UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ quyết định giải quyết KN nhưng đề nghị xem xét giải quyết lại!? (Kỳ 3)

2019-06-06 14:28:28
HOANHAP.VN - Trong các bài báo trước, Hoanhap đã phản ánh vụ tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, đã được UBND tỉnh Cà Mau, ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định giải quyết khiếu nại (KN) trước đây, do có nhiều sai sót, không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, UBND lại giao UBND TP.Cà Mau, xem xét giải quyết lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật, vì vậy, hộ ông Tài gặp nhiều trở ngại khi xin cấp Giấy chứng nhận chủ quyền nhà ở, đất, do hiểu chưa đúng Quyết định của UBND tỉnh Cà Mau.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Kim Liên (vợ ông Châu Hán Tài), sau khi tiến hành giải tỏa, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu- đoạn đi qua khóm 8, phường 8, thành phố (TP) Cà Mau, còn dôi ra một phần đất ven đường, một số hộ dân tự lấn chiếm, cất nhà ở, trong đó có hộ ông Châu Hán Tài - bà Nguyễn Thị Kim Liên, nay là số 190 Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP. Cà Mau. Đến năm 2003, các hộ được Công ty phát triển nhà Minh Hải, lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) thì ông Huỳnh Ngọc Tiễn- ở kế bên, có đơn tranh chấp đất với hộ Châu Hán Tài nên Công ty phát triển nhà Minh Hải, tạm thời ngưng xem xét trường hợp này, chờ cơ quan chức năng xử lý.Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, gia đình bà cất nhà tại phần đất trên, có diện tích 48m2 (rộng 3,7m, dài 13m) cùng với các hộ từ năm 1990, hàng năm đóng thuế đất đầy đủ, có hộ khẩu thường trú tại đây, còn ông Huỳnh Ngọc Tiễn, năm 1996 mới đến cất nhà ở, kế bên gia đình bà.

Điều rất vô lý là hộ ông Tiễn cũng thuộc diện đi... lấn chiếm đất công nhưng lại có đơn tranh chấp đất với hộ ông Tài, bà Liên. Ông Tiễn cho rằng phần đất gia đình bà Liên đang ở là của ông Tiễn, mặc dù ông Tiễn không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc cũng như quá trình sử dụng đất. Sau khi tiếp nhận đơn tranh chấp đất, ngày 21/8/2000, UBND TP. Cà Mau ban hành Quyết định số 1197/QĐ-UB có nội dung: thừa nhận phần đất có diện tích 43,24m2 hiện hộ ông Châu Hán Tài đang sử dụng, tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, là của hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn. Xét hộ ông Tiễn đã có chỗ ở ổn định và hộ ông Châu Hán Tài, có nhu cầu sử dụng nên giữ nguyên hiện trạng phần đất cho ông Tài. Hộ Châu Hán Tài, có trách nhiệm trả tiền sử dụng đất cho hộ Huỳnh Ngọc Tiễn theo khung giá Nhà nước hiện hành, trừ lại công bồi đắp cho hộ Châu Hán Tài 5%, số tiền phải trả là 44.364.240 đồng.
UBND tỉnh Cà Mau thu hồi, hủy bỏ các quyết định giải quyết khiếu nại trước đây.


Đây là quyết định có nội dung không đúng sự thật, không có cơ sở pháp lý, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của hộ ông Châu Hán Tài. Vì vậy, ông Châu Hán Tài có đơn KN đến cấp có thẩm quyền. Ngày 11/6/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 620/QĐ-CT.UB, buộc hộ ông Châu Hán Tài giao trả cho hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn, phần đất có diện tích 43,24m2 tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau. Như vậy, ông Huỳnh Ngọc Tiễn và ông Châu Hán Tài, đều thuộc diện chiếm đất, cất nhà trên phần đất do Nhà nước quản lý nhưng không hiểu căn cứ vào đâu mà chính quyền địa phương lại buộc ông Châu Hán Tài, phải giao đất cho ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là điều hết sức phi lý. Đây là vụ buộc giao trả đất... nhầm đối tượng. Không đồng ý với quyết định trên, ông Tài- bà Liên tiếp tục KN.

Sau khi xem xét lại quá trình giải quyết vụ việc, ngày 29/12/2017, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành quyết định số 2151/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ quyết định số 332/QĐ-CT.UB ngày 4/4/2001 và Quyết định số 620/QĐ-CT.UB ngày 11/6/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Huỳnh Ngọc Tiễn với hộ ông Châu Hán Tài, phần đất tọa lạc tại khóm 8, phường 8, thành phố Cà Mau. Lý do quyết định giải quyết chưa phù hợp với tình hình thực tế, không đúng đối tượng và không đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Cà Mau thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 21/8/2000 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa hộ ông Tiễn và hộ ông Tài, phần đất tọa lạc tại khóm 8, phường 8, TP. Cà Mau, xem xét lại vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Chính câu thòng “xem xét lại vụ việc theo quy định pháp luật” mà đến nay hộ ông Châu Hán Tài, gặp nhiều khó khăn trong việc làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, trong khi các hộ xung quanh đều được cấp giấy chủ quyền nhà đất- trừ ông Tài, bà Liên. Hơn nữa, bà Mã Thị Mai (vợ ông Tiễn) đã bán nhà đất và chuyển đi sinh sống ở nơi khác từ lâu, không có căn cứ để tranh chấp với gia đình ông Tài. Nếu KN, khiếu kiện Quyết định của UBND tỉnh Cà Mau và UBND TP.Cà Mau thì đã hết thời hiệu. Người chủ mới mua nhà của bà Mai đang tiến hành xây dựng công trình 3 tầng lầu, làm căn nhà bà Liên bị nứt tường, sụt lún, ngập nước, có nguy cơ bị đổ sập bất cứ lúc nào, đe dọa sức khỏe, tính mạng và tài sản. Vì vậy, chỉ ban ngày thì gia đình bà Liên ở lại, còn ban đêm phải đi lánh nạn, trong khi xin hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà, đất bị... vướng do hiểu không đầy đủ, không đúng quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Liên, gây bức xúc trong dư luận.

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...