Việt Nam cam kết tiếp tục hợp tác quốc tế để giải quyết người tị nạn

2017-11-03 09:17:47 0 Bình luận
Ủy ban các vấn đề văn hóa, nhân đạo và xã hội (Ủy ban 3) thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 1/11 tổ chức phiên thảo luận chung về Báo cáo của Cao ủy ​Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), các vấn đề liên quan đến người tị nạn, người hồi hương, người bị mất nhà cửa và các vấn đề nhân đạo.

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã đến dự và trình bày báo cáo trước Ủy ban.

Trong phát biểu của mình, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ông Filippo Grandi cho biết vấn đề di cư và tị nạn đang trở thành mối quan tâm của các quốc gia và cộng đồng quốc tế, nhắc đến tình trạng người tị nạn đang diễn ra tại Myanmar, Bangladesh, Nam Sudan, Cộng hòa dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Syria, Iraq...

Cao ủy Filippo Grandi cũng nhấn mạnh yếu tố đoàn kết và bảo vệ người tị nạn trong Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn, cũng như hợp tác với các cơ quan của Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới (WB), các tổ chức phi chính phủ để tìm kiếm các nguồn tài chính hỗ trợ các nước tiếp nhận người tị nạn giải quyết vấn đề này.

Trong năm 2016, UNHCR đã nhận được nguồn đóng góp tự nguyện gần 4 tỷ USD.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cũng thông báo đầu năm 2018, UNHCR sẽ đưa ra dự thảo đầu tiên của hiệp định toàn cầu về vấn đề tị nạn và sẽ tiến hành các cuộc tham vấn chính thức với các quốc gia, các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức phi chính phủ có quy chế quan sát viên tại Geneva.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung, bà Phạm Thị Kim Anh, Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định vấn đề tị nạn là một trong số những thách thức mà các nước trên thế giới đang phải đối phó.

Trong năm 2016, hơn một nửa số người tị nạn dưới sự bảo trợ của UNHCR là trẻ em. Vấn đề tị nạn có liên quan chặt chẽ đến vấn đề hòa bình, an ninh và quyền con người nên cần phải có giải pháp lâu dài bền vững cho vấn đề tị nạn.

Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn đã đưa ra các nguyên tắc cơ bản để bảo vệ người tị nạn và những người bị mất nhà cửa.

Người tị nạn cần phải được bảo vệ, cần được hỗ trợ để có quy chế pháp lý, đảm bảo các quyền về xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa.

Đại sứ Phạm Thị Kim Anh cũng nhấn mạnh các nạn nhân dễ tổn thương nhất trong dòng người tị nạn chính là phụ nữ và trẻ em và họ cũng dễ trở thành nạn nhân của buôn bán người.

Vì thế, cộng đồng quốc tế cần bảo vệ và cung cấp cho họ lương thực, thuốc men, nước uống và chỗ ở. Việc thực hiện Tuyên bố New York về người di cư và người tị nạn sẽ giúp chuyển các cam kết thành hành động.

Các nước cần bảo vệ công dân của mình thông qua việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, đảm bảo những người tị nạn được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các chính sách kinh tế-xã hội.

Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác quốc tế để cùng giải quyết các thách thức trong vấn đề tị nạn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...