DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Tuổi 20 đẹp mãi cùng mùa xuân - Bài 1

09/08/2019 | 17:21:42
HOANHAP.VN - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh - liệt sỹ, tôi viết những dòng này để kính tặng đồng đội của tôi đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước mang non sông về liền một dải.

Chiến dịch đường 14-Phước Long là trận đụng độ quân sự lớn giữa Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân lực Việt Nam Cộng hòa diễn ra trên địa bàn tỉnh Phước Long trong chiến tranh Việt Nam, kết quả là Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam chiến thắng và chiếm được Phước Long. Tuy không nằm trong chiến dịch Tây Nguyên nhưng trận Phước Long (từ đêm 13 tháng 12 năm 1974 đến ngày 6 tháng 1 năm 1975) có ý nghĩa như một trận đánh trinh sát chiến lược, thử sức đối với hai bên cũng như thăm dò phản ứng của quốc tế, nhất là của Hoa Kỳ để mở đầu cho những diễn biến tiếp theo của Chiến dịch Mùa Xuân 1975 đưa đến sự sụp đổ của Quân lực Việt Nam Cộng hòa và chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Bài 1: 

Hôm nay ngày 03/1/2017 thế mà đã 42 năm trôi qua. Tôi nhớ lại buổi chiều mùa xuân 3/1/1975, chúng tôi hành quân đánh chi khu quân sự Phước Long. Đơn vị dừng chân bên một cánh rừng cách cứ điểm địch khoảng 2 km, bỏ lại ba lô quân tư trang, chúng tôi chỉ mang theo súng đạn, lựu đạn, bộc phá, cơm nắm, bình toong nước...

Khoảng gần 6 giờ chiều, vừa dừng chân, tiểu đội trưởng nhắc chúng tôi tranh thủ nghỉ ngơi đợi giờ hành quân vào trận. Tôi đang lim dim ngắm mấy bông hoa lan lấp ló sau tán cây, lơ đãng nhìn con sóc nhỏ vô tư nhặt những hạt cơm rơi vãi, đồng đội của tôi mang súng ra lau, ánh thép từ khẩu súng ánh lên dưới hoàng hôn... chợt có khẩu lệnh xuống lấy nước đóng vào bình toong, tôi nói với Anh trưởng để tôi đi.

Vừa đứng lên bước vài bước thì một điểm xạ từ khẩu súng của bạn tôi nổ vang cánh rừng, 2 viên đạn xuyên thủng chiếc võng mà tôi vừa đứng dậy, 2 lỗ đạn tròn xoe, bạn tôi mặt tái xanh khẩu súng tuột khỏi tay rơi xuống đất. Tiểu đội trưởng bình tĩnh ra lệnh cho chúng tôi xuống hầm, vài phút sau thì đồng chí chính trị viên, đồng chí trung đội trưởng xuống nghe báo cáo tình hình, nghiêm khắc phê bình đồng đội của tôi, phê bình tiểu đội trưởng. Các anh sẽ xem xét kỷ luật nặng hay nhẹ còn tùy vào tinh thần dũng cảm của bạn tôi trong trận đánh mở màn đêm nay và cả chiến dịch mùa xuân 1975 nữa.

Chợt một loạt pháo réo qua đầu, rồi sự yên tĩnh trở lại, nghe trinh sát nói lại là ở cánh rừng này thỉnh thoảng cũng có tiếng súng của những người đi săn thú vào lúc chập choạng. Một cơn mưa bất chợt ào ạt vài phút, bùn đỏ sục lên, làm chúng tôi càng vất vả hơn. Đường trơn mang nặng, dép cao su cứ trượt lên tận ống chân, rồi quai dép tụt ra, bạn tôi lại gần lấy chiếc rút quai dép tự chế rút lại cho tôi với ánh mắt ân hận... Tôi thấy thương bạn cũng thầm tha thứ cho sự bất cẩn vừa rồi, sự bất cẩn đó suýt nữa lấy đi sinh mạng của tôi, và nguy hại hơn nữa nếu bị lộ nơi đóng quân, máy bay địch sẽ ném bom, rồi pháo bầy bắn pháo theo kiểu dàn nhạc Tân Tây Lan do lộ hướng chiến đấu chủ yếu, thì quân ta sẽ tổn thất vô cùng lớn...

Hôm qua địch sử dụng máy bay ném bom đến trên 50 phi vụ, chúng thả cả bom xăng cháy ngùn ngụt cả cánh rừng... Cũng may mọi sự đều chỉ là thử thách mà thôi. Chúng tôi đã vào gần chốt tiền tiêu của địch, ai nấy đều ngậm tăm, cúi thấp người. Một đơn vị bạn đánh nghi binh bọn Ngụy, pháo của ta bắn cấp tập vào trận địa pháo của địch khiến chúng câm họng. Lợi dụng lúc địch bị ta áp chế, chúng tôi băng qua đồi tranh, bất ngờ địch phát hiện ra hướng di chuyển của chúng tôi, chúng tập trung hỏa lực, Pháo, M79 cối 61 bắn về phía chúng tôi, tôi nằm ép sát xuống đất mà tránh đạn, làn đạn đại liên quét rát cả mặt, những cây cỏ tranh đứt phựt phựt đổ lấp mặt tôi, một quả đạn pháo nổ cách mươi mét.

Tôi nhanh chóng bò và lăn xuống chiếc hố mà đạn pháo vừa khoét, một loạt đạn tới tấp cầy tung đất trước mặt thật hú vía, may mà mình nhanh chóng lao xuống hố pháo và nhằm về hướng địch tôi điểm xạ liền ba bốn loạt AK47 để đồng đội hành tiến. Nghe tiếng súng yểm trợ, tôi nhanh chóng băng lên và ùa xuống một con lạch nhỏ, bên tôi mấy đồng chí bị trúng đạn gục ngã, khói bụi mù mịt, cánh rừng nơi chúng tôi trú quân lại cháy bùng lên do bom napan từ máy bay địch thả xuống, đoàn quân tiếp tục luồn sâu vào trong lòng thị xã từ con lạch hẹp.

Chợt ở đâu xuất hiện 2 cô du kích nhỏ nhắn, họ dẫn đơn vị luồn sâu vào giữa thị xã Phước Long. Đêm xuống chúng tôi ai nấy run cầm cập bởi ngâm nước bẩn suốt mấy tiếng, rồi gặp địch đánh chặn, ta đánh trả đạn bay đỏ trời. Mấy cô du kích thật gan dạ, họ thoắt ẩn thoắt hiện trong làn khói đạn, chiếc khăn rằn thắt chặt trên cổ 2 cô gái vẫn để lộ ra một làn da trắng ngần, áo bà ba ôm gọn thân hình thon thả và chúng tôi không ai bảo ai đều nhìn vào đôi bắp chân trắng nõn nà trong đêm của 2 cô gái du kích mà làm vật chuẩn. Đến 4 giờ sáng thì đến một con phố lớn, chúng tôi ém vào những nhà dân đã bỏ đi sơ tán, để chuẩn bị cho trận quyết chiến giải phóng thị xã Phước Long.

Còn tiếp...

Bạn đang đọc bài Tuổi 20 đẹp mãi cùng mùa xuân - Bài 1 tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

Xu hướng lựa chọn ApartHotel của nhà đầu tư “cá mập”

HOANHAP.VN - Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và sở hữu số vốn lớn luôn có tầm nhìn để tìm kiếm, đánh giá các cơ hội, kênh sinh lời hấp dẫn nhất. Do đó, khi các nhà đầu tư “cá mập” rót tiền vào các dự án bất động sản du lịch, chắc chắn có những lý do xác đáng.

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Treo hóa đơn thuế và câu chuyện của Icon4

Cũng giống với những lần “bêu” tên chúa chổm, nhiều đơn vị trong ngành xây dựng liên tục xuất hiện trong thông báo cưỡng chế của lực lượng chức năng ngành Thuế Hà Nội.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Nam sinh Nghệ An dũng cảm cứu 2 người giữa dòng nước lũ: Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen

Dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu 2 người vào bờ an toàn, em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng Bằng khen.

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

Lào Cai: Nghi vấn “thông thầu” từ việc “vây hãm” người nộp hồ sơ dự thầu

HOANHAP.VN - Liên quan đến đơn tố cáo của các nhà thầu về dấu hiệu “thông thầu” tại Ban quản lý điện nông thôn, khi những người nộp hồ sơ dự thầu bị nhóm người xăm trổ “vây hãm” ngăn cản, ông Phan Văn Cương, Phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, đã giao Thanh tra Sở tiến...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017