Vì sao Hòn Thiên Nga trên vịnh Hạ Long bị “cụt đầu”?

2016-07-19 10:38:20
Hòn Thiên Nga tọa lạc ngay trong vịnh Bái Tử Long, rất gần với đảo Cống Tây, và Cống Đông của xã đảo Thắng Lợi, huyện Vân Đồn đã chính thức cụt đầu. Nguyên nhân có thể là do phong hóa.
Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long kiêm Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: Hòn Thiên Nga là hòn nhỏ và chúng tôi đã nhận được báo cáo của đơn vị quản lý”, ông Hà khẳng định. Nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do bị trượt tự nhiên. Cụ thể, 30% hòn Thiên Nga nhỏ đã bị trượt xuống biển.

Hình ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu được ông Cấn Đình Loan, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh chia sẻ trên trang cá nhân của mình ngay lập tức đã gây xôn xao. Nhiều người ban đầu cho rằng ông Loan đã sử dụng kỹ thuật photoshop để đùa. Nhưng khi biết thông tin này là chính xác, không phải vui đùa thì ai nấy đều tiếc nuối trước một kỳ thiên thiên nhiên bị đổ.Hình ảnh Hòn Thiên Nga "cụt đầu" được tác giả Cấn Đình Loan chia sẻ.


Ông Cấn Đình Loan, cho biết: “Ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu tôi chụp trong chuyến đi thực tế sáng tác của Chi hội nhiếp ảnh Tiên Yên hồi 14giờ 44 phút ngày 4/6/2016”.

Theo hồ sơ của Ban quản lý danh thắng Hạ Long, hòn Thiên Nga là một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt vịnh Bái Tử Long, hình thù giống như một con Thiên Nga bị lạc đàn, đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Đức Chính, một thành viên trong chuyến đi thực tế sáng tác ngày 4/6/2016 chia sẻ thêm, nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do phong hóa.


Hòn Thiên Nga khi còn nguyên vẹn (Ảnh ngày 11/8/2013 do NSNA Cấn Đình Loan cung cấp).

“Người dân cho biết sau trận mưa lớn đầu năm nay đảo đá bị trượt phần đầu xuống biển. Khi chúng tôi đến nơi thì đảo đầu Thiên Nga đã tùm xuống và nằm yên dưới đáy biển từ lâu rồi”, ông Chính nói.

Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Thảo, Phó Chủ nhiệm Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Các đảo đá trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long được cấu tạo bởi các khối đá vôi xếp chồng lên nhau hình thành qua các thời kỳ vận động địa chất. Ở giữa các lớp này có một lớp vật chất khác có chức năng liên kết kết dính chúng lại với nhau. Có thể do thời gian, phong hóa hay nước mưa bào mòn hoặc là một rung động nào đó các lớp này rời nhau ra, tách ra và trôi trượt xuống biển. Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Thảo có thể khắc phục tình trạng này bằng cách khoan vào các khối đá, bố trí dây, lưới chằng các lớp đá lại kiểu như làm taluy đường để tránh sự trôi trượt đáng tiếc.

Được biết, Ban quản lý vịnh Hạ Long đang cùng các đơn vị chức năng phối hợp nghiên cứu để trục vớt phần tảng đá sạt xuống biển.

Hòa Bình: Ai đang “hậu thuẫn” cho Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai?

Dự án Nhà máy xử lý nước thuộc Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) chưa có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định giao đất, chưa có giấy phép xây dựng. Thế nhưng, nhiều ngày qua chủ đầu tư dự án đã cho tổ chức san gạt rầm rộ, hàng ngày hàng trăm m3 đất, đá được đơn vị thi công chuyên chở đi đâu, chưa ai rõ?
2019-12-11 16:08:41

Thủ tướng tin Cảng Hòn Khoai sẽ là điểm nhấn để Cà Mau cất cánh

Sáng nay, 11/12, tại Cà Mau, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh cực Nam của Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không có cảng, sân bay ở một địa phương xa xôi như thế này thì khó có thể phát triển.
2019-12-11 15:07:15

'Tôi rất xúc động và tự hào khi nghe tin U22 Việt Nam giành tấm HCV lịch sử'

“Tôi rất xúc động và tự hào khi đang có chuyến thăm chính thức tại Liên bang Nga nghe tin Đội tuyển bóng đá Nam đã giành chức vô địch SEA Games 30. Đây là tấm huy chương lịch sử của bóng đá Việt Nam kể từ khi thể thao Việt Nam hội nhập với thể thao khu vực cách đây 30 năm”.
2019-12-11 15:01:18

TP.Hưng Yên: Làm đường cho dân… khổ!

Thông thường, mỗi khi nhà nước bỏ tiền đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nói chung và đường xá nói riêng là nhằm mục đích cải thiện đời sống của nhân dân. Nhưng theo phản ánh của một số thương binh sống tại xã Liên Phương, TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên thì trên địa bàn có con đường mang tên Đầm Sen B dài 800m, trước kia là đường cấp phối đang được cải tạo, nâng cấp. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Cường Thịnh.
2019-12-11 14:56:11

Nhân Chính (Hà Nội): Kinh doanh “lộn xộn”, tiền về túi ai?

Tình trạng kinh doanh hàng quán vỉa hè, lấn chiếm lòng đường làm bãi để xe gây mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn giao thông… là thực trạng đang diễn ra tại khu nhà tái định cư, cụm từ N1 đến N6 tại phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).
2019-12-11 11:02:13

Bình Giang (Hải Dương): Người dân có bị lừa?

Suốt một năm kể từ khi mua đất tại dự án, người dân vẫn không thể sinh sống và hoạt động bình thường được do thiếu điện và nước trên diện rộng. Đây là thực trạng đang diễn ra tại hai xã Hùng Thắng và Hòa Ché thuộc tỉnh Hải Dương, gây bức xúc cho rất người dân nơi đây.
2019-12-11 10:29:04