Tuyển sinh 2016: Các trường lo lắng vì lượng thí sinh ảo lên đến 50%

2016-08-11 14:32:50
“Thí sinh được nộp hồ sơ 2 trường và 4 nguyện vọng khiến cho tỷ lệ thí sinh ảo tăng cao. Đó là nỗi lo không chỉ của trường Kinh tế Quốc dân mà của rất nhiều trường khác nữa”, ông Bùi Đức Triệu – trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay.

Tuyển sinh 2016: Các trường lo lắng vì lượng thí sinh ảo lên đến 50%
Thí sinh nộp hồ sơ tại ĐH Dân lập phương Đông


Theo quy chế thi, năm 2016 mỗi thí sinh được nộp hồ sơ vào 2 trường và mỗi trường 4 nguyện vọng nhưng chỉ được chọn 1 ngành của 1 trường để học.

Điều này giúp thí sinh có nhiều cơ hội vào trường mà mình có nguyện vọng học. Tuy nhiên, về phía các trường, tỷ lệ ảo sẽ tăng lên 50% và đến thời điểm hiện tại các trường đang phải “oằn lưng” chống thí sinh ảo mặc dù lượng hồ sơ các trường nhận vào khá lớn.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Triệu – trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay: “Một thời gian ngắn nữa sẽ kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1, Nhà trường nhận được hơn 3.500 bộ hồ sơ. Nằm trong nhóm GX nên trường không đăng ký tải dữ liệu xét tuyển của Bộ GD&ĐT nhưng theo đánh giá, với lượng hồ sơ này sẽ đảm bảo chỉ tiêu năm 2016 của trường.

Tuy nhiên, năm nay thí sinh được nộp hồ sơ 2 trường và 4 nguyện vọng khiến cho tỷ lệ thí sinh ảo tăng cao, đó là nỗi lo không chỉ của trường Kinh tế Quốc dân mà của rất nhiều trường khác nữa. Mặc dù, tuyển sinh trong nhóm GX sẽ hạn chế được lượng thí sinh ảo, tuy nhiên phần lớn nguyện vọng 2 các thí sinh đều đăng ký ở các trường ngoài nhóm”.

Ông Triệu cũng cho biết thêm, cái khó nhất của trường là nếu giảm mức điểm chuẩn, số lượng thí sinh nhập học lớn để đảm bảo chỉ tiêu và chống thí sinh ảo thì có thể lượng thí sinh nhập học sẽ tăng cao hơn so với chỉ tiêu. Điều này khiến trường “phạm luật”. Thế nhưng, nếu tăng điểm, lượng thí sinh đến nhập học ít nhà trường lại không đủ chỉ tiêu. Điều đó, đồng nghĩa với việc phải xét tuyển thêm NV2 mà NV2 “khó đảm bảo chất lượng đầu vào”.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lưu Văn An – Phó Giám đốc Học viện Báo chí&Tuyên truyền cho hay: “Cho đến thời điểm hiện tại, lượng hồ sơ đăng ký vào trường khá lớn. Tuy nhiên, điều khiến nhà trường lo lắng là lượng thí sinh ảo sẽ có thể lên tới 50%.

Năm nay, các em được đăng ký 2 trường và 4 nguyện vọng. Những thí sinh có điểm số cao có thể trúng tuyển ở cả 4 nguyện vọng. Và lúc ấy đương nhiên, các em có quyền đưa ra lựa chọn của mình xem nên học trường nào.

Ngay cả 2 ngành trong 1 trường mà các em chọn ngành nào học Nhà trường cũng khó mà đoán được. Lượng thí sinh ảo tăng, NV1 "khó" đủ chỉ tiêu thì các trường cũng phải tính đến phương án tuyển nguyện vọng 2”.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, do lo ngại về lượng thí sinh ảo cũng như chỉ tiêu của trường và chất lượng đầu vào. Năm 2016, điểm chuẩn của các trường top trên sẽ có xu hướng giảm. Các trường top giữa điểm chuẩn sẽ tương tự như năm ngoái.

Bởi lẽ, năm 2016, số lượng thí sinh được 5-7 điểm tương đối nhiều nên để “an toàn” các em thường chọn nhóm top giữa khiến cho nguồn tuyển của nhóm này tương đối nhiều. Vì thế, cơ hội để các thí sinh trúng tuyển ngay NV1 là rất lớn.

Liên quan đến lượng thí sinh ảo tăng cao sẽ gây khó khăn cho việc tuyển sinh của các trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay: “Phía Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để các trường có thể yên tâm tuyển đủ chỉ tiêu.

Để giảm lượng thí sinh ảo, Bộ cũng đã đưa ra một số quy định là điểm xét tuyển NV2 không nhất thiết phải cao hơn điểm xét tuyển NV1. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu ngay sau khi có kết quả đợt xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi về trường mà mình quyết định học. Điều này cũng giúp các trường biết có bao nhiêu thí sinh sẽ nhập học để có phương án tiếp theo”.

Phường Phú Diễn: Ai phù phép cho "Sân tập golf Cầu Diễn" xây dựng trên đất nông nghiệp?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn phản ánh của một số hộ dân sinh sống trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) về việc: Có một sân golf được cho là xây dựng trái phép nằm trên khu đất vốn là đất nông nghiệp thuộc địa bàn phường.
2020-02-19 23:03:19

Thanh tra Chính phủ có vô cảm trước nỗi thống khổ của người dân đi khiếu kiện..?

Điều 4, Điều 5 Luật Thanh tra (Luật số: 56/2010/QH12) quy định: Cơ quan thanh tra nhà nước (bao gồm: Thanh tra Chính phủ; Thanh tra bộ; Thanh tra tỉnh; Thanh tra sở; Thanh tra huyện) trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện và giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.
2019-11-19 15:30:00

Công ty Kim Oanh: Đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động được khen thưởng

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Tuấn về việc đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (trụ sở tại phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có Công văn chuyển đơn kiến nghị của ông Tuấn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ.
2020-02-19 20:47:49

Quảng Ninh: cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị có thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Ngày 16/2/2020, lực lượng chức năng của TP Cẩm Phả sau khi điều tra làm rõ hai đối tượng phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương, đã xử phạt 15 triệu đồng đối với hai đối tượng, đồng thời cảnh cáo và yêu cầu hai người chấm dứt ngay hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang cho CBCN đơn vị và người dân.
2020-02-19 11:50:29

Chống dịch COVID-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương các đơn vị quân đội đã làm tròn trách nhiệm, góp phần quan trọng để công tác phòng, chống dịch COVID-19 có được kết quả ngày hôm nay.
2020-02-19 11:49:03

Bình Dương: Khu dân cư Hòa Lân “dự án nghìn tỷ” vì đâu nên nỗi?

Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết đã khiến dự án nghìn tỷ này rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.
2020-02-19 11:46:01
Đang tải...