DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vì sao bà Phạm Thị Dậu chưa được nhận quyền lợi vợ liệt sỹ tái giá..?

03/08/2019 | 10:51:37
HOANHAP.VN - Những ngày gần đây trên mạng xã hội lan truyền Clips và hình ảnh bà Phạm Thị Dậu thôn Kiến Xá, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là vợ liệt sỹ Hoàng Ngọc Noãn đã đi lấy chồng khác (tái giá) với ông Đỗ Văn The ở thôn An Phúc, xã Song An cùng huyện Vũ Thư nhưng nhiều năm qua bà Phạm Thị Dậu chưa được nhận quyền lợi vợ liệt sỹ tái giá. Vì Sao có chuyện này..?

Hình ảnh đoạn Clips bà Phạm Thị Dậu ngồi trước căn nhà xập xệ với khuôn mặt khắc khổ đề nghị cơ quan chức năng làm công tác chính sách của tỉnh Thái Bình giải quyết về quyền lợi vợ liệt sỹ đã đi lấy chống khác (tái giá) cho bà vì năm nay bà Dậu đã 75 tuổi. Bà Dậu cho rằng trước đó UBND xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã làm thủ tục khai tử bà từ tháng 10 năm 2000 nên bà không được thụ hưởng chế độ chính sách do nhà nước quy định.


Bà Phạm Thị Dậu trước căn bếp, xưa chính là nơi ở của bà


Tìm hiểu nguyên nhân vì sao khi bà Phạm Thị Dậu đã đi lấy chồng khác (tái giá) từ năm 1972 và hộ khẩu đã thuộc về xã Song An mà UBND xã Nguyên Xá vẫn làm giấy khai tử cho bà Dậu chết để rồi sự việc phức tạp kéo dài cho đến ngày nay hồ sơ xác nhận quyền lợi cho bà Phạm Thị Dậu hưởng chế độ vợ liệt sỹ tái giá gặp khó khăn. Ông Nguyễn Văn Chước nguyên Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá thừa nhận sai sót trong công tác quản lý nhà nước, chủ quan và quan liêu của mình đã không kiểm tra kỹ để rồi xuống tay ký văn bản khai tử bà Phạm Thị Dậu. Bà Phạm Thị Dậu, sinh 1945 tại thôn Kiến Xá, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cuối năm 1963, bà Dậu kết hôn với ông Hoàng Văn Noãn cùng xã Nguyên Xá, hưởng hạnh phúc với chồng chưa đầy tháng, đầu năm 1964 ông Hoàng Văn Noãn nhập ngũ rồi vào chiến trường Miền Nam chiến đấu. Tháng 3/1968, ông Hoàng Ngọc Noãn hy sinh, bà Dậu ở vậy thờ chồng và cùng các em chồng phụng dưỡng bố mẹ chồng. Đến năm 1970, khi mới 28 tuổi, được bố mẹ chồng động viên, bà Dậu rời gia đình nhà chồng về ở với gia đình anh trai cùng địa phương.

Năm 1972 bà Phạm Thị Dậu đã đi lấy chống khác (tái giá) với ông Đỗ Văn The, người thôn An Phúc, xã Song An, huyện Vũ Thư việc thờ cúng liệt sỹ do ông Hoàng Hữu Hoản em trai liệt sỹ đảm nhiệm. Dù đã đi tái giá 22 năm, nhưng đến năm 1994 gặp gỡ cán bộ thương binh xã Nguyên Xá là ông Nguyễn Văn Khiêu (ông Khiêu nay đã chết), bà Dậu đã khai man hồ sơ là vợ liệt sỹ chưa tái giá để hưởng tuất thường xuyên vợ liệt sỹ. Hồ sơ này có xác nhận của UBND xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ngày 11/6/1997, Tại quyết định số 16 Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình đã cho bà Phạm Thị Dậu hưởng tuất vợ liệt sỹ từ ngày 01/01/1995 mỗi tháng bà Dậu được hưởng trợ cấp 72.000 đồng (bảy mươi hai ngàn đồng). Năm 1999 thân nhân liệt sỹ Hoàng Văn Noản có ý kiến hỏi chính quyền địa phương tại sao gia đình không được nhận chế độ tiền thờ cúng liệt sỹ hằng năm theo quy định. Đến lúc này sự việc bà Dậu man khai hồ sơ hưởng chế độ mới vỡ lở. Thay vì việc truy thu số tiền hưởng sai chế độ của bà Phạm Thị Dậu trong nhiều năm trả về nhà nước và làm thủ tục báo giảm hưởng chế độ của bà Dậu với cơ quan thực hiện chính sách cấp trên, đồng thời phối hợp với UBND xã Song An làm thủ tục để bà Phạm Thị Dậu hưởng quyền lợi vợ liệt sỹ đã đi lấy chồng khác (tái giá ) thì cán bộ TBXH xã Nguyên Xá đã tìm cách hợp thức bằng việc làm giấy khai tử bà Phạm Thị Dậu còn Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá thì quan liêu, không kiểm tra ký liều vào tờ khai tử bà Dậu làm cơ sở báo giảm quyền lợi bà Dậu với cơ quan thực hiện chính sách huyện Vũ Thư và tỉnh Thái Bình.

Chính từ việc man khai hồ sơ của bà Phạm Thị Dậu có sự tiếp tay của cán bộ làm công tác chính sách thương binh xã hội và tính quan liêu của Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá nên đến nay việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị cho bà Phạm Thị Dậu hưởng chế độ vợ liệt sỹ tái giá gặp khó khăn. Cần lưu ý rằng bà Phạm Thị Dậu từ năm 1972 đã từ xã Nguyên Xá lấy chồng khác về xã Song An, hộ khẩu và chứng minh thư đều là công dân xã Song An thì văn bản chứng tử của bà Dậu do xã Nguyên Xá thực hiện là vô hiệu, bà Dậu cũng đã bị dừng cấp tuất vợ liệt sỹ từ tháng 11/2000. Dù làm vợ nhưng chưa kịp hưởng phúc sinh con, bảy năm là vợ liệt sỹ thờ chồng cùng những người em chồng phụng dưỡng bố mẹ liệt sỹ bà Phạm Thị Dậu hội đủ tiêu chuẩn hưởng quyền lợi vợ liệt sỹ đã đi lấy chồng khác (vợ liệt sỹ tái giá ).

Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình, Phòng LĐTBXH huyện Vũ Thư đã không vì những vi phạm của bà Phạm Thị Dậu trong việc man khai hồ sơ hưởng chế độ tuất vợ liệt sỹ trước đó mà chỉ đạo hai xã Song An và Nguyên Xá hoàn tất hồ sơ đề nghị cho bà Phạm Thị Dậu được hưởng quyền lợi vợ liệt sỹ đã đi lấy chồng khác (tái giá). Một trong những điều kiện quan trọng của hồ sơ này là có sự đồng thuận của thân nhân gia đình liệt sỹ Hoàng Ngọc Noãn xác nhận. Chúng tôi xin trích biên bản họp gia đình thân nhân liệt sỹ Hoàng Ngọc Noãn ngày 01/10/2017 thành phần cuộc họp gia đình gồm ông Hoàng Hữu Hoản, bà Hoàng Thị Nguyên, bà Hoàng Thị Nguyễn, bà Hoàng Thị Nguyện đều là em của liệt sỹ Hoàng Ngọc Noãn đã đồng thuận: Gia đình chúng tôi tiến hành họp để xác nhận thời gian sống tại gia đình nhà chồng cho bà Phạm Thị Dậu là vợ của liệt sỹ Hoàng Ngọc Noãn. Bà Phạm Thị Dậu sinh 1945 đã kết hôn với ông Hoàng Ngọc Noãn xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình vào cuối năm 1963 hai người chung sống với nhau được gần một tháng, đầu năm 1964 ông Hoàng Ngọc Noãn lên đường làm nghĩa vụ quân sự đến ngày 07/3/1968 ông Hoàng Ngọc Noãn hy sinh tại mặt trận phía Nam.

Đến cuối năm 1969 gia đình nhận giấy báo tử địa phương tổ chức lễ báo tử và suy tôn là liệt sỹ. Bà Phạm Thị Dậu đã ở với gia đình chúng tôi đến đầu năm 1970 thì bà Dậu xin về ở với anh trai, sau đó đi lấy chồng khác. Thiết nghĩ thế là đủ điều kiện để cơ quan chức năng có quyết định cho bà Phạm Thị Dậu hưởng quyền lợi vợ liệt sỹ đã đi lấy chồng khác (tái giá). Hiện tại bà Phạm Thị Dậu đang sống trong nghèo khó tại thôn An Phúc, xã Song an, huyện vũ Thư, tỉnh Thái bình. Bà Dậu ở cùng với gia đình người con trai là Đỗ Văn Hương nay đã 46 tuổi, bị mắc bệnh thần kinh. Gia cảnh của bà Dậu và người con trai như vậy rất cần được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng, sự mở lòng của thân nhân liệt sỹ để bà Phạm Thị Dậu được hưởng quyền lợi của vợ liệt sỹ tái giá, hay chút lộc của chồng là liệt sỹ Hoàng Ngọc Noãn mà với bà Dậu chỉ có chưa đầy tháng làm vợ và bảy năm chung sống cùng nhà chồng.

Bạn đang đọc bài Vì sao bà Phạm Thị Dậu chưa được nhận quyền lợi vợ liệt sỹ tái giá..? tại chuyên mục Hộp thư bạn đọc. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017