DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vết thương kết tình anh em

14/03/2019 | 09:31:37
HOANHAP.VN - Là bác sỹ quân y có hơn 25 năm trong quân ngũ và 9 năm làm nhiệm vụ giúp nước bạn Căm Pu Chia, cựu chiến binh thương binh Nguyễn Anh Nhật đã trực tiếp mổ và cứu sống nhiều đồng đội bị thương trên chiến trường nước bạn, kỷ niệm mà bác sỹ Nhật mãi không quên là đã mổ và cứu sống ông Ke Kim Yan, bí thư tỉnh Bát Tam Bang sau này là phó thủ tướng Căm Pu Chia.

Tốt nghiệp Học viện quân y năm 1969 Nguyễn Anh Nhật được vào chiến trường miền Nam, tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 5 Quân khu 7, từng đảm nhiệm cương vị Viện trưởng 7E Quân khu 7, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn Quân y Sư đoàn 5. Năm 1979, được sự trợ giúp của các thế lực thù địch với Việt Nam, bọn Pôn Pốt đã tiến hành tàn sát đồng bào Căm Pu Chia, gây chiến tranh biên giới Tây Nam, gây nhiều thương vong cho nhân dân các tỉnh biên giới giáp Căm Pu Chia và các đơn vị quân đội. Bác sỹ Nguyễn Anh Nhật trên cương vị Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn quân y Sư đoàn 5 đã vinh dự được làm nhiệm vụ Quốc tế giúp nước bạn Căm Pu Chia, đóng quân ở tỉnh Bát Tam Băng. 9 năm cùng đồng đội giúp cách mạng Căm Pu Chia, bác sỹ Nguyễn Anh Nhật đã trực tiếp mổ và cấp cứu hàng nghìn cán bộ và chiến sỹ trong Sư đoàn và cán bộ chiến sỹ các đơn vị quân đội nước bạn Căm Pu Chia cùng nhân dân nơi đơn vị đóng quân.


CCB, thương binh, bác sỹ quân y Nguyễn Anh Nhật, trong ngày lễ mừng thọ 75 tuổi 


Ông cũng là người trực tiếp mổ cấp cứu cho Trung tướng Lê Hai - nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bị viêm ruột thừa tại chiến trường nước bạn. Bác sỹ Nguyễn Anh Nhật nhớ và kể lại: Ngày 8 tháng 2 năm 1982 trạm phẫu Sư đoàn tiếp nhận một thương binh của đơn vị Quân đội Căm Pu Chia đề nghị mổ cấp cứu gấp, người bị thương là ông Ke Kim Yan, bí thư tỉnh ủy Bát Tam Băng. Trong quá trình xuống cơ sở kiểm tra, xe ô tô của ông bị trúng ổ phục kích của tàn quân Pôn Pốt bắn cháy, trên xe có 5 người thì bốn người hy sinh, ông Ke Kim Yan bị thương nặng. Vết thương vùng bụng, làm ông bị đứt ruột, thủng dạ dày và vỡ một phần gan, tiên lượng sức khỏe ông Yan rất yếu. Bằng kinh nghiệm của một bác sỹ quân y đã nhiều năm dày dạn trong chiến trường với nhiều ca mổ phức tạp cứu sống nhiều đồng đội, bác sỹ quân y Nguyễn Anh Nhật và các cộng sự đã thực hiện ca mổ thành công cứu sống Bí thư tỉnh ủy Bát Tam Bang để rồi ít năm sau đó ông Ke Kim Yan trở thành Phó Thủ tướng Chính phủ nước bạn Căm Pu Chia. Từ đó, bác sỹ Nguyễn Anh Nhật trở thành ân nhân và hai người đã kết tình huynh đệ.

Trong một lần dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao nước bạn Căm Pu Chia thăm Việt Nam, ông Ke Kim Yan đã tìm được bác sỹ Nguyễn Anh Nhật khi ấy bác sỹ Nhật đã về nghỉ hưu tại quê hương xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ông Ke Kim Yan đã ngỏ lời mời vợ chống bác sỹ Nguyễn Anh Nhật sang thăm lại chiến trường xưa và thăm lại đất nước Chùa Tháp nơi mà bác sỹ Nhật đã có 9 năm gắn bó với sự hồi sinh của cách mạng Căm Pu Chia. Trở về cuộc sống đời thường bác sỹ Nguyễn Anh Nhật vẫn phát huy phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ, tham gia các hoạt động xã hội phát huy nghề thuốc cứu người. Đón xuân 2019, CCB Nguyễn Anh Nhật được Hội người cao tuổi của xã Vũ Đoài mừng thọ tuổi 75, dẫu tuổi đã cao, lại bị bệnh tiểu đường gây biến chứng nặng, vợ của ông bị mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối, nhưng mỗi khi nhắc về cuộc đời quân ngũ và những năm tháng giúp nước bạn Căm Pu Chia, CCB Nguyễn Anh Nhật, như tươi trẻ lại, bức chúc thọ được ông treo trân trọng phía dưới tấm bằng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và ba tấm huân chương chiến công hạng nhất, hạng nhì, hạng ba mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giành tặng CCB, thương binh Nguyễn Anh Nhật.

Các tin khác

Hơn 50% dự án ở Vân Đồn

Hơn 50% dự án ở Vân Đồn 'ngâm đất' chậm tiến độ

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) hiện có 131 dự án, trong đó có 65 dự án chưa giao đất, 22 dự án đã hoàn thành, 23/44 dự án (chiếm hơn 50%-PV) đã giao đất đang chậm tiến độ.

Dragon Capital đồng loạt thoái vốn tại Hải Phát Invest và CII

Dragon Capital đồng loạt thoái vốn tại Hải Phát Invest và CII

Các quỹ đầu tư thuộc quản lý của Dragon Capital vừa tranh thủ bán ròng ra hơn 1,5 triệu cổ phiếu HPX và 145.000 cổ phiếu CII.

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Xung quanh câu chuyện một nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ở Thường Tín (Hà Nội) do mất trật tự trong lớp học, có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh bức xúc với hình phạt này, bên cạnh đó cũng rất nhiều người ủng hộ cô giáo và cho rằng “ngày xưa” nhờ có đòn roi nên nhiều người...

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Vì sao một số giáo viên muốn “níu kéo” đòn roi, hình phạt?

Xung quanh câu chuyện một nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ở Thường Tín (Hà Nội) do mất trật tự trong lớp học, có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều phụ huynh bức xúc với hình phạt này, bên cạnh đó cũng rất nhiều người ủng hộ cô giáo và cho rằng “ngày xưa” nhờ có đòn roi nên nhiều người...

Video   
Sầm Sơn: Xe điện Hưng Phong đã được dán tem lưu hành.

Sầm Sơn: Xe điện Hưng Phong đã được dán tem lưu hành.

Đại diện công ty Hưng Phong cho rằng, xe chưa có tem kiểm định mà đã đưa vào hoạt động là trái với quy định của pháp luật, nhưng là do những ngày nghỉ lễ kéo dài dẫn đến chưa hoàn tất được các thủ tục đăng ký đăng kiểm theo quy định. Hiện nay tất cả các xe của Công ty đã được...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017