DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vì sao Youtube có thể xóa thẳng tay video vi phạm bản quyền?

21/08/2016 | 11:23:56
Khi tải một video lên mạng xã hội, đoạn video của bạn sẽ bị xóa đi vì lý do vi phạm bản quyền. Tại sao Facebook hay Youtube lại biết điều này?
Nhằm bảo vệ lợi ích và công sức của một cá nhân tổ chức nào đó, pháp luật đưa ra luật sở hữu trí tuệ để công nhận sản phẩm trí tuệ đó thuộc về sở hữu của một cá nhân hay tổ chức.

Thế nhưng, câu chuyện vi phạm bản quyền vẫn là vấn đề nhức nhối, nhất là trong bối cảnh bùng nổ mạng thông tin, xã hội như ngày nay.


Các ông lớn truyền thông và mạng xã hội rất quan tâm tới vấn đề bản quyền. Ảnh minh họa.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng và công sức sáng tạo, chất xám của một cá nhân, tổ chức, luật pháp bảo hộ bằng luật sở hữu trí tuệ.
Vi phạm bản quyền là gì?

Khi bạn sao chép nguyên văn mà không chỉnh sửa, biên tập, tóm lược hoặc lưu truyền tác phẩm của người khác mà không xin phép (trái phép) ngay cả khi ghi rõ nguồn, tác giả. Bạn vẫn đang sử dụng trái phép sản phẩm của họ.

Nghiêm trọng hơn, bạn có thể làm cho người khác hiểu nhầm đó là sản phẩm của chính bạn dù cố ý hay vô tình, điều đó đều đáng lên án.
Vấn đề đăng tải thông tin lên mạng xã hội

Nếu bạn muốn đăng tải một video, bản nhạc hay hình ảnh... lên các mạng xã hội lớn (FB hay Youtube...) để chia sẻ cho bạn bè và mọi người. Sẽ không có gì đáng nói nếu như sản phẩm đó hoàn toàn do bạn làm ra (hình ảnh, âm thanh...).

Thế nhưng, nếu bạn sử dụng một bản nhạc (không phải bạn sáng tác) để chèn vào video chẳng hạn thì đó lại là vấn đề khác, thậm chí liên quan tới pháp lý.
Nghiêm trọng hơn, khi chúng ta đăng tải với mục đích thu lợi từ sản phẩm có nội dung (một phần hoặc toàn bộ) không phải của mình như reupload video lên Youtube. Đây có thể là hành động vi phạm pháp luật!
 
Nhẹ thì có thể bị xóa, cắt phần âm thanh, đánh sập kênh. Nặng thì có thể bị tác giả kiện và bị pháp luật trừng phạt. Nhiều người "lách luật" bằng cách phối lại âm thanh, nhưng đây bị xem là hành động ăn cắp và vẫn có thể bị kiện nếu chủ sở hữu bản quyền kiện.

Để sử dụng thông tin của người khác bạn cần đảm bảo mình có quyền sử dụng nó (mua lại bản quyền) hoặc sản phẩm đó thuộc danh sách được sử dụng công cộng (Free music).
Các "ông lớn" của mạng xã hội giải quyết vấn đề bản quyền như thế nào?


Bạn có thể bị khóa tài khoản nếu thường xuyên vi phạm bản quyền. Ảnh minh họa.
 
Nếu đã từng tải một video có âm thanh như nhạc của một bài hát nào đó lên Youtube hay Facebook, sau đó bạn thấy video của mình bị xóa thì cũng đừng ngạc nhiên nhé, bạn có thể đang vi phạm bản quyền đấy!

Nhưng điều ngạc nhiên là làm thế nào mà Facebook hay Youtube có thể nhanh chóng nhận ra và xóa nó đi vậy?

Sau một sự cố về bản quyền mà chính Youtube vướng phải, họ đã thật sự quan tâm tới vấn đề này và thực tế đã làm rất tốt dù quản lý hơn 1 tỷ video với khoảng 300.000 video/clip đăng tải mỗi ngày.

Bằng cách sử dụng bộ lọc video bằng công nghệ siêu cấp mang tên Content ID, dù chỉ một đoạn nhạc ngắn vi phạm bản quyền, video của bạn có thể bị gỡ bỏ trong vòng... 1 nốt nhạc!
Bộ lọc sẽ quét video mới tải lên và so sánh với ngân hàng dữ liệu chứa thông tin độc quyền để so sánh đối chiếu, từ đó loại bỏ nếu thông tin trùng lặp.
 

Bản quyền là vấn đề nhức nhối với người sáng tạo chân chính.


Để có thể cạnh tranh với Youtube hay Google, Facebook cũng có những chính sách và công nghệ chống vi phạm bản quyền mang tên tên Audible Magic.

Thông qua "công nghệ vân tay âm thanh" Audible Magic sẽ loại bỏ những video vi phạm chỉ trong tích tắc.
Tuy nhiên vấn đề chính lại nằm ở nhận thức ở mỗi cá nhân, chúng ta cần tôn trọng công sức sáng tạo của người khác, tránh hành vi cố tình "lách luật" như đạo nhái, chỉnh sửa, thay đổi và biến nó thành của mình.
Bạn đang đọc bài Vì sao Youtube có thể xóa thẳng tay video vi phạm bản quyền? tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017