Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: 16 trường thi đánh giá năng lực tuyển sinh vào lớp 6

2018-04-22 20:35:00 0 Bình luận
Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến 9/7/2018. Phụ huynh có thể lựa chọn một trong hai hình thức: Tuyển sinh trực tiếp hoặc tuyển sinh trực tuyến.

Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến 9/7/2018 với hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.


Phương thức tuyển sinh đầu cấp vào các trường của Hà Nội năm học 2018 - 2019 về cơ bản vẫn giữ ổn định như những năm học trước. Tuy nhiên, cũng có một điểm mới, đó là các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu được giao được phép áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6.

Theo đó, năm học 2018 – 2019, thành phố tuyển sinh đầu cấp theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Phụ huynh có thể lựa chọn một trong hai hình thức: Tuyển sinh trực tiếp hoặc tuyển sinh trực tuyến. Thời gian tuyển sinh đầu cấp bắt đầu từ ngày 1/7.

Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến 9/7/2018. Phụ huynh có thể lựa chọn một trong hai hình thức: Tuyển sinh trực tiếp hoặc tuyển sinh trực tuyến.

Cụ thể, với hình thức trực tuyến: Thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1 đến hết 3/7/2018, tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4 đến hết 6/7/2018, tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7 đến 9/7/2018.

Với hình thức trực tiếp: Thời gian từ ngày 13 đến hết 18/7/2018. Ngoài ra, Sở GD&ÐT Hà Nội cũng có hướng dẫn riêng về phương thức tuyển sinh của những trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu được giao.

Trước đó, đầu năm 2018, khi Bộ GD&ÐT có thông tin “bỏ cấm thi vào lớp 6”, dư luận cho rằng như vậy sẽ tăng áp lực thi cử cho học sinh.

Thông tin từ ngành Giáo dục cho biết: Không phải tất cả các trường đều tổ chức kiểm tra đánh giá, mà chỉ áp dụng với những trường đặc thù.

Tuy nhiên, trước việc những trường đặc thù được phép kiểm tra đánh giá, dù hình thức kiểm tra đánh giá nhẹ nhàng, nhưng tâm trạng chung của hầu hết phụ huynh có con chuyển cấp trong năm nay đều lo ngại nếu tổ chức thi thì các con phải ôn luyện và học sinh sẽ lại áp lực hơn.

Trao đổi về những điểm mới này, ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ÐT Hà Nội) cho biết, sau khi nghiên cứu và tổ chức lấy ý kiến từ cơ sở, Sở GD&ÐT Hà Nội đã đề xuất và được UBND thành phố phê duyệt chủ trương cho phép một số trường THCS đặc thù được tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Theo ông Toản, để được áp dụng phương thức này, các trường phải bảo đảm hai điều kiện: Thứ nhất, tuyển sinh học sinh lớp 6 không theo tuyến; thứ hai, có số lượng học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được giao.

“Phương án kiểm tra, đánh giá năng lực: Học sinh phải thực hiện 2 bài kiểm tra (bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội, tiếng Việt và tiếng Anh); Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT. Hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, trong đó đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao, thời gian làm bài, 60 phút/bài kiểm tra”, ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh.

Thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực: Đợt 1 vào ngày 29/6/2018; đợt 2 vào ngày 30/6/2018.Tuyển sinh từ ngày 10/7/2018 đến hết ngày 12/7/2018.


Hà Nội, 16 trường dự kiến sẽ thực hiện thi đánh giá năng lực để tuyển sinh học sinh lớp 6:

THCS - THPT Mary Curie, THCS - THPT Nguyễn Siêu, THCS-THPT Ðoàn Thị Ðiểm, THCS - THPT Lương Thế Vinh, THCS-THPT Lô-mô-nô-xốp, THCS - THPT Nguyễn Tất Thành, THCS Cầu Giấy; hệ THCS Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An (Thanh Trì), THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ), THCS Nguyễn Huy Tưởng (Ðông Anh), THCS Ðô thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lào Cai: Mái ấm yêu thương của người vợ liệt sỹ

Chiều ngày 6 tháng 11 năm 2025, tại phố Phúc Sơn, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, một lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa đầy xúc động đã diễn ra, mang lại niềm vui lớn cho bà Cao Thị Sáng, 84 tuổi, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ty. Sự kiện do Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường Yên Bái và tổ dân phố Phúc Sơn tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện cán bộ, đông đảo nhân dân khu phố, người thân trong gia đình bà Sáng, cùng một số cán bộ đại diện cho doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Bái, và đặc biệt là sự góp mặt của hội đồng học cấp ba khoá 1970-1973.
2025-11-06 21:24:00

Khởi động Đề án chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững

Ngày 1/11/2025, tại trụ sở số 132 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững qua đào tạo livestream và bán hàng thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.”
2025-11-06 16:00:00

Nghệ An: Xây dựng Nông thôn mới phù hợp với thực tiễn vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Bước sang giai đoạn mới, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình NTM tỉnh Nghệ An sẽ điều chỉnh nhằm phù hợp thực tiễn vận hành chính quyền hai cấp.
2025-11-06 06:05:00

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc H’CELL và ngân hàng mô - Thúc đẩy hợp tác, lan tỏa giá trị vì sức khỏe nhân dân

Ngày 5/11 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tế bào gốc H’Cell và Ngân hàng mô chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến mới trong việc đưa các thành tựu khoa học tế bào gốc vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với phương châm “Khoa học vì sức khỏe – Công nghệ vì cộng đồng”, H’Cell hướng tới trở thành cầu nối giữa nghiên cứu y học hiện đại và thực tiễn đời sống.
2025-11-05 18:27:06

Nâng cao kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật

Ngày 05/11, tại tỉnh Lào Cai, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng cho người thực hiện trợ giúp pháp lý làm việc với người khuyết tật.
2025-11-05 17:14:07

Bản giao hưởng đại dương trở lại đưa Phú Quốc thành hòn đảo duy nhất có 2 show pháo hoa mỗi tối

Bản giao hưởng đại dương mùa 2 tại Thị trấn Hoàng Hôn đưa Phú Quốc trở thành hòn đảo duy nhất trên thế giới có hai show pháo hoa mỗi đêm, với quy mô và công nghệ trình diễn đẳng cấp quốc tế.
2025-11-05 10:50:37
Đang tải...