Xã Ngọc Lâm (Thanh Chương - Nghệ An): Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

2018-02-06 09:03:25
HOANHAP.VN - Ngọc Lâm là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương. Toàn xã hiện có 18 chi bộ trực thuộc, trong đó có 14 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ cơ quan, với 348 đảng viên. Dân số thuộc dân tộc Thái và Kinh cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm hơn 90% dân số. Có thời điểm tỉ lệ hộ đói nghèo ở Ngọc Lâm lên tới hơn 50%.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), 5 năm qua, Đảng uỷ và nhân dân xã Ngọc Lâm đã rất nhiều nỗ lực và đã đạt được những kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn rất lớn trong việc huy động nguồn lực về tài chính...

Ngay sau khi tiếp nhận được chủ trương, đăng ký mục tiêu phấn đấu, Đảng uỷ xã Ngọc Lâm đã bắt tay vào công việc. Xã thành lập bộ máy lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành chương trình xây dựng NTM xuống tận 14 xóm, bản. Những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ Trung ương đến cấp xã được Ban chỉ đạo phổ biến rộng rãi, giúp người dân nhận thức được quyền lợi của mình.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên người dân các xóm, bản đã tự nguyện hiến đất vườn, đất ở đất nông nghiệp, cây cối, hoa màu, công trình trên đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Bên cạnh đó, khi triển khai thực hiện các công trình, người dân cũng tích cực tham gia, tự nguyện đóng góp hàng trăm ngày công lao động trong việc làm đường, tu sửa lại các công trình công cộng.


Một góc xã Ngọc Lâm

Các tổ chức, đoàn thể đã vào cuộc rất đồng bộ, tạo nên một không khí mạnh mẽ trong thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia này.

Cùng với việc thực hiện chương trình xây dựng NTM, cơ cấu kinh tế cũng được điều chỉnh, chuyển dịch theo hướng nâng cao hiệu quả và năng suất lao động. Theo đó, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm ước đạt 4,8%. Tổng giá trị sản xuất cả năm ước đạt 64 tỷ đồng, trong đó nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 60%, thương mại - dịch vụ - xây dựng chiếm 25%, thu khác 15%; thu ngân sách trên địa bàn đạt 74.573.000 đồng, bình quân thu nhập đầu người ước đạt trên 10 triệu/ 1 người/ 1 năm.

Bên cạnh đó, việc duy trì, phát huy 14/14 bản không có người sinh con thứ ba trở lên, chỉ đạo các CLB nam nông dân chăm sóc sức khỏe sinh sản, CLB hội cựu chiến binh phòng chống ma túy, câu lạc bộ không sinh con thứ ba trở lên và nhân rộng thêm, thường xuyên tuyên truyền chủ trương chính sách không sinh con thứ ba trở lên trong hai năm (2017 - 2018) và những năm tiếp theo, phấn đấu thực hiện 3 bản không ma túy. Thực hiện công tác xem xét hộ nghèo 2018, phấn đấu giảm trên 10% hộ nghèo, tuyên truyền động viên đào tạo nghề có chứng chỉ trên 30 người, xuất khẩu lao động và giải quyết việc làm 70 người. Giữ vững 9 làng và 1 đơn vị làng văn hóa, phấn đấu đạt trên 50% gia đình văn hóa, 12% gia đình thể thao.

Cũng trong năm qua, cấp ủy đã tổ chức triển khai học tập, quán triệt, lãnh đạo thực hiện các Nghị Quyết một cách nghiêm túc, kịp thời đến tận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; tiếp tục chỉ đạo thứ hiện về "những nội dung cơ bản” tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các kế hoạch công văn, hướng dẫn của huyện ủy và các phòng ban cấp huyện; Nghị quyết đại hội Đảng xã khóa II năm 2015 - 2020.

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục được duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.


Ông Lương Quang Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm đang trao đổi với phóng viên.

Ông Lương Quang Cảnh - Bí Thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm chia sẻ: “Là xã thuộc vùng 135 đặc biệt khó khăn, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông nông thôn chưa được đầu tư, tình trạng thiếu đất canh tác, thiếu nước... nên khi đăng ký tham gia xây dựng NTM, Ngọc Lâm gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, từ mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, những năm qua, những nỗ lực của người dân là rất đáng ghi nhận. Người dân đã nhận thấy được quyền lợi của mình trong việc tham gia xây dựng NTM”.


Cũng theo ông Cảnh, để giúp người dân những xã nghèo miền núi nói chung, trong đó có Ngọc Lâm, nhà nước cần phải tiếp tục hỗ trợ bằng vốn, bằng xi măng.

Từ nay đến năm 2020, xã Ngọc Lâm cũng đã đặt ra từng bước, từng công trình, dự án theo hướng thuận lợi để sớm đưa địa phương này vào danh sách xã đạt chuẩn NTM của tỉnh Nghệ An.

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19
Đang tải...