Vì sao Hòn Thiên Nga trên vịnh Hạ Long bị “cụt đầu”?

2016-07-19 10:38:20
Hòn Thiên Nga tọa lạc ngay trong vịnh Bái Tử Long, rất gần với đảo Cống Tây, và Cống Đông của xã đảo Thắng Lợi, huyện Vân Đồn đã chính thức cụt đầu. Nguyên nhân có thể là do phong hóa.
Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long kiêm Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: Hòn Thiên Nga là hòn nhỏ và chúng tôi đã nhận được báo cáo của đơn vị quản lý”, ông Hà khẳng định. Nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do bị trượt tự nhiên. Cụ thể, 30% hòn Thiên Nga nhỏ đã bị trượt xuống biển.

Hình ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu được ông Cấn Đình Loan, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh chia sẻ trên trang cá nhân của mình ngay lập tức đã gây xôn xao. Nhiều người ban đầu cho rằng ông Loan đã sử dụng kỹ thuật photoshop để đùa. Nhưng khi biết thông tin này là chính xác, không phải vui đùa thì ai nấy đều tiếc nuối trước một kỳ thiên thiên nhiên bị đổ.Hình ảnh Hòn Thiên Nga "cụt đầu" được tác giả Cấn Đình Loan chia sẻ.


Ông Cấn Đình Loan, cho biết: “Ảnh hòn Thiên Nga cụt đầu tôi chụp trong chuyến đi thực tế sáng tác của Chi hội nhiếp ảnh Tiên Yên hồi 14giờ 44 phút ngày 4/6/2016”.

Theo hồ sơ của Ban quản lý danh thắng Hạ Long, hòn Thiên Nga là một đảo đá đang nổi bồng bềnh trên mặt vịnh Bái Tử Long, hình thù giống như một con Thiên Nga bị lạc đàn, đang bập bềnh trên sóng nước đầy quyến rũ và ấn tượng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Đức Chính, một thành viên trong chuyến đi thực tế sáng tác ngày 4/6/2016 chia sẻ thêm, nguyên nhân hòn Thiên Nga cụt đầu là do phong hóa.


Hòn Thiên Nga khi còn nguyên vẹn (Ảnh ngày 11/8/2013 do NSNA Cấn Đình Loan cung cấp).

“Người dân cho biết sau trận mưa lớn đầu năm nay đảo đá bị trượt phần đầu xuống biển. Khi chúng tôi đến nơi thì đảo đầu Thiên Nga đã tùm xuống và nằm yên dưới đáy biển từ lâu rồi”, ông Chính nói.

Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Thảo, Phó Chủ nhiệm Khoa Địa chất, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Các đảo đá trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long được cấu tạo bởi các khối đá vôi xếp chồng lên nhau hình thành qua các thời kỳ vận động địa chất. Ở giữa các lớp này có một lớp vật chất khác có chức năng liên kết kết dính chúng lại với nhau. Có thể do thời gian, phong hóa hay nước mưa bào mòn hoặc là một rung động nào đó các lớp này rời nhau ra, tách ra và trôi trượt xuống biển. Cũng theo Tiến sĩ Hoàng Thị Minh Thảo có thể khắc phục tình trạng này bằng cách khoan vào các khối đá, bố trí dây, lưới chằng các lớp đá lại kiểu như làm taluy đường để tránh sự trôi trượt đáng tiếc.

Được biết, Ban quản lý vịnh Hạ Long đang cùng các đơn vị chức năng phối hợp nghiên cứu để trục vớt phần tảng đá sạt xuống biển.

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

Là dự án hiếm hoi tại quận Thanh Xuân sẽ bàn giao vào quý IV/2020, nên King Palace (108 Nguyễn Trãi) đang trở thành tâm điểm thu hút khách hàng. Đây cũng là dự án được các chuyên gia BĐS nhận định “nóng” nhất khu vực khi sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội.
2020-07-03 14:19:18
Đang tải...