DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Vietnam House Tower: Ai dung dưỡng cái sai?

19/11/2018 | 15:16:52
HOANHAP.VN - Liên quan đến những sai phạm tại công trình nhà ở riêng lẻ của ông Lưu Nguyên Quãng và ông Lê Thành Trí (đường 36, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) do Công ty Việt Nam House (VNH) đứng ra phân phối. Hòa Nhập Online đã nhiều lần liên hệ các bên có trách nhiệm để rộng đường dư luận. Tuy nhiên, tất cả nhận lại chỉ là những câu trả lời vòng vo, thậm chí, Công ty VNH còn lên tiếng thách thức dư luận.

“Không gặp, muốn viết sao thì tùy”

Để làm rõ những vấn về mà các cư dân sống tại khu nhà ở “Vietnam House Tower” lo lắng. Hòa Nhập Online đã nhiều lần liên hệ Ban giám đốc của công ty VNH, nhưng đều bị né tránh. Trong một lần trao đổi qua Email, bà Tân, đại diện công ty VNH khẳng định, sản phẩm trên “công ty không rao bán mà chỉ đứng ra môi giới cho thuê dài hạn”.


Công trình “Vietnam House Tower” vẫn chưa được cưỡng chế tháo dỡ


Tuy nhiên, trên nhiều website và mạng xã hội, các nhân viên công ty này đã đăng tải nhiều bài quảng cáo rao bán với những ngôn từ “có cánh”: “Sở hữu ngay một chung cư tại TP.HCM là ước mơ của tất cả những ai muốn an cư lạc nghiệp. Chỉ với 415 triệu/căn là bạn đã sở hữu ngay một chung cư với đầy đủ tiện nghi, công năng đầy đủ…”.

Theo công ty VNH, việc đặt tên cho công trình nhà ở riêng lẻ của ông Quãng và ông Trí chỉ là cách “để nhận dạng khu nhà nào đang cho thuê trong hệ thống sản phẩm của công ty chúng tôi đang môi giới.”

Rõ ràng, việc đặt tên để nhận dạng, biến công trình nhà ở riêng lẻ thành một dạng căn hộ đã được Công ty này thừa nhận là hành vi có chủ đích, xác lập việc công ty VNH rao bán, cho thuê đối với công trình này. Việc đặt tên này đã được tiến hành từ khi công trình nhà ở riêng lẻ đang được xây dựng và bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử lý vi phạm.

Việc công trình vi phạm nghiêm trọng, sai giấy phép xây dựng như nâng tầng, sử dụng sai mục đích... Công ty VNH đã biết rõ nhưng vẫn rao bán và ký hợp đồng cho thuê đối với diện tích sai phạm tại công trình này. Đại diện công ty này cũng đã khẳng định, “công ty chỉ đứng ra môi giới sản phẩm”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về căn cứ pháp lý nào để công ty đứng ra môi giới và ký kết hợp đồng, thì phía công ty này không đưa ra được bằng chứng để chứng minh mình có đầy đủ giấy tờ, pháp lý trong hoạt động môi giới Bất động sản.


Những thông tin rao bán mà nhân viên Công ty đăng trên nhiều website và mạng xã hội cách đây hơn 2 tháng.


Theo Luật Kinh doanh Bất động sản, công ty, cá nhân đứng ra môi giới là “Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê...; Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp...”

Ngoài ra, khi Hòa Nhập Online đặt vấn đề để làm rõ trách nhiệm của công ty trước những sai phạm và tài sản của người dân thế nào, thì trong phần trả lời, đại diện công ty này đã nhanh chóng đá “quả bóng trách nhiệm” cho chủ đầu tư và dừng lại ở mức tham gia hỗ trợ, giải quyết hậu quả.

Thêm vào đó, công ty VNH còn luôn miệng khẳng định góp phần giải quyết nhu cầu thiếu hụt nhà ở tại Tp.HCM. Nhưng cách làm của công ty này biến những công trình sai phạm thành sản phẩm “lỗi” phân phối trên thị trường đã gây thêm nhiều rắc rối cho chính quyền trong việc xử lý sai phạm và khiến cho môi trường kinh doanh bị “vẩn đục”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng và xem thường Pháp luật của công ty VNH, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, lấy lại công bằng cho người dân và trả lại môi trường kinh doanh lành mạnh. Quan trọng hơn, giúp cho người dân tiếp cận được nhiều sản phẩm “sạch” trên thị trường.

Không xử lý dứt điểm, “để lâu có hóa bùn”?

Bên cạnh việc liên hệ Công ty VNH, phóng viên cũng đã liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM để làm rõ những sai phạm và hướng xử lý của các công trình này và đơn vị đứng ra phân phối sản phẩm.


Văn bản trả lời của Thanh Tra Sở xây dựng Tp.HCM không nhắc đến những sai phạm của Công ty VNH


Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của Thanh tra Sở chỉ nhắc đến những Quyết định xử phạt ông Lưu Nguyên Quãng; ông Lê Thành Trí và Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng đo đạc Việt Khang (đơn vị thi công công trình), nhưng không thấy nhắc đến việc xử lý sai phạm của công ty Việt Nam House.

Điều đáng nói, ngày 29/8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã ra 4 Quyết định số: 1457/QĐ-CCXP; 1458/QĐ-CCXP; 1459/QĐ-CCXP; 1460/QĐ-CCXP. “Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” những hạng mục sai phạm đối với 2 công trình nhà ở của ông Lưu Nguyên Quãng và ông Lê Thành Trí.

Thế nhưng, Phóng viên có mặt tại công trình vào ngày 15/11, đến nay đã hơn 2 tháng kể từ ngày ra Quyết định nhưng công trình trên vẫn chưa được “cắt ngọn”.

Hàng loạt Quyết định từ cấp sở được đưa ra, thế nhưng sau nhiều tháng công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại như một lời thách thức trước pháp luật. Dựa trên thực tế này, công ty VNH còn tự tin tuyên bố rằng mình đã góp phần giải quyết sự thiếu hụt quỹ đất thành phố và nhu cầu nhà ở của người dân.

Từ những bất cập trên, dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn, phải chăng công trình này đã được “đỡ lưng” để nghiễm nhiên tồn tại? Thanh tra Sở đã “quên” xử lý đơn vị đã đứng ra phân phối sản phẩm “lỗi” trên thị trường? Hay những sai phạm của các công trình này quá lớn khiến Thanh tra Sở gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý?

Nếu công trình “Vietnam House Tower” không xử lý dứt điểm thì trong tương lai gần, Thành phố sẽ xuất hiện thêm nhiều “Vietnam House Tower” tương tự. Lúc đó, Sở Xây dựng sẽ giải quyết thế nào?

Một công trình sai phạm nghiêm trọng nhưng trong cách giải quyết, khắc phục hậu quả sự cố lại có quá nhiều “lỗi”. Với những hạn chế này, việc xử lý sẽ kéo dài thời gian và không thể loại trừ việc “đi vào dĩ vãng”.

Do vậy, các cơ quan chức năng cần phải kiên quyết lập lại trật tự xã hội nói chung, trật tự xây dựng nói riêng là điều cấp bách, đảm bảo tính nghiêm minh của Pháp luật trong công tác quản lý đô thị.

Các tin khác

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Quy hoạch mà không như quy hoạch!

Lẽ ra, điều chỉnh quy hoạch là để đáp ứng sự thay đổi của xã hội, phù hợp với cuộc sống của người dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế lại hướng đến lợi nhuận của chủ đầu tư.

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử

Nhiều thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã đăng ký tham dự kỳ thi năm nay.

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Những bước tiến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Thông tư quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn được ban hành đã tạo tiền đề thúc đẩy phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Uy tín của Công ty Mỹ Hưng là những công trình về đích sớm.

Trong thời gian vừa qua, hầu hết những công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng do Công ty cổ phần xây dựng Mỹ Hưng thi công đều hoàn thành trước thời hạn, đã khảng định các chủ trương đúng đắn của UBND Huyện cũng như uy tín và năng lực của Mỹ...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017