DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vì sao Hòn Thiên Nga trên vịnh Hạ Long bị “cụt đầu”?

19/07/2016 | 10:40:56
Hòn Thiên Nga tọa lạc ngay trong vịnh Bái Tử Long, rất gần với đảo Cống Tây, và Cống Đông của xã đảo Thắng Lợi, huyện Vân Đồn đã chính thức cụt đầu. Nguyên nhân có thể là do phong hóa.
Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long kiêm Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: Hòn Thiên Nga là hòn nhỏ và chúng tôi đã nhận được báo cáo của đơn vị quản lý”, ông Hà khẳng định. Nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do bị trượt tự nhiên. Cụ thể, 30% hòn Thiên Nga nhỏ đã bị trượt xuống biển.

Hình ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu được ông Cấn Đình Loan, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh chia sẻ trên trang cá nhân của mình ngay lập tức đã gây xôn xao. Nhiều người ban đầu cho rằng ông Loan đã sử dụng kỹ thuật photoshop để đùa. Nhưng khi biết thông tin này là chính xác, không phải vui đùa thì ai nấy đều tiếc nuối trước một kỳ thiên thiên nhiên bị đổ.Hình ảnh Hòn Thiên Nga "cụt đầu" được tác giả Cấn Đình Loan chia sẻ.


Ông Cấn Đình Loan, cho biết: “Ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu tôi chụp trong chuyến đi thực tế sáng tác của Chi hội nhiếp ảnh Tiên Yên hồi 14giờ 44 phút ngày 4/6/2016”.

Theo hồ sơ của Ban quản lý danh thắng Hạ Long, hòn Thiên Nga là một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt vịnh Bái Tử Long, hình thù giống như một con Thiên Nga bị lạc đàn, đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Đức Chính, một thành viên trong chuyến đi thực tế sáng tác ngày 4/6/2016 chia sẻ thêm, nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do phong hóa.


Hòn Thiên Nga khi còn nguyên vẹn (Ảnh ngày 11/8/2013 do NSNA Cấn Đình Loan cung cấp).

“Người dân cho biết sau trận mưa lớn đầu năm nay đảo đá bị trượt phần đầu xuống biển. Khi chúng tôi đến nơi thì đảo đầu Thiên Nga đã tùm xuống và nằm yên dưới đáy biển từ lâu rồi”, ông Chính nói.

Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Thảo, Phó Chủ nhiệm Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Các đảo đá trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long được cấu tạo bởi các khối đá vôi xếp chồng lên nhau hình thành qua các thời kỳ vận động địa chất. Ở giữa các lớp này có một lớp vật chất khác có chức năng liên kết kết dính chúng lại với nhau. Có thể do thời gian, phong hóa hay nước mưa bào mòn hoặc là một rung động nào đó các lớp này rời nhau ra, tách ra và trôi trượt xuống biển. Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Thảo có thể khắc phục tình trạng này bằng cách khoan vào các khối đá, bố trí dây, lưới chằng các lớp đá lại kiểu như làm taluy đường để tránh sự trôi trượt đáng tiếc.

Được biết, Ban quản lý vịnh Hạ Long đang cùng các đơn vị chức năng phối hợp nghiên cứu để trục vớt phần tảng đá sạt xuống biển.
Bạn đang đọc bài Vì sao Hòn Thiên Nga trên vịnh Hạ Long bị “cụt đầu”? tại chuyên mục Du lịch. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017