UNICEF kêu gọi tăng ngăn chặn HIV/AIDS ở thanh thiếu niên

2016-07-20 09:45:40 0 Bình luận
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khuyến cáo các nước trên thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: thehimalayantimes.com)


Trong báo cáo công bố ngày 18/7, UNICEF cho biết tỷ lệ tử vong do AIDS trong đối tượng thanh thiếu niên đang ở mức báo động bất chấp những tiến bộ của thế giới trong việc ngăn chặn đại dịch này trong suốt 15 năm qua.

AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 đối với trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 10-19 tuổi trên toàn cầu và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở châu Phi. Kể từ năm 2000, tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trên thế giới đã giảm gần 70% nhờ có sự phối hợp hành động để ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con ở những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm

HIV/AIDS cao, trong đó có các nước ở miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Khoảng 1,6 triệu trẻ em đã không bị lây nhiễm căn bệnh chết người này từ mẹ, trong khi việc điều trị thuốc kháng HIV đã giúp cứu sống 8,8 triệu người thuộc mọi lứa tuổi trên thế giới.

Tuy nhiên, cũng theo UNICEF, tỷ lệ tử vong liên quan đến HIV/AIDS ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 19 đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000. Chỉ tính riêng trong năm 2015, trong bình cứ mỗi giờ trên thế giới lại có 29 trường hợp mới bị nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trên.

Khuyến cáo của UNICEF được đưa ra vào thời điểm Hội nghị quốc tế phòng chống AIDS lần thứ 21 đang diễn ra tại thành phố Durban của Nam Phi với cảnh báo thành quả của thế giới trong cuộc chiến chống AIDS đang bị đe dọa.

Trong khoảng 36,7 triệu người trên thế giới đang chung sống với HIV/AIDS, chủ yếu ở khu vực cận Sahara, chỉ có 17 triệu người đang được điều trị.

Báo cáo công bố ngày 12/7 vừa qua của UNAIDS, số người trưởng thành nhiễm HIV/AIDS đã tăng cao trong 5 năm trở lại đây. Nếu trong những năm 90 của thế kỷ 20, mỗi năm có khoảng 3 triệu người trưởng thành nhiễm HIV, thì những nỗ lực phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này đã góp phần làm giảm đáng kể số người nhiễm mới trong những năm đầu của thế kỷ 21.

Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số người bị phát hiện dương tính với HIV lại không giảm khi có khoảng 1,9 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Thậm chí, một số khu vực còn ghi nhận số trường hợp nhiễm mới tăng cao. Tại Trung Á và Đông Âu, trong giai đoạn 2010-2015, mỗi năm số ca nhiễm mới tăng 57%. Khu vực Caribe, sau 9 năm liền ghi nhận số người nhiễm HIV giảm, thì 5 năm qua con số này lại tăng 9%/năm. Trong khi đó, số người nhiễm virus nguy hiểm này tại Trung Đông và khu vực Mỹ Latinh tăng lần lượt là 4% và 2% mỗi năm./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
2025-11-01 12:00:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng VTV3 tổ chức chương trình “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”

Hà Nội, tháng 10 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp với kênh truyền hình quốc gia VTV3 tổ chức mùa thứ ba của chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025”. Chương trình nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
2025-11-01 11:33:36

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Một đời hiến dâng vì Tổ quốc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10; nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là một vị tướng anh dũng đã tham gia nhiều chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đó là những trận chiến còn vang mãi chiến công.
2025-11-01 08:48:40

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34
Đang tải...