DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Việt Nam - Chile cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác

10/11/2017 | 09:05:52
Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chile cần tạo điều kiện cho các loại trái cây đặc sản và gạo của Việt Nam tiếp cận được thị trường nước này. Đồng thời Việt Nam cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ trồng lúa nước cho Chile.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Michelle Bachelet thăm Việt Nam lần thứ 2 và dự Hội nghị Cấp cao APEC, đồng thời khẳng định người dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội rất ấn tượng vì Tổng thống đã đi dạo phố ở Hà Nội. Việc này không chỉ để Tổng thống hiểu hơn về cuộc sống bình thường của người dân Việt Nam, mà còn chứng minh Việt Nam là một đất nước rất an toàn.

Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Michelle Bachelet đã ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC và khẳng định, ở Việt Nam, khi nói đến Chile là nói đến một người bạn, luôn đứng bên cạnh và ủng hộ Việt Nam.

Tống thống Chile Michelle Bachelet cho biết, người Chile thường nói Việt Nam là một khách hàng quen thuộc và quả là đúng như vậy, tối qua khi đi dạo phố, Tổng thống đã mua một số mặt hàng để đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam. Tổng thống khẳng định, bà luôn theo dõi sát tình hình Việt Nam và luôn ủng hộ Việt Nam trong mọi tình huống.

Cho biết về cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Chile chia sẻ, hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp thúc đẩy thương mại song phương, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh làm ăn thời gian tới. Bà đề xuất, hai bên cần tìm ra những dự án hợp tác cụ thể.

Bà cho biết, quan hệ song phương giữa hai nước đang phát triển rất tốt. Gần đây hai nước đã miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông và công vụ, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy du lịch và thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, hai nước cần thúc đẩy một số dự án hợp tác cụ thể như trồng hạt diêm mạch quinoa - siêu thực phẩm do chứa lượng protein thiết yếu rất cao và tốt cho người bị tiểu đường.

Bên cạnh đó, Chile cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về dự báo thời tiết, cũng như hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và quốc phòng.


Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Nhân dịp này, Tổng thống chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề do bão lụt vừa qua; đề nghị, hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu.

Tổng thống Michelle Bachelet nêu rõ, Chile sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong mọi mặt để tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC. Tổng thống Michelle Bachelet đề nghị hai nước cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác.

Nhân dịp này, Tổng thống mong muốn và tin tưởng mạnh mẽ, Việt Nam đóng vai trò tích cực hơn nữa, phát triển hơn nữa trong cộng đồng quốc tế. Chile luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam.

Nhất trí với những đề xuất của Tổng thống, Thủ tướng đề nghị, hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao, thúc đẩy hợp tác những lĩnh vực tiềm năng. Nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác; chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện các văn kiện đã ký kết; đàm phán các thỏa thuận về hải quan, kiểm dịch động - thực vật; hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý những văn kiện song phương.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Thủ tướng đề nghị khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, thiết lập quan hệ làm ăn, đầu tư trực tiếp về khai khoáng, sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản, ứng phó biến đổi khí hậu...

Thủ tướng đề nghị Tổng thống tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp Việt Nam, nhất là trái cây của Việt Nam như xoài, vải, nhãn được vào thị trường Chile thuận lợi. Hai nước tiếp tục ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương nhằm nâng cao vị thế và vai trò của mỗi nước. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẽ đẩy mạnh mua một số sản phẩm của Chile, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ trồng lúa nước cho Chile.

Cảm ơn Tổng thống Michelle Bachelet chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ đang nỗ lực cao độ để hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai, đồng thời tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC, nhất là có một Tuyên bố về TPP.

Bạn đang đọc bài Việt Nam - Chile cần tiến tới giai đoạn mới trong hợp tác tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017