Vụ liệt sĩ trở về sau 33 năm: Vẫn cấp phát chế độ cho mẹ ông Chóng

2018-05-22 09:30:39
Trong thời gian chờ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cùng Cục Người có công có văn bản hướng dẫn, Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ vẫn cấp tiền chế độ cho người có con là liệt sĩ cho mẹ ông Trương Văn Chóng.

Liên quan đến vụ liệt sĩ Trương Văn Chóng (SN 1965, nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) trở về sau 33 năm tưởng đã hy sinh, chiều 21-5, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ, cho biết: "Sở đang chờ văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH và Cục Người có công về trường hợp của ông Chóng. Từ khi ông Chóng trở về cho đến nay, địa phương vẫn cấp phát chế độ cho người có con là liệt sĩ cho mẹ ruột ông Chóng. Khi nào 2 cơ quan trên có văn bản chính thức thì lúc đó mới ngưng cấp. Hiện nay, hồ sơ của ông Chóng đã chuyển về Bộ Chỉ huy quân sự để làm rõ thêm".


Ông Trương Văn Chóng khi về lại quê hương. Ảnh: Báo NLĐ


Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Chóng đi bộ đội năm 1983, hy sinh năm 1985 tại chiến trường Campuchia và được công nhận là liệt sĩ năm 1993. Từ năm 1994 đến nay, bà Huỳnh Thị Nía (87 tuổi, mẹ ruột ông Chóng) được nhận tiền chế độ cho người có con là liệt sĩ.

Vào ngày 20-2 vừa qua (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), ông Chóng trở về nhà mẹ ruột ở ấp Định Hoà B, xã Định Môn thì mọi người trong nhà ai cũng bất ngờ vì ông Chóng được cho là đã chết cách đây 33 năm.


Ông Trương Văn Chóng cùng mẹ ruột. Ảnh: Báo NLĐ


Qua xác minh của Sở LĐ-TB-XH, năm 1983, ông Chóng nhập ngũ và sang chiến trường Campuchia nhưng bị thương nên thất lạc đơn vị. Sau đó, ông bị mất trí nhớ nên không nhớ gì về người thân và gia đình. Ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và có vợ tại đây. Sau đó, người đàn ông này trở về Việt Nam sinh sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh). Đến khi có người từ TP Cần Thơ lên Tây Ninh và quen biết ông Chóng, kể cho ông nghe về nhiều địa danh ở Cần Thơ thì ông Chóng mới dần dần nhớ ra quê hương và tìm về nhà vào đêm mùng 5 Tết.

Tình yêu với người khuyết tật là chuyện bình thường

Là một người khuyết tật (NKT), tôi thường xuyên đọc được những bài báo ca ngợi chuyện tình yêu của những cặp đôi khuyết tật. Đặc biệt, người ta thường đề cao sự cao cả của người không khuyết tật khi chấp nhận lấy một NKT. Đó là một quan niệm sai lầm và kỳ thị.
2020-06-03 22:57:48

Thái Nguyên: Cháu Trần Thị Thanh Hảo bị mất 59% sức khỏe có phải do tai nạn giao thông..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của bà Xuân Thị Hồng (sinh 1969), nhập ngũ tháng 3/1988, chuyển ngành đi học Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc cuối năm 1989, thường trú tại: tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
2020-06-03 18:14:48

Lại Văn Điệp: Chàng trai tật nguyền vượt lên làm chủ số phận

Lại Văn Điệp, một chàng trai bị tật bẩm sinh từ khi chào đời ở Thái Bình nhưng tật nguyền, gian khó chỉ là động lực để anh vươn lên làm chủ số phận. Hiện, anh là Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu hàng tỉ đồng/năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật khác.
2020-06-03 15:06:14

"Stephen Hawking" nhà vật lý nổi tiếng thế giới và những câu nói truyền cảm hứng

Stephen Hawking, cuộc đời của ông là câu chuyện kì diệu về một người phải đối mặt với vô số những khó khăn trở ngại để trở thành một trong những nhà khoa học khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới. Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của ông, sẽ truyền cảm hứng cho bạn khi bạn cảm thấy nản lòng.
2020-06-03 14:39:26

Giới thượng lưu và những chuẩn mực mới của sự giàu sang

Nói đến tầng lớp thượng lưu trong xã hội là nói đến nhu cầu tận hưởng cuộc sống đỉnh cao nhằm tôn vinh đẳng cấp của gia chủ.
2020-06-03 14:04:32

The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Hàng năm giành hàng chục tỷ đồng để trao tặng cho các hội bảo trợ trẻ em, người khuyết tật, nên khi đầu tư xây dựng vào bất kỳ dự án nào, Văn Phú Invest cũng mong muốn có một không gian an lành cho gia đình, đặc biệt là môi trường sống tốt đẹp cho trẻ em.
2020-06-03 13:12:24
Đang tải...