Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại LB Nga

2019-08-23 09:59:23 0 Bình luận
Đến với Kỳ thi tay nghề thế giới 2019, tổ chức tại đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Các thí sinh Việt Nam làm quen với thiết bị tại cuộc thi. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)


Tối 22/8, Kỳ thi tay nghề thế giới (WorldSkills) lần thứ 45, với sự tham gia của hơn 1.300 thí sinh đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có đoàn Việt Nam, đã chính thức khai mạc tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.

Đây là kỳ thi mang thông điệp "Chung tay cùng cộng đồng toàn cầu cải thiện thế giới bằng sức mạnh của kỹ năng nghề."

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch WorldSkills, ông Simon Bartley nhấn mạnh: "Các cuộc thi này đang truyền cảm hứng cho những người chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Hơn nữa, WorldSkills còn mang lại cơ hội cho các quan chức và chuyên gia khác nhau thảo luận những ý tưởng và chính sách trong lĩnh vực giáo dục.”

Theo ông Bartley, vào thời điểm khi một số nghề nghiệp đang mất dần, WorldSkills muốn trang bị cho thanh niên những kỹ năng cần thiết để các bạn trẻ có thể đối phó được với khó khăn thách thức trong tương lai.

Về phần mình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng: "WorldSkills từ lâu đã mang ý nghĩa nhiều hơn một cuộc thi thông thường dành cho thanh niên, trên thực tế đó là giải vô địch của tương lai.

Tại WorldSkills, các bạn đến từ nhiều nước, nền văn hóa khác nhau có thể làm việc, cạnh tranh và tất nhiên, giao tiếp với nhau. Đây là tương lai mà ở đó có nơi dành cho sáng tạo, khám phá, và tất nhiên còn dành cho tình bạn và những chiến thắng mới.”

Thủ tướng Medvedev khẳng định phong trào WorldSkills tiếp thêm năng lượng cho giáo dục hiện đại, hứng thú với nghề nghiệp không chỉ đối với giới trẻ mà còn tạo ra kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Đến với Worldskills Kazan 2019, đoàn Việt Nam có 19 thí sinh tham gia thi 18 nội dung nghề nghiệp cùng 18 chuyên gia và lãnh đạo đoàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng đoàn, cho biết, để chuẩn bị tham gia kỳ thi tay nghề thế giới lần này, Việt Nam đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng.

Việc tuyển chọn thí sinh xuất sắc tham dự kỳ thi thế giới được tiến hành qua nhiều vòng thi, từ cấp trường, các tỉnh, các bộ ngành cho đến vòng thi quốc gia. Sau kỳ thi quốc gia, các thí sinh được lựa chọn tiếp tục được đào tạo nâng cao từ 6 tháng tới một năm trước khi lên đường tới Liên bang Nga."

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, quá trình lựa chọn thí sinh tham dự cuộc thi này được tổ chức qua nhiều cấp, từ cấp trường, cấp tỉnh, cấp bộ ngành cho tới cấp quốc gia, bởi vậy nó sẽ có sự lan tỏa tới toàn bộ hệ thống giáo dục nghề nghiệp và có sự tác động rất lớn tới chất lượng đào tạo nghề ở Việt Nam.

Đồng thời, tạo động lực để các em học tập, phấn đấu nâng cao kỹ năng, trình độ. Cuộc thi tay nghề thế giới cũng là nơi tập trung những kỹ năng đỉnh cao, nơi trình diễn những kỹ năng nghề tốt nhất, những công nghệ mới của thế giới.

Những kinh nghiệm, máy móc, thiết bị, vật liệu mới cũng đều được đem tới trình diễn ở đây, bởi vậy các thành viên tham gia có thể học được rất nhiều kỹ thuật mới, công nghệ mới đề về áp dụng ở Việt Nam.

Trong vòng 6 ngày, các thí sinh so tài ở 56 nội dung nghề nghiệp.

Trong kỳ thi nghề thế giới 2 năm trước, đoàn Việt Nam đã giành được 1 huy chương đồng và một số chứng chỉ xuất sắc.

Trong kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu vượt qua thành tích của kỳ thi trước.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã phối hợp cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực. Sáng kiến này là một phần trong chương trình hợp tác dài hạn giữa Herbalife Việt Nam và LĐBĐVN từ năm 2021 với mục tiêu nâng cao thể lực, sức bền và khả năng phục hồi cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam thông qua tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học và chia sẻ kiến ​​thức dinh dưỡng và hiệu suất thể thao.
2025-11-17 16:52:56

Nghị định 126/2024/ NĐ – CP – Đòn bẩy minh bạch cho doanh nghiệp thương binh, người khuyết tật

Nghị định 126/2024/NĐ-CP khẳng định quyền lập hội, siết chặt trách nhiệm tài chính và quản lý, mở ra cơ hội lớn cho Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững, đúng định hướng Đảng và Nhà nước.
2025-11-17 11:00:00

Ý kiến của Nhân dân trong kỷ nguyên số

Việc lấy ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng qua ứng dụng VNeID không chỉ đổi mới phương thức tham gia của người dân, mà còn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, hiện đại trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
2025-11-17 10:31:15

Tăng cường dân chủ, nâng cao chất lượng bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026 – 2031 được triển khai theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Các bước hiệp thương, cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử được quy định chặt chẽ, tạo nền tảng cho việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.
2025-11-17 09:00:00

Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều 15/11/2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-16 18:45:31

VAIDE tổng kết năm 2025: Vững vàng vượt khó, khẳng định vị thế và hướng tới tương lai bền vững

Chiều ngày 15 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAVIDE) đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
2025-11-15 13:06:27
Đang tải...