhà ở DABACO Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Dự án) và...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm.

Video   
Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

Ai bảo kê xe biển Lào ngang nhiên đón khách theo tuyến Hà Nội - Lào Cai?

HOANHAP.VN - Trong một thời gian dài trên phố Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm có nhiều xe du lịch 45 chỗ biển kiểm soát Lào ngang nhiên đón khách chạy theo tuyến Hà Nội - Sa Pa, nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Vậy ai chống lưng cho những chiếc xe biển kiểm soát Lào này ngang...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017