Tỷ phú Warren Buffett 'trải lòng' về các thương vụ đầu tư lớn

2019-05-06 10:04:42 0 Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett đã bày tỏ sự gắn bó với Kraft Heinz Co, đồng thời bảo vệ những quyết định của mình với Wells Fargo & Co, hai trong số các thương vụ đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway Inc.
Tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway Inc diễn ra ngày 4/5, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Warren Buffett đã bày tỏ sự gắn bó với Kraft Heinz Co, đồng thời bảo vệ những quyết định của mình đối với Wells Fargo & Co, hai trong số các thương vụ đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway Inc, dù những sai lầm ở cả hai thương vụ này đã nhận được những cái nhìn không mấy thiện cảm của các nhà đầu tư.


Tỷ phú Warren Buffett

Kraft Heinz là một “nỗi đau âm ỉ” đối với Berkshire, khi giá trị của lượng cổ phần 26,7% mà Berkshire nắm giữ tại công ty thực phẩm đóng gói này đã giảm đến 3 tỷ USD hồi tháng Hai, vì Kraft Heinz không thể bắt kịp sự thay đổi trong khẩu vị của người tiêu dùng và lệ thuộc vào những thương hiệu đã cũ như Oscar Mayer và Jell-O.

Công ty này được thành lập từ vụ sáp nhập Kraft Foods và H.J. Heinz vào năm 2015, trong đó H.J. Heinz thuộc sở hữu của Berkshire và công ty 3G Capital của Brazil, đơn vị vẫn đang vận hành Kraft Heinz.

Tỷ phú Buffett đã lên tiếng bảo vệ cách quản lý của 3G, cho rằng Kraft Heinz đang hoạt động tốt, và không thể đổ lỗi cho những khó khăn hiện tại của công ty là do thiếu đầu tư. Tuy nhiên, vị tỷ phú này cũng thừa nhận đã chi quá nhiều tiền để có được Kraft.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp thương niên năm nay, ông Buffett cũng phải đối mặt với câu hỏi về sự “kín tiếng” của ông về Wells Fargo, ngân hàng mà Berkshire đang nắm giữ gần 10% cổ phần. Wells Fargo đã mất hơn hai năm rưỡi để giải quyết hậu quả của việc ngược đãi khách hàng. Ông Buffett nhắc lại rằng Wells Fargo "đã phạm những sai lầm lớn” trong cách kinh doanh của mình.

Cũng trong ngày 4/5, Berkshire cho biết lợi nhuận hoạt động của tập đoàn tăng 5% trong quý I, nhờ công ty bảo hiểm ô tô Geico và công ty đường sắt BNSF, dù kết quả này vẫn thấp hơn dự đoán của giới phân tích. Ông Buffett cho biết con số lợi nhuận nói trên không bao gồm Kraft Heinz vì công ty này chưa công bố kết quả kinh doanh quý I.

Berkshire cũng chỉ mua lại lượng cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ USD, qua đó cho thấy sự “lúng túng” của tỷ phú Buffett trong việc tìm kiếm cách đầu tư hiệu quả cho khối tiền mặt trị giá tới 114,2 tỷ USD của Berkshire.

Ông Trip Miller, đối tác quản lý của công ty Gullane Capital Partners LLC ở Memphis, cho rằng lượng tiền khổng lồ này hẳn là một “gánh nặng” đối với Buffett, khi ông và Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger không hề giấu diếm rằng họ đã bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh tốt trong nhiều năm qua, trong đó Google là một trong những tiếc nối lớn nhất đối với cả hai doanh nhân.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần xây dựng bảng điều hành số công khai để theo dõi tiến độ thực hiện các nghị quyết

Ngày 16/9/2025, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện bốn nghị quyết mới của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng sâu sắc. Trong đó, lần đầu tiên trong một bài phát biểu của Tổng Bí thư, khái niệm bảng điều hành (dashboard) được nhắc tới như một công cụ quản trị hiện đại.
2025-09-18 14:10:54

Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!

Trong ký ức của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, hình ảnh sâu đậm nhất về nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ chính là khi người dân miền Trung giữa cơn “đại hồng thủy” năm 1999 reo lên đầy xúc động: “Bác Ngọ đây rồi, chúng ta sống rồi bà con ơi!”.
2025-09-18 10:37:00

Đảng bộ Công ty Than Mạo Khê - TKV hoàn thành chương trình đổi Thẻ đảng viên

Hoà chung với yêu cầu phát triển trong giai đoạn vươn mình của đất nước, thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về hướng dẫn đổi Thẻ đảng viên, vừa qua Đảng ủy Công ty than Mạo Khê đã tổ chức cho trên 1.100 đảng viên trong toàn Đảng bộ tham gia đổi Thẻ đảng viên đảm bảo thời gian và đúng quy trình.
2025-09-18 09:12:30

Kích cầu tín dụng tiêu dùng mùa cuối năm

Năm 2025, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trở lên, ngành Ngân hàng phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 16%. Điều này, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tín dụng tiêu dùng khi từ nay đến cuối năm luôn là thời điểm sôi động nhất với hàng loạt sự kiện tiêu dùng lớn, như mùa tựu trường, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
2025-09-18 08:59:17

Giải marathon quốc tế Hà Nội ứng dụng công nghệ AI

Lần đầu tiên, công nghệ AI đa mô hình được ứng dụng tại Giải marathon quốc tế Hà Nội để tạo nên video cá nhân hóa sống động, tái hiện hành trình chạy của từng người theo cách độc nhất.
2025-09-17 12:13:57

Khảo sát của Herbalife: 4 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm bổ sung, nhưng một nửa cảm thấy thiếu tự tin trong việc lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngày 6 tháng 8 năm 2025, Herbalife, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố kết quả Khảo sát về sử dụng thực phẩm bổ sung có trách nhiệm tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2025, cho thấy mặc dù việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã trở nên phổ biến tại khu vực nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy thiếu tự tin khi đưa ra quyết định trong việc sử dụng sản phẩm đúng cách.
2025-09-17 11:43:15
Đang tải...