Xã được mang tên “bất hạnh”

2016-01-06 09:29:54
Nằm cách trung tâm Thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chừng hơn 2km, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng được coi là xã “bất hạnh” với quá nhiều mảnh đời khuyết tật mà ngơ ngác nhìn đời rất hồn nhiên.

Khuyết tật đã trở thành một từ quá quen thuộc với người dân xã Thanh Sơn. Hầu như những người khuyết tật nơi đây nằm rải rác khắp toàn xã. Số người khuyết tật ở Thanh Sơn năm sau tăng hơn năm trước và di căn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tính sơ bộ, xã Thanh Sơn có gần 100 người khuyết tật, trong đó có 86 người thuộc diện trẻ em khuyết tật nặng, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng.

Có những gia đình có tới 3 – 4 người khuyết tật, như gia đình ông bà Trương Văn Miều và Vũ Thị Muồng (đều đã qua đời) ở xóm 10, có 3 người con và một ngưởi cháu nội bị tàn tật.Nhiều gia đình có hoàn cảnh rất đáng thương như gia đình anh Nguyễn Văn Thắng và chị Phạm Thị Côi, xóm 10, sinh được 3 người con đều bị khuyết tật, bại não, bẩm sinh. Trong đó nặng nhất là em Nguyễn Thị Thảo, thường xuyên lên cơn co giật và chạy nhảy lung tung. Hai đứa con trai là Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Mạnh Tuấn thì suốt ngày chỉ biết ngơ ngẩn ra vào, thi thoảng lên cơn lại chạy khắp xóm.Chị Phạm Thị Côi nghẹn ngào: “Được ba người con thì khuyết tật cả ba, đã vậy anh Thắng cũng mất cách đây một năm, mình chị làm ruộng, nuôi 3 đứa con bị bại não. Nhiều lúc muốn buông xuôi cho số phận nhưng mình gục xuống thì chúng nó biết nương nhờ vào ai”.

Cùng hoàn cảnh với gia đình chị Côi là gia đình bà Trương Thị Nho, xóm 6, có 3 người con gái đều bị thần kinh, dị dạng, mắt kém. Sau khi đi khám chữa nhiều nơi thì phát hiện rằng các con của bà bị nhiễm chất độc da cam. Theo bà Nho kể, chồng bà đi bộ đội 20 năm, khi về hưu với hàm thiếu tá, buồn vì con cái bệnh tật, ông đã mất năm 2000.

Ông Nguyễn Hồng Hiền, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn chia sẻ: “Trước tháng 10/2013, xã có 16 thôn xóm, kể từ ngày 01/10/2013, có một số xóm đã sát nhập vào phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý. Ở xã tôi, hiện tại theo danh sách trợ cấp thì có 86 người bị khuyết tật được hưởng chế độ. Đa số họ là những người bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng chất độc da cam hoặc do tai nạn. Xã cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên và giúp họ vượt qua khó khăn”.

Ông Phạm Văn Vinh, Cán bộ lao động thương binh xã hội xã Thanh Sơn cho biết: “Số người khuyết tật ở xã này quá nhiều, mặc dù trong xã còn nhiều người khuyết tật chưa được hưởng chế độ nhưng hàng năm xã cũng đã chi ra những khoản hỗ trợ nhất định để ủng hộ, giúp đỡ các gia đình có người tàn tật”.

Nguyên nhân của hiện tượng trên vẫn là một dấu hỏi, có người cho rằng do nguồn nước và không khí ở đây bị ô nhiễm nặng nên sinh ra bệnh tật. Cũng có ý kiến rằng do ông, cha đi bộ đội nhiều nên nhiễm chất độc màu da cam và di truyền sang con cháu.

Ông Nguyễn Hồng Hiền cho biết thêm: “Hiện tại chính quyền địa phương cũng rất lo lắng và quan tâm tới vấn đề trong xã có nhiều người khuyết tật. Về lâu dài chính quyền địa phương đang cố gắng tìm những trường học, cơ sở dạy người khuyết tật để giúp đỡ họ, đặc biệt là các cháu còn ít tuổi và có khả năng đi học ở những lớp này. Xã cũng rất mong được sự quan tâm hơn nữa từ những cơ quan đoàn thể trong và ngoài nước tới những người khuyết tật để họ có cuộc sống tốt hơn”.

Rời xã Thanh Sơn, tôi không khỏi ngậm ngùi cho bao mảnh đời kém may mắn, ngày mai lại tới, không biết những số phận tàn tật ở Thanh Sơn sẽ ra sao?

Cảm phục tấm lòng của Người bác sĩ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Được thành lập cách đây hai năm, Phòng khám đa khoa Medic Tân Hưng (88 Ngô Quyền, Quận 5, TP HCM) với quy mô có thể chẩn đoán đa khoa và hiện đang đầu tư thêm máy móc thiết bị tiên tiến, phòng khám mong muốn đem đến dịch vụ tốt nhất đến bệnh nhân và đặc biệt là hỗ trợ được thêm cho người nghèo.
2020-02-23 22:20:24

Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt quản lý, thu hồi và đấu giá đất công

Năm 2020, thành phố sẽ hoàn tất việc kiểm kê, rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; đảm bảo các cơ sở nhà, đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
2020-02-23 11:56:30

Tổng Giám đốc Techcombank sẽ từ nhiệm vào tháng 9/2020

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HOSE: TCB) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Lê Quốc Anh theo nguyện vọng của ông kể từ 01/09/2020.
2020-02-23 11:45:13

'Trường học phải an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước'

Chúng ta hoàn toàn có đủ năng lực và phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học an toàn bằng hay thậm chí hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Chỉ riêng việc kiểm soát người ra, vào thì các trường học đã có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, từng giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước có cả những người không rõ lai lịch, tình trạng sức khoẻ đến làm việc.
2020-02-23 10:00:22

Chống dịch COVID-19: Ban Chỉ đạo quốc gia họp bàn thời gian đi học trở lại

Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.
2020-02-23 09:56:59

Chyện kể đầu năm Canh Tý

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đến nay đã gần tròn 45 năm. Các thế hệ con, cháu sinh ra sau chiến tranh được hưởng thụ thành quả của độc lập, tự do mà các thế hệ cha, ông đã phải hy sinh xương máu để có được. Ngày nay, các cháu có điều kiện để học tập, để phát triển về thể chất, về trí tuệ và nhân cách. Tuổi trẻ đã tiếp thu được những tinh hoa của thời đại mới và đã có những đóng góp rất tích cực, rất hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
2020-02-23 09:51:50
Đang tải...