Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng

2019-05-26 20:57:21
Ngày 26/5, Trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (Marin) đã phối hợp với Sở LĐ –TB&XH tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) tổ chức Hội thảo “Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng” cho đại diện hàng trăm gia đình thân nhân liệt sĩ đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin liệt sĩ trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Hội thảo có sự góp mặt của đại diện Sở LĐ–TB&XH tỉnh Hưng Yên, Trung tâm tư vấn trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (Marin), đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Khoái Châu, Hội cựu chiến binh huyện Khoái Châu cùng đại diện các gia đình thân nhân liệt sĩ có nhu cầu tìm kiếm thông tin, phần mộ liệt sĩ.

Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng - Ảnh 1Hội thảo “Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng”
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hưng – Giám đốc Trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (Marin) cho biết, thời gian qua trung tâm đã phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng. Đây là một phương pháp khoa học, có sự phối hợp với các cơ quan liên quan để có được nguồn thông tin tra cứu, đánh giá, xác định thông tin của các liệt sĩ.


Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng - Ảnh 2Nhiều gia đình thân nhân còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Hiện nay còn rất nhiều gia đình thân nhân các liệt sĩ tham gia chiến đấu giải phóng tổ quốc mong mỏi có được thông tin, nơi yên nghỉ của người thân. Đây là một trong những hoạt động đầy ý nghĩ, nhằm tri ân đến những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc, đồng thời thực hiện tâm nguyện của gia đình các liệt sĩ. Trung tâm Marin cùng các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực, hướng dẫn gia đình, thân nhân cách thức tra cứu dữ liệu thông tin liệt sĩ, từ đó có cơ hội tìm thấy nơi yên nghỉ của người thân của mình, ông Hưng cho biết thêm.

Tại buổi Hội thảo, ngoài việc được phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, các gia đình thân nhân còn được các tư vấn viên của trung tâm tư vấn trực tiếp cụ thể từng trường hợp để các gia đình nắm rõ cách thức tiến hành xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là thân nhân của mình.


Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng - Ảnh 3

 

Có mặt tại buổi tư vấn ông Lê Văn Thắng xã An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cường cho biết, do điều kiện thời gian nhiều năm đã trôi qua, vấn đề giấy tờ thất lạc, đồng đội cũ của các liệt sĩ người còn người mất, nhiều trường hợp liệt sĩ chưa đưa được hài cốt về các nghĩa trang hay đưa về rồi nhưng lại mất hết thông tin khiến cho qúa trình xác định danh tính liệt sĩ còn gặp rất nhiều khó khăn. "Đây là khó khăn chung của nhiều gia đình thân nhân hiện nay chứ không riêng gì gia đình nhà tôi”, ông Thắng cho biết.


Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng - Ảnh 4Tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng - Ảnh 4Các gia đình thân nhân liệt sĩ được tư vấn xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng

Ông Phạm Văn Bào - xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là em trai liệt sĩ Phạm Văn Thịnh, hy sinh năm 1968 ở mặt trận phía Nam chia sẻ: “Gia đình tôi cũng như các thân nhân liệt sĩ khác vẫn luôn có một nguyện vọng là đưa được hài cốt của người thân về với quê hương, nơi chôn rau cắt rốn. Bản thân gia đình nhiều năm qua đã trực tiếp vào các nghĩa trang tại Quảng Trị để tìm kiếm hài cốt người thân nhưng không có hiệu quả, do không tìm được tên liệt sĩ trong danh sách các bia mộ tại đây”.

Với những chế độ chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng việc áp dụng những công nghệ mới để xác định danh tính liệt sĩ sẽ là hy vọng giành cho các gia đình trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh.

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hai đề án liên quan việc quy tập và xác minh hài cốt, danh tính liệt sĩ, đó là: Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và các năm tiếp theo (Đề án 1237), do Bộ Quốc phòng triển khai; Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150), do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) triển khai.

Đề án 150 được thực hiện chủ yếu với phương pháp giám định ADN và thực chứng. Phương pháp giám định ADN đã triển khai trên gần 10.000 mẫu hài cốt liệt sĩ và hơn 3.000 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ. Kết quả, đã so sánh đối khớp được hơn 1.000 danh tính liệt sĩ để báo tin về cho thân nhân liệt sĩ.

Thông qua phương pháp thực chứng và sự phối hợp với nhiều cơ quan chức năng, thông tin đồng đội, đơn vị, thân nhân liệt sĩ và nơi quy tập hài cốt liệt sĩ, kết quả đã khớp nối thông tin được 2.044 liệt sĩ và báo tin về cho thân nhân.

Các bộ, ngành đã thống nhất coi phương pháp xác định ADN là phương pháp chủ đạo xác định danh tính liệt sĩ. Theo quy định, việc ghi tên liệt sĩ trên bia mộ chưa xác định được tên chỉ được thực hiện khi đơn vị hoặc đồng đội cùng trực tiếp chiến đấu với liệt sĩ xác định và có xác nhận của đơn vị nơi liệt sĩ trước khi hy sinh chiến đấu công nhận hoặc kết quả giám định ADN. Đồng thời, không công nhận danh tính liệt sĩ tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...