UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ quyết định giải quyết KN nhưng đề nghị xem xét giải quyết lại!? (Kỳ 3)

2019-06-06 14:28:28 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Trong các bài báo trước, Hoanhap đã phản ánh vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, đã được UBND tỉnh Cà Mau, ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định giải quyết khiếu nại (KN) trước đây, do có nhiều sai sót, không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, UBND lại giao UBND TP.Cà Mau, xem xét giải quyết lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật, vì vậy, hộ ông Tài gặp nhiều trở ngại khi xin cấp Giấy chứng nhận chủ quyền nhà ở, đất, do hiểu chưa đúng Quyết định của UBND tỉnh Cà Mau.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Kim Liên (vợ ông Châu Hán Tài), sau khi tiến hành giải tỏa, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu- đoạn đi qua khóm 8, phường 8, thành phố (TP) Cà Mau, còn dôi ra một phần đất ven đường, một số hộ dân tự lấn chiếm, cất nhà ở, trong đó có hộ ông Châu Hán Tài - bà Nguyễn Thị Kim Liên, nay là số 190 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau. Đến năm 2003, các hộ được Công ty phát triển nhà Minh Hải, lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) thì ông Huỳnh Ngọc Tiễn- ở kế bên, có đơn tranh chấp đất với hộ Châu Hán Tài nên Công ty phát triển nhà Minh Hải, tạm thời ngưng xem xét trường hợp này, chờ cơ quan chức năng xử lý.Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, gia đình bà cất nhà tại phần đất trên, có diện tích 48m2 (rộng 3,7m, dài 13m) cùng với các hộ từ năm 1990, hàng năm đóng thuế đất đầy đủ, có hộ khẩu thường trú tại đây, còn ông Huỳnh Ngọc Tiễn, năm 1996 mới đến cất nhà ở, kế bên gia đình bà.

Điều rất vô lý là hộ ông Tiễn cũng thuộc diện đi... lấn chiếm đất công nhưng lại có đơn tranh chấp đất với hộ ông Tài, bà Liên. Ông Tiễn cho rằng phần đất gia đình bà Liên đang ở là của ông Tiễn, mặc dù ông Tiễn không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng đất. Sau khi tiếp nhận đơn tranh chấp đất, ngày 21/8/2000, UBND TP. Cà Mau ban hành Quyết định số 1197/QĐ-UB có nội dung: thừa nhận phần đất có diện tích 43,24m2 hiện hộ ông Châu Hán Tài đang sử dụng, tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, là của hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn. Xét hộ ông Tiễn đã có chỗ ở ổn định và hộ ông Châu Hán Tài, có nhu cầu sử dụng nên giữ nguyên hiện trạng phần đất cho ông Tài. Hộ Châu Hán Tài, có trách nhiệm trả tiền sử dụng đất cho hộ Huỳnh Ngọc Tiễn theo khung giá Nhà nước hiện hành, trừ lại công bồi đắp cho hộ Châu Hán Tài 5%, số tiền phải trả là 44.364.240 đồng.




UBND tỉnh Cà Mau thu hồi, hủy bỏ các quyết định giải quyết khiếu nại trước đây.


Đây là quyết định có nội dung không đúng sự thật, không có cơ sở pháp lý, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của hộ ông Châu Hán Tài. Vì vậy, ông Châu Hán Tài có đơn KN đến cấp có thẩm quyền. Ngày 11/6/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 620/QĐ-CT.UB, buộc hộ ông Châu Hán Tài giao trả cho hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn, phần đất có diện tích 43,24m2 tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau. Như vậy, ông Huỳnh Ngọc Tiễn và ông Châu Hán Tài, đều thuộc diện chiếm đất, cất nhà trên phần đất do Nhà nước quản lý nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà chính quyền địa phương lại buộc ông Châu Hán Tài, phải giao đất cho ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là điều hết sức phi lý. Đây là vụ buộc giao trả đất... nhầm đối tượng. Không đồng ý với quyết định trên, ông Tài- bà Liên tiếp tục KN.

Sau khi xem xét lại quá trình giải quyết vụ việc, ngày 29/12/2017, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định số 2151/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định số 332/QĐ-CT.UB ngày 4/4/2001 và Quyết định số 620/QĐ-CT.UB ngày 11/6/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, phần đất tọa lạc tại khóm 8, phường 8, thành phố Cà Mau. Lý do quyết định giải quyết chưa phù hợp với tình hình thực tế, không đúng đối tượng và không đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Cà Mau thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 21/8/2000 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Tiễn và hộ ông Tài, phần đất tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, xem xét lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Chính câu thòng “xem xét lại vụ việc theo quy định pháp luật” mà đến nay hộ ông Châu Hán Tài, gặp nhiều khó khăn trong việc làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, trong khi các hộ xung quanh đều được cấp giấy chủ quyền nhà đất- trừ ông Tài, bà Liên. Hơn nữa, bà Mã Thị Mai (vợ ông Tiễn) đã bán nhà đất và chuyển đi sinh sống ở nơi khác từ lâu, không có căn cứ để tranh chấp với gia đình ông Tài. Nếu KN, khiếu kiện Quyết định của UBND tỉnh Cà Mau và UBND TP.Cà Mau thì đã hết thời hiệu. Người chủ mới mua nhà của bà Mai đang tiến hành xây dựng công trình 3 tầng lầu, làm căn nhà bà Liên bị nứt tường, sụt lún, ngập nước, có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa sức khỏe, tính mạng và tài sản. Vì vậy, chỉ ban ngày thì gia đình bà Liên ở lại, còn ban đêm phải đi lánh nạn, trong khi xin hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà, đất bị... vướng do hiểu không đầy đủ, không đúng quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Liên, gây bức xúc trong dư luận.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50
Đang tải...