UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an xác minh thông tin bán đất nền trái phép

2019-05-22 08:30:36
Qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng khẳng định Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã bán đất nền khi chưa đủ điều kiện kinh doanh tại dự án Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (sân bay Nha Trang cũ).
Năm 2018 mới phát hiện

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù 3 dự án BT là nút giao thông Ngọc Hội, đường Vành đai 2, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang cũ chưa hoàn thành nhưng năm 2017 và đầu năm 2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã cho phân lô bán đất nền rầm rộ tại dự án sân bay Nha Trang cũ. Từ những lô đất có giá khoảng 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng/m2, đến nay qua nhiều lần chuyển nhượng, đất ở đây đã lên đến trên dưới 100 triệu đồng/m2.

 

Sân bay Nha Trang cũ nhìn từ trên cao.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu sở xem xét, kiểm tra nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng mua bán, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) tại dự án sân bay Nha Trang cũ, xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm; nếu vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý. Qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, từ tháng 3-2018, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra thực tế tình hình triển khai xây dựng và kinh doanh BĐS tại dự án này. Đoàn kiểm tra phát hiện, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã đưa BĐS của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS.

Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ngay sau khi phát hiện, sở đã đề nghị chủ đầu tư ngừng ngay việc ký hợp đồng tiến trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Ngày 9-5-2018, Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn về hành vi vi phạm kinh doanh BĐS. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn 275 triệu đồng về hành vi này.

Không phát hiện thêm vi phạm

Ngày 4-5, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, rà soát sau khi xử lý hồi tháng 5-2018 đến nay có tiếp tục xảy ra vi phạm liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng BĐS tại dự án sân bay Nha Trang cũ hay không. Tuy nhiên, qua theo dõi, kiểm tra, Sở Xây dựng khẳng định đến nay không phát hiện thêm vi phạm nào liên quan đến chuyển nhượng BĐS tại dự án này.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo, đề xuất giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT trên địa bàn Khánh Hòa. Trong báo cáo khẳng định, kể từ thời điểm tháng 5-2018 đến nay, việc mua bán, chuyển nhượng BĐS liên quan đến dự án sân bay Nha Trang cũ là hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, để có cơ sở xử lý vi phạm về mua bán, chuyển nhượng BĐS liên quan đến dự án sân bay Nha Trang cũ sau thời điểm UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt cần phải có thông tin chính xác, thu thập đầy đủ hồ sơ, chứng cứ. Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục xác minh thông tin và thu thập hồ sơ liên quan để phối hợp cùng Sở Xây dựng xử lý dứt điểm tình trạng này.


Năm 2015, UBND tỉnh có quyết định công bố Quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang. Theo đó, tại khu vực sân bay Nha Trang cũ có diện tích 186ha được xây dựng thành một khu phức hợp với đầy đủ loại hình thương mại, dịch vụ, công viên, bảo tàng... Đặc biệt, khu trung tâm sẽ được xây dựng 6 trung tâm thương mại lớn, mỗi trung tâm rộng 2ha, cao từ 30 đến 40 tầng. Đến năm 2016, UBND tỉnh đã thu hồi hơn 62,3ha đất trong 186ha này để giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (gồm phân khu 2A, phân khu 2 và phân khu 3).

Không cần đến Singapore vẫn có thể thưởng thức chuẩn hương vị cháo ếch Singapore

Đây là món ăn đơn giản nhưng ngon và nổi tiếng tại đảo quốc sư tử, cháo ếch là món ăn được các du khách Việt tới Singapore 'săn lùng' nhiều nhất. Nhưng không cần đến Singapore bạn vẫn có thể thưởng thức được chuẩn hương vị cháo ếch Singapore tại Việt Nam.
2020-02-18 17:19:33

Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng nêu rõ, “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
2020-02-18 15:09:51

Bao giờ có chính sách hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3?

Di chứng nặng nề của chất độc hóa học/dioxin đã đè nặng lên thế hệ thứ 3 của các gia đình có thành viên phơi nhiễm chất độc da cam ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho đối tượng này vẫn chưa được ban hành nên cuộc sống của họ hết sức khó khăn.
2020-02-18 14:57:09

Người khuyết tật may khẩu trang tặng để góp phần chống dịch Covid-19

"Đối với người khuyết tật việc phòng, chống dịch bệnh rất khó khăn nên em đã cùng may khẩu trang để dành tặng cho các bạn khuyết tật..."
2020-02-18 14:51:00

Ký ức Vị Xuyên và tâm nguyện của vị Tướng già

"Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước".
2020-02-18 14:38:06

Cụ ông thương binh kể về 7 liệt sĩ trong gia đình

Nhà có 8 anh chị em, nhưng trong số 6 người là trai thì đã có 4 liệt sĩ, một người thương binh, cha bị giặc Pháp bắt giam tra tấn nhiều lần, hòa bình lập lại chưa lâu, ông lại tham gia kháng chiến chống Mỹ, rồi đổ bệnh và chết năm 1961.
2020-02-18 14:25:05
Đang tải...