DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xây dựng nông thôn mới ở Trung Thành (Yên Thành - Nghệ An): Vẫn còn nhiều "nút thắt" khó gỡ

28/08/2016 | 11:17:03
HOANHAP.VN - Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), diện mạo nông thôn xã Trung Thành (Yên Thành) đang ngày càng có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, để hoàn thành lộ trình đúng thời gian thì vẫn đang là một bài toán nan giải đối với xã có tỉnh lộ 538 đi qua này.

Nhiều "cửa ải" khó

Qua trao đổi với ông Trần Thượng Hoàn, Chủ tịch UBND xã Trung Thành chúng tôi được biết: Hiện tại,lộ trình xây dựng NTM của Trung Thành đang trong quá trình "leo dốc" với quá nhiều "chướng ngại vật" khó vượt qua.

Chính quyền địa phương và nhân dân đang phải "vật lộn" với vô vàn khó khăn, thách thức khi cố gắng chuẩn hóa 2 tiêu chí còn lại, trong đó nan giải nhất là tiêu chí giao thông nông thôn. "Tiêu chí này rất khó nếu không muốn nói là gần như không thể đạt nếu không có nguồn hỗ trợ" - ông Hoàn chia sẻ.

Xây dựng nông thôn mới ở Trung Thành (Yên Thành - Nghệ An): Vẫn còn nhiều 'nút thắt' khó gỡ
Uỷ ban nhân dân xã Trung Thành


Địa hình phức tạp với trên 50% diện tích đồi núi, vùng đồng bằng nhỏ hẹp lại bị chia cắt bởi rừng, đồi khiến Trung Thành gặp vô vàn khó khăn trong xây dựng đường giao thông. Đặc biệt là xóm 1 và xóm  2 địa hình dốc nên điều kiện đi lại của bà con trong vùng rất khó khăn, nhất là về mùa mưa lũ.

Hiện tại, xã chỉ mới bê tông, cứng hoá được 21/51 km đường giao thông nông thôn, còn lại đều là đường đất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã phải bê tông, cứng hoá 30 km đường còn lại. Đối với một xã như Trung Thành, đây thực sự là một thử thách khó vượt qua để hoàn thành lộ trình xây dựng NTM.

Bên cạnh tiêu chí đường giao thông, môi trường cũng được đánh giá là một "cửa ải" khó đối với Trung Thành. Hiện tại, trên địa bàn xã có chợ Rộc họp chợ thường xuyên phục vụ bà con nhân dân xã Trung Thành và các xã lân cận như: Nam Thành, Bắc Thành … lượng rác thải lớnvà  việc các xóm ở cách xa nhau do địa hình nên vấn đề môi trường của xã Trung Thành để làm tốt cũng tương đối khó khăn.

Bên cạnh những khó khăn trên thì chính quyền và địa phương cũng có mt số tiêu chí thực hiện tốt.Về quốc phòng: bám sát nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, tập trung xây dựng và triển khai tốt kế hoạch an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nghiêm túc và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Kết hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh nắm chắc tình huống trên địa bàn không để tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra trên địa bàn. Xây dựng lực lượng trung đội cơ động, các A tại chỗ đủ số lượng, chất lượng theo đúng quy định. Phối hợp các ban, nghành xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phương án phòng chống cháy rừng, phòng chống bão lụt. Tổ chức tốt việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2016. Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Về an ninh: triển khai thực hiện kế hoạch tấn công truy quét các loại tội phạm, xây dựng các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và nhân rộng các điiển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Công tác an ninh trật tự trên địa bàn nhất là ở giai đoạn trước, trong, và sau bầu cử đâị biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 2021 luôn được đảm bảo.

Công tác xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo và ASXH: Công tác chính sách, lao động , giải quyết việc làmđược quan tâm, chú trọng các chế độ, chính sách với người có công, hộ nghèo, người cao tuổi, người tàn tật, được triển khai toàn diện, tích cực, đúng, đủ, kịp thời. An sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, đời sống nhân dân nhất là những hộ gia đình chính sách không ngừng được nâng lên.

Công tác giáo dục trong năm học 2015 - 2016 có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao chất lượng toàn diện. Các trường quan tâm bổ sung và mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị HCS tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, có 2 giáo viên dạy giỏi huyện, có 8 giáo viên dạy giỏi trường, 1 giáo viên đạt sang kiến kinh nghiệm bậc 4, 7 giáo viên đạt sang kiến kinh nghiệm bậc 3, 41 học sinh giỏi huyện. Trường tiểu học số học sinh lên lớp đạt 98,8% , có 5 giáo viên dạy giỏi huyện, có 16 giáo viên giỏi trường, 10 giáo viên đạt sang kiến kinh nghiệm bậc 3, trường mầm non bé khỏe , bé ngoan, bé chuyên cần đạt 97,4 %, có 1 giáo viên dạy giỏi tỉnh, 20 giáo viên giỏi trường. Chất lượng giáo dục được các nhà trường quan tâm, an ninh trường học được đảm bảo…“Mục tiêu quan trọng trong 6 tháng cuối năm của địa phương là triển khai quyết liệt và đồng bộ chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Tiêu chí giao thông  tiếptục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, từng bước hoàn thành công tác giải tỏa. Làm tốt việc huy động nội lực để đổ bê tông cứng các tuyến đường. Tu sửa một số đoạn đường hư hỏng xuống cấp trên tuyến Trung - Long. Môi trường tiếp tục tăng cườngcông tác tuyên truyền nâng cao nhận thực của người dân bảo vệ môi trường, phát động phong trào “ Đườnglàng , ngõ xóm, cảnh quan từng hộ gia đình xah - sạch -  đẹp”. Tuần tra truy quét  xử lý nghiêm túc các trường hợp làm bẩn, ô nhiễm môi trường. Tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên để phát triển sản xuất thương mại, dịch vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo hướng hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, quan tâm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình kinh tế theo hướng đô thị, xây dựng văn hóa lành mạnh, coi trọng giáo dục, đào tạo, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, ông Hoàn khẳng định.

Bạn đang đọc bài Xây dựng nông thôn mới ở Trung Thành (Yên Thành - Nghệ An): Vẫn còn nhiều "nút thắt" khó gỡ tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017