DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội
Vụ tranh chấp đất tại Cà Mau:

UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ quyết định giải quyết KN nhưng đề nghị xem xét giải quyết lại!? (Kỳ 3)

06/06/2019 | 14:34:23
HOANHAP.VN - Trong các bài báo trước, Hoanhap đã phản ánh vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, đã được UBND tỉnh Cà Mau, ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định giải quyết khiếu nại (KN) trước đây, do có nhiều sai sót, không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, UBND lại giao UBND TP.Cà Mau, xem xét giải quyết lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật, vì vậy, hộ ông Tài gặp nhiều trở ngại khi xin cấp Giấy chứng nhận chủ quyền nhà ở, đất, do hiểu chưa đúng Quyết định của UBND tỉnh Cà Mau.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Kim Liên (vợ ông Châu Hán Tài), sau khi tiến hành giải tỏa, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu- đoạn đi qua khóm 8, phường 8, thành phố (TP) Cà Mau, còn dôi ra một phần đất ven đường, một số hộ dân tự lấn chiếm, cất nhà ở, trong đó có hộ ông Châu Hán Tài - bà Nguyễn Thị Kim Liên, nay là số 190 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau. Đến năm 2003, các hộ được Công ty phát triển nhà Minh Hải, lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) thì ông Huỳnh Ngọc Tiễn- ở kế bên, có đơn tranh chấp đất với hộ Châu Hán Tài nên Công ty phát triển nhà Minh Hải, tạm thời ngưng xem xét trường hợp này, chờ cơ quan chức năng xử lý.Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, gia đình bà cất nhà tại phần đất trên, có diện tích 48m2 (rộng 3,7m, dài 13m) cùng với các hộ từ năm 1990, hàng năm đóng thuế đất đầy đủ, có hộ khẩu thường trú tại đây, còn ông Huỳnh Ngọc Tiễn, năm 1996 mới đến cất nhà ở, kế bên gia đình bà.

Điều rất vô lý là hộ ông Tiễn cũng thuộc diện đi... lấn chiếm đất công nhưng lại có đơn tranh chấp đất với hộ ông Tài, bà Liên. Ông Tiễn cho rằng phần đất gia đình bà Liên đang ở là của ông Tiễn, mặc dù ông Tiễn không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng đất. Sau khi tiếp nhận đơn tranh chấp đất, ngày 21/8/2000, UBND TP. Cà Mau ban hành Quyết định số 1197/QĐ-UB có nội dung: thừa nhận phần đất có diện tích 43,24m2 hiện hộ ông Châu Hán Tài đang sử dụng, tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, là của hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn. Xét hộ ông Tiễn đã có chỗ ở ổn định và hộ ông Châu Hán Tài, có nhu cầu sử dụng nên giữ nguyên hiện trạng phần đất cho ông Tài. Hộ Châu Hán Tài, có trách nhiệm trả tiền sử dụng đất cho hộ Huỳnh Ngọc Tiễn theo khung giá Nhà nước hiện hành, trừ lại công bồi đắp cho hộ Châu Hán Tài 5%, số tiền phải trả là 44.364.240 đồng.
UBND tỉnh Cà Mau thu hồi, hủy bỏ các quyết định giải quyết khiếu nại trước đây.


Đây là quyết định có nội dung không đúng sự thật, không có cơ sở pháp lý, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của hộ ông Châu Hán Tài. Vì vậy, ông Châu Hán Tài có đơn KN đến cấp có thẩm quyền. Ngày 11/6/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 620/QĐ-CT.UB, buộc hộ ông Châu Hán Tài giao trả cho hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn, phần đất có diện tích 43,24m2 tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau. Như vậy, ông Huỳnh Ngọc Tiễn và ông Châu Hán Tài, đều thuộc diện chiếm đất, cất nhà trên phần đất do Nhà nước quản lý nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà chính quyền địa phương lại buộc ông Châu Hán Tài, phải giao đất cho ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là điều hết sức phi lý. Đây là vụ buộc giao trả đất... nhầm đối tượng. Không đồng ý với quyết định trên, ông Tài- bà Liên tiếp tục KN.

Sau khi xem xét lại quá trình giải quyết vụ việc, ngày 29/12/2017, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định số 2151/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định số 332/QĐ-CT.UB ngày 4/4/2001 và Quyết định số 620/QĐ-CT.UB ngày 11/6/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, phần đất tọa lạc tại khóm 8, phường 8, thành phố Cà Mau. Lý do quyết định giải quyết chưa phù hợp với tình hình thực tế, không đúng đối tượng và không đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Cà Mau thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 21/8/2000 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Tiễn và hộ ông Tài, phần đất tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, xem xét lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Chính câu thòng “xem xét lại vụ việc theo quy định pháp luật” mà đến nay hộ ông Châu Hán Tài, gặp nhiều khó khăn trong việc làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, trong khi các hộ xung quanh đều được cấp giấy chủ quyền nhà đất- trừ ông Tài, bà Liên. Hơn nữa, bà Mã Thị Mai (vợ ông Tiễn) đã bán nhà đất và chuyển đi sinh sống ở nơi khác từ lâu, không có căn cứ để tranh chấp với gia đình ông Tài. Nếu KN, khiếu kiện Quyết định của UBND tỉnh Cà Mau và UBND TP.Cà Mau thì đã hết thời hiệu. Người chủ mới mua nhà của bà Mai đang tiến hành xây dựng công trình 3 tầng lầu, làm căn nhà bà Liên bị nứt tường, sụt lún, ngập nước, có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa sức khỏe, tính mạng và tài sản. Vì vậy, chỉ ban ngày thì gia đình bà Liên ở lại, còn ban đêm phải đi lánh nạn, trong khi xin hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà, đất bị... vướng do hiểu không đầy đủ, không đúng quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Liên, gây bức xúc trong dư luận.

Các tin khác

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Ủng hộ đề xuất cấm phân lô, bán nền

Một lần nữa xoá bỏ hình thức phân lô, bán nền trong các dự án phát triển nhà ở lại được các chuyên gia đề xuất nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ cũng như thực trạng hoang hóa các khu đô thị hiện nay.

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Nhức nhối hàng Trung Quốc đang "đội lốt" hàng Việt Nam: Từ Asanzo đến Sunhouse

Những ngày qua, câu chuyện sản phẩm gia dụng của Asanzo bị "tố" hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã khiến dư luận “dậy sóng” và nhiều người tiêu dùng có lý do để lo ngại về thương hiệu hàng Việt khi bị các đối tượng làm ăn bất chính lợi dụng. Câu chuyện của Asanzo không phải là...

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Một thí sinh Phú Thọ mang điện thoại vào chụp đề môn ngữ văn

Tại điểm thi THPT Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong buổi thi môn ngữ văn sáng nay, 25.6, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi và phát tán trên mạng trong thời gian làm bài thi.

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Hà Nội: Dự án Khu đô thị Hoàng Văn Thụ, "đổi chủ" tiến độ có đẩy nhanh..?

Dự án vốn dĩ đã bị treo hơn 10 năm, và đã được chủ đầu tư mới là Công ty CP đầu tư phát đô thị Hoàng Mai tái khởi động vào cuối tháng 8/2018.Tuy nhiên hiện nay, Dự án xây dựng Khu đô thị Hoàng Văn Thụ vẫn đang dậm chân tại chỗ, bởi nhiều nguyên nhân khác nhau...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017