DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Vụ tranh chấp đất tại phường 8, TP. Cà Mau:

UBND tỉnh đã sửa sai nhưng lại tính... thiếu diện tích (Kỳ 2)

05/06/2019 | 22:10:43
HOANHAP.VN - Hoanhap đã có bài phản ánh vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, thuộc khóm 8, phường 8, thành phố (TP) Cà Mau, xảy ra từ năm 2000 nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mặc dù cả 2 hộ ông Tiễn và ông Tài đều thuộc diện... chiếm đất, cất nhà trên phần đất do Nhà nước quản lý (phần đất dôi dư) sau khi mở đường Nguyễn Đình Chiểu nhưng UBND TP.Cà Mau và UBND tỉnh Cà Mau- trong các quyết định giải quyết khiếu nại (KN) đều buộc ông Châu Hán Tài phải giao 43,24m2 đất cho ông Huỳnh Ngọc Tiễn. Đó là các quyết định rất vô lý, rất khó hiểu, gây nhiều thắc mắc trong dư luận.

Sau khi báo chí thông tin về vụ việc, UBND tỉnh Cà Mau đã giao cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại vụ việc theo quy định pháp luật. Ngày 5/9/2014, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 1381/QĐ-UBND về giải quyết tranh chấp giữa ông Huỳnh Ngọc Tiễn (vợ là bà Mã Thị Mai) với ông Châu Hán Tài (vợ là bà Nguyễn Thị Kim Liên) phần đất tọa lạc tại số 190 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, có nội dung: Tờ chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Văn Chắc với ông Huỳnh Ngọc Tiễn lập ngày 9/4/1978, có nhiều điểm sửa chữa và ghi thêm diện tích chuyển nhượng, vị trí tứ cận không rõ ràng, trước khi chuyển nhượng cho ông Tiễn, bà Mai, phần đất này nhiều năm bỏ hoang. Ông Tiễn mua đất năm 1978 cho đến khi ông Tiễn có đơn xin cất nhà vào ngày 7/3/1997, trải qua 19 năm ông Tiễn không quản lý, sử dụng. Lúc ông Tiễn có đơn xin cất nhà thì trên phần đất này, ông Tài đã cất nhà ở từ năm 1990, vào thời điểm này chưa phát sinh tranh chấp.

Trong hồ sơ thể hiện, việc tranh chấp xảy ra sau khi ông Tiễn có đơn xin cất nhà vào ngày 7/3/1997, kiểm tra, xác minh việc kê khai đăng ký cho thấy: Năm 1998, ông Tiễn, bà Mai có kê khai đăng ký 2 phần đất, gồm: Thửa 28 diện tích 607,70m2; thửa 41 diện tích 649,49m2, với tổng diện tích 2 thửa là 1.356,10m2. Trong khi đó, phần đất ông Tài, bà Liên cất nhà ở thuộc thửa 51, phần đất này sổ mục kê ghi là Phường quản lý. Tại Công văn số 88/CV-CTPTN ngày 21/5/2007 của Công ty Phát triển nhà Minh Hải (PTNMH) khẳng định: ông Tài đã cất nhà ở trên phần đất do Nhà nước quản lý, Công ty đang làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông Tài thì phát sinh tranh chấp nên Công ty dừng lại, chờ cơ quan thẩm quyền giải quyết. Qua rà soát 10 hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của Công ty PTNMH cho 10 hộ dân nằm liền kề với phần đất ông Tài cất nhà ở (mặt đường Nguyễn Đình Chiểu) thì phần đất ông Tài cất nhà ở thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Trên thực tế, ông Tài ở trên phần đất này từ năm 1990. Việc bà Mai (vợ ông Tiễn) KN cho rằng ông Tài cất nhà ở trên phần đất của ông Tiễn, là không có cơ sở.


 
Quyết định số 1381/QĐ-UBND ngày 5/9/2014 của UBND tỉnh Cà Mau

Trong văn bản trên, UBND tỉnh Cà Mau nhận định: Quyết định số 620/QĐ-CT.UB ngày 11/6/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, về việc giải quyết tranh chấp đất giữa ông Huỳnh Ngọc Tiễn với ông Châu Hán Tài, đã buộc hộ ông Tài giao trả cho ông Tiễn phần đất có diện tích 43,24m2 tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP.Cà Mau, là chưa chính xác. Từ những nhận định và căn cứ trên, UBND tỉnh Cà Mau ban hành quyết định số 1381/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng ký, có nội dung: Không công nhận phần đất có diện tích 33,79m2 là của ông Tiễn, bà Mai, lý do đất Nhà nước quản lý. Chấp nhận đơn KN của ông Châu Hán Tài (vợ là Nguyễn Thị Kim Liên), giữ nguyên hiện trạng phần đất có diện tích 33,79m2 cho ông Tài, bà Liên quản lý, sử dụng (phần đất này ông Tài, bà Liên đang ở). Ông Tài, bà Liên có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định. Ngay khi nhận được Quyết định số 1381/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau, bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết, hiện trạng phần đất gia đình bà đã xây dựng nhà ở, diện tích là 45,14m2 nhưng trong Quyết định 1381/QĐ-UBND của tỉnh Cà Mau chỉ công nhận cho gia đình bà quản lý, sử dụng diện tích....33,79m2 (còn thiếu tới 9,45m2) là chưa phù hợp với thực tế, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. Theo Quyết định trên thì chiều ngang của căn nhà từ 3,75m, nay chỉ còn 2,75m là điều rất vô lý và phần đất bị thiếu để làm gì, giao cho ai không được đề cập tới!?

Bà Liên dẫn chứng, trong các quyết định giải quyết KN trước đây của UBND TP. Cà Mau và UBND tỉnh Cà Mau đều ghi nhận phần đất gia đình bà Liên xây nhà ở trên phần đất là 43,24m2. Chính vì vậy, bà đã có đơn đề nghị UBND tỉnh Cà Mau sớm xem xét, điều chỉnh lại phần diện tích trong Quyết định 1381/QĐ-UBND cho phù hợp hiện trạng căn nhà mà gia đình đang ở ổn định từ năm 1990 đến nay, để chấm dứt vụ KN (Còn tiếp).

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Những ngày qua, câu chuyện sản phẩm gia dụng của Asanzo bị "tố" hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã khiến dư luận “dậy sóng” và nhiều người tiêu dùng có lý do để lo ngại về thương hiệu hàng Việt khi bị các đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng. Câu chuyện của Asanzo không phải là...

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017