Xã được mang tên “bất hạnh”

2016-01-06 09:29:54 0 Bình luận
Nằm cách trung tâm Thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chừng hơn 2km, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng được coi là xã “bất hạnh” với quá nhiều mảnh đời khuyết tật mà ngơ ngác nhìn đời rất hồn nhiên.

Khuyết tật đã trở thành một từ quá quen thuộc với người dân xã Thanh Sơn. Hầu như những người khuyết tật nơi đây nằm rải rác khắp toàn xã. Số người khuyết tật ở Thanh Sơn năm sau tăng hơn năm trước và di căn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tính sơ bộ, xã Thanh Sơn có gần 100 người khuyết tật, trong đó có 86 người thuộc diện trẻ em khuyết tật nặng, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng.

Có những gia đình có tới 3 – 4 người khuyết tật, như gia đình ông bà Trương Văn Miều và Vũ Thị Muồng (đều đã qua đời) ở xóm 10, có 3 người con và một ngưởi cháu nội bị tàn tật.



Nhiều gia đình có hoàn cảnh rất đáng thương như gia đình anh Nguyễn Văn Thắng và chị Phạm Thị Côi, xóm 10, sinh được 3 người con đều bị khuyết tật, bại não, bẩm sinh. Trong đó nặng nhất là em Nguyễn Thị Thảo, thường xuyên lên cơn co giật và chạy nhảy lung tung. Hai đứa con trai là Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Mạnh Tuấn thì suốt ngày chỉ biết ngơ ngẩn ra vào, thi thoảng lên cơn lại chạy khắp xóm.



Chị Phạm Thị Côi nghẹn ngào: “Được ba người con thì khuyết tật cả ba, đã vậy anh Thắng cũng mất cách đây một năm, mình chị làm ruộng, nuôi 3 đứa con bị bại não. Nhiều lúc muốn buông xuôi cho số phận nhưng mình gục xuống thì chúng nó biết nương nhờ vào ai”.

Cùng hoàn cảnh với gia đình chị Côi là gia đình bà Trương Thị Nho, xóm 6, có 3 người con gái đều bị thần kinh, dị dạng, mắt kém. Sau khi đi khám chữa nhiều nơi thì phát hiện rằng các con của bà bị nhiễm chất độc da cam. Theo bà Nho kể, chồng bà đi bộ đội 20 năm, khi về hưu với hàm thiếu tá, buồn vì con cái bệnh tật, ông đã mất năm 2000.

Ông Nguyễn Hồng Hiền, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn chia sẻ: “Trước tháng 10/2013, xã có 16 thôn xóm, kể từ ngày 01/10/2013, có một số xóm đã sát nhập vào phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý. Ở xã tôi, hiện tại theo danh sách trợ cấp thì có 86 người bị khuyết tật được hưởng chế độ. Đa số họ là những người bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng chất độc da cam hoặc do tai nạn. Xã cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên và giúp họ vượt qua khó khăn”.

Ông Phạm Văn Vinh, Cán bộ lao động thương binh xã hội xã Thanh Sơn cho biết: “Số người khuyết tật ở xã này quá nhiều, mặc dù trong xã còn nhiều người khuyết tật chưa được hưởng chế độ nhưng hàng năm xã cũng đã chi ra những khoản hỗ trợ nhất định để ủng hộ, giúp đỡ các gia đình có người tàn tật”.

Nguyên nhân của hiện tượng trên vẫn là một dấu hỏi, có người cho rằng do nguồn nước và không khí ở đây bị ô nhiễm nặng nên sinh ra bệnh tật. Cũng có ý kiến rằng do ông, cha đi bộ đội nhiều nên nhiễm chất độc màu da cam và di truyền sang con cháu.

Ông Nguyễn Hồng Hiền cho biết thêm: “Hiện tại chính quyền địa phương cũng rất lo lắng và quan tâm tới vấn đề trong xã có nhiều người khuyết tật. Về lâu dài chính quyền địa phương đang cố gắng tìm những trường học, cơ sở dạy người khuyết tật để giúp đỡ họ, đặc biệt là các cháu còn ít tuổi và có khả năng đi học ở những lớp này. Xã cũng rất mong được sự quan tâm hơn nữa từ những cơ quan đoàn thể trong và ngoài nước tới những người khuyết tật để họ có cuộc sống tốt hơn”.

Rời xã Thanh Sơn, tôi không khỏi ngậm ngùi cho bao mảnh đời kém may mắn, ngày mai lại tới, không biết những số phận tàn tật ở Thanh Sơn sẽ ra sao?

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

SHB lãi trước thuế 9 tháng tăng 36%, đạt 12.300 tỷ đồng, khẳng định vị thế hàng đầu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
2025-10-21 14:17:26

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Lời ca về một nhân cách sống và tinh thần hiến dâng vì dân tộc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trong chiến tranh và ở thời bình, ông cũng là một nhân cách sống mẫu mực, minh triết và tinh thần hiến dâng hết mình cho đất nước.
2025-10-20 15:58:00

Tôn vinh và lan toả cuộc thi ‘Đằm thắm hoa đất Cảng’

Đó là một nội dung trong chương trình kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025); gặp mặt đại diện cán bộ nữ, cán bộ Hội phụ nữ các cấp tại TP.Hải Phòng.
2025-10-20 07:32:49

Biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội đã tổ chức chương trình kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, gặp mặt truyền thống cán bộ hội qua các thời kỳ và biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025.
2025-10-19 08:12:41

Người dân Yên Sơn hoang mang vì hợp đồng giao khoán đất chè

Vừa qua, Tạp chí Hoà Nhập vừa nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Đề Ngữ, xã Yên Sơn, tỉnh Phú Thọ liên quan đến việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chè Yên Sơn ra thông báo thu thuế đất trồng chè và đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán với một số khu vực trồng chè lâu năm.
2025-10-19 08:10:00
Đang tải...