Tỷ phú Warren Buffett 'trải lòng' về các thương vụ đầu tư lớn

2019-05-06 10:04:42
Tỷ phú Warren Buffett đã bày tỏ sự gắn bó với Kraft Heinz Co, đồng thời bảo vệ những quyết định của mình với Wells Fargo & Co, hai trong số các thương vụ đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway Inc.
Tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway Inc diễn ra ngày 4/5, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Warren Buffett đã bày tỏ sự gắn bó với Kraft Heinz Co, đồng thời bảo vệ những quyết định của mình đối với Wells Fargo & Co, hai trong số các thương vụ đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway Inc, dù những sai lầm ở cả hai thương vụ này đã nhận được những cái nhìn không mấy thiện cảm của các nhà đầu tư.


Tỷ phú Warren Buffett

Kraft Heinz là một “nỗi đau âm ỉ” đối với Berkshire, khi giá trị của lượng cổ phần 26,7% mà Berkshire nắm giữ tại công ty thực phẩm đóng gói này đã giảm đến 3 tỷ USD hồi tháng Hai, vì Kraft Heinz không thể bắt kịp sự thay đổi trong khẩu vị của người tiêu dùng và lệ thuộc vào những thương hiệu đã cũ như Oscar Mayer và Jell-O.

Công ty này được thành lập từ vụ sáp nhập Kraft Foods và H.J. Heinz vào năm 2015, trong đó H.J. Heinz thuộc sở hữu của Berkshire và công ty 3G Capital của Brazil, đơn vị vẫn đang vận hành Kraft Heinz.

Tỷ phú Buffett đã lên tiếng bảo vệ cách quản lý của 3G, cho rằng Kraft Heinz đang hoạt động tốt, và không thể đổ lỗi cho những khó khăn hiện tại của công ty là do thiếu đầu tư. Tuy nhiên, vị tỷ phú này cũng thừa nhận đã chi quá nhiều tiền để có được Kraft.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp thương niên năm nay, ông Buffett cũng phải đối mặt với câu hỏi về sự “kín tiếng” của ông về Wells Fargo, ngân hàng mà Berkshire đang nắm giữ gần 10% cổ phần. Wells Fargo đã mất hơn hai năm rưỡi để giải quyết hậu quả của việc ngược đãi khách hàng. Ông Buffett nhắc lại rằng Wells Fargo "đã phạm những sai lầm lớn” trong cách kinh doanh của mình.

Cũng trong ngày 4/5, Berkshire cho biết lợi nhuận hoạt động của tập đoàn tăng 5% trong quý I, nhờ công ty bảo hiểm ô tô Geico và công ty đường sắt BNSF, dù kết quả này vẫn thấp hơn dự đoán của giới phân tích. Ông Buffett cho biết con số lợi nhuận nói trên không bao gồm Kraft Heinz vì công ty này chưa công bố kết quả kinh doanh quý I.

Berkshire cũng chỉ mua lại lượng cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ USD, qua đó cho thấy sự “lúng túng” của tỷ phú Buffett trong việc tìm kiếm cách đầu tư hiệu quả cho khối tiền mặt trị giá tới 114,2 tỷ USD của Berkshire.

Ông Trip Miller, đối tác quản lý của công ty Gullane Capital Partners LLC ở Memphis, cho rằng lượng tiền khổng lồ này hẳn là một “gánh nặng” đối với Buffett, khi ông và Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger không hề giấu diếm rằng họ đã bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh tốt trong nhiều năm qua, trong đó Google là một trong những tiếc nối lớn nhất đối với cả hai doanh nhân.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...