Việt Nam có cơ sở để sản xuất vắcxin dịch tả lợn châu Phi

2019-04-06 18:35:00
Sau hơn hai tháng xảy ra dịch tả lợn châu Phi, đến nay các đơn vị chức năng đang nghiên cứu và bước đầu đã có nhiều cơ sở để sản xuất được vắcxin phòng bệnh này.

Người dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh phun thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng lợn. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)


Chiều 5/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn giải pháp nghiên cứu vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng sau hơn hai tháng xảy ra dịch tả lợn châu Phi, đến nay các đơn vị chức năng đang nghiên cứu và bước đầu đã có nhiều cơ sở để sản xuất được vắcxin phòng bệnh này. Mặc dù đây là việc rất khó nhưng phải làm, bởi không bỏ được ngành chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết sau một thời gian nghiên cứu Học viện đã có được một số kết quả khả quan, tạo tiền đề cho các bước tiếp theo để có thể sản xuất vắcxin. Cụ thể, sau khi phân lập được virus dịch tả lợn châu Phi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sản xuất được ba loại tế bào. Cả ba loại tế bào này đều phân lập thành công virus dịch tả lợn châu Phi.

"Hiện, các nhà nghiên cứu đã có được dòng tế bào có tiềm năng nhân được virus số lượng lớn. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục gây nhiễm virus trên dòng tế bào này, nếu thích nghi được trên dòng tế bào này thì đây là tín hiệu rất tốt để có thể sản xuất được vắc xin với quy mô lớn," bà Lan thông tin.

Cũng theo bà Lan, hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tiếp tục thí nghiệm và phân tích xem dòng tế bào nào tốt nhất để giúp cho đặc tính di truyền và tính kháng nguyên của virus và sẽ sớm có kết quả.

Đến nay, nhóm nghiên cứu cũng đã phân lập được 14 nhóm virus dịch tả lợn châu Phi từ các mẫu bệnh phẩm, và phân lập thành công trên cả ba loại tế bào sản xuất. Đồng thời, cũng xác định được hiệu giá của virus, đây là nội dung quan trọng trong quá trình sản xuất vắcxin...

Bà Lan cũng kiến nghị bổ sung thêm đề xuất nghiên cứu về môi trường, đây là vấn đề quan trọng do đó cần phải có nghiên cứu để làm tốt vấn đề môi trường; nghiên cứu vắc xin vô hoạt vì loại này dễ làm. Bên cạnh đó, cần sớm ưu tiên đầu tư vốn để xây dựng phòng an toàn sinh học cấp 3 để phục nghiên cứu, dự án này đã được phê duyệt nhưng chưa có vốn.

Bộ trưởng Bộ Khoa Học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết hiện có đủ các doanh nghiệp có khả năng, tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này; trong nước đã có chín cơ sở sản xuất vắcxin đủ điều kiện... qua đó, tập hợp lực lượng này lại để tập trung nghiên cứu, sản xuất vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng huy động mọi nguồn lực phối hợp cùng các bộ, ngành để thực hiện đến cùng việc sản xuất vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đề xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo Cục Thú y, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là trên 85.000 con.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...