DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Xét tuyển đại học 2016: Nhiều trường dự báo điểm chuẩn sẽ thấp

11/08/2016 | 14:56:27
Ngoài việc dự báo lượng thí sinh ảo lớn, các trường ở TP HCM đưa ra dự báo điểm chuẩn dự kiến sẽ thấp hơn năm 2015 từ 0,5 cho đến 2 điểm.
Ngày 10/8, sau 9 ngày đầu của đợt 1 đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, nhiều trường có lượng hồ sơ tăng mạnh so với năm 2015. Ngoài việc dự báo lượng thí sinh ảo lớn, các trường ở TP HCM đưa ra dự báo điểm chuẩn dự kiến sẽ thấp hơn năm ngoái.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh dự báo: Điểm chuẩn các ngành của trường sẽ thấp hơn năm ngoái từ 0,5-1 điểm đối với hệ đại trà. Hệ đào tạo chất lượng cao còn nhiều chỉ tiêu, nên điểm chuẩn sẽ thấp hơn 1-2 điểm.

Các ngành công nghệ vật liệu, kinh tế gia đình, công nghệ kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, công nghệ môi trường, kế toán cũng được dự báo điểm chuẩn sẽ thấp hơn. Những thí sinh chưa đăng ký xét tuyển phải có điểm cao hơn điểm chuẩn năm ngoái hoặc thấp hơn 0,5 điểm mới nộp đơn vào hệ đại trà, còn đối với hệ chất lượng cao thì có thể lấy điểm chuẩn năm ngoái trừ 1.

Xét tuyển đại học 2016: Nhiều trường dự báo điểm chuẩn sẽ thấp
Thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 vào đại học

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh nói: “Tất cả các thí sinh có tổng điểm từ 17 trở lên thì hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển vào nhà trường. Đặc biệt năm nay các em phải cẩn trọng với việc đăng ký. Khác với năm ngoái mình không rút hồ sơ ra được. Năm nay, suốt 12 ngày mình không biết vị trí điểm của mình đang nằm ở đâu cả. Đến ngày 13/8, trường mới đưa ra điểm chuẩn”.

Nhiều trường đại học khác ở TP HCM cũng cho biết, nếu căn cứ phổ điểm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thì dự báo điểm chuẩn chung của nhiều ngành, nhiều trường sẽ giảm từ 0,5-1 điểm. Thí sinh cần cân nhắc ba yếu tố trước khi nộp hồ sơ, đó là: điểm chuẩn ngành mình chọn năm 2015, phổ điểm năm 2016, xu hướng chọn ngành của năm 2016.

Năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển trong bối cảnh không biết tỉ lệ chọi, không biết thứ hạng của mình, do đó có sự chênh lệch giữa những ngành học.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, TP HCM lưu ý: thí sinh cần thực hiện đúng quy chế khi tham gia nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Có trường hợp thí sinh vô tình hay cố ý nộp hơn hai trường, theo nguyên tắc hệ thống sẽ “chặn” trường thứ 3, nếu lỡ trường đó lại là nguyện vọng chính đáng của thí sinh thì sẽ bị thiệt.

Thí sinh cũng không nên vừa nộp theo đường bưu điện vừa đăng ký online, vì khi nhập vào cũng chỉ chọn một mà thôi. Năm nay trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, vì lượng thí sinh ảo được dự báo sẽ rất cao.

Ông Huỳnh Thanh Hùng nói: Muốn biết thí sinh có vào trường học hay không thì phải đợi mấy ngày sau thí sinh gửi bảng điểm đến trường hay không thì mới biết. Tuy nhiên, đương nhiên việc này dẫn đến khó khăn cho trường. Nếu trường lấy đúng chỉ tiêu thì nhiều khi thí sinh ảo sẽ không đến nhập học thì không đạt số lượng của trường. Nếu lấy nhiều hơn so với chỉ tiêu thì cũng khó cho nhà trường nên trường phải cân đo đong đếm cho thật kỹ./.
Bạn đang đọc bài Xét tuyển đại học 2016: Nhiều trường dự báo điểm chuẩn sẽ thấp tại chuyên mục Tư vấn mùa thi. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

Lời giải nào cho cung cầu bất động sản có thời hạn hiện nay?

HOANHAP.VN - Làm sao giải được bài toán khi tâm lý người mua bất động sản muốn được sở hữu lâu dài, điều này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường.

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

Bức tranh nợ xấu ngân hàng 6 tháng đầu năm ra sao?

HOANHAP.VN - Bức tranh nợ xấu ngân hàng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến khác nhau. Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để đẩy lãi ròng lên cao, nhiều nhiều ngân hàng cũng tăng tỷ lệ trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu cũng có chuyến biến khá mạnh.

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

Hòa Bình: Chính quyền có “ngó lơ” cho Công ty Xuân Thiện “ăn cắp” tài nguyên... ?

HOANHAP.VN - Hành vi khai thác đá trái phép hơn 1 năm qua của Công ty Xuân Thiện không những thể hiện sự buông lỏng quản lý mà còn khiến dư luận cho rằng có sự bao che của các cấp chính quyền khi để Công ty Xuân Thiện lợi dụng danh nghĩa đầu tư để “ăn cắp” tài nguyên một cách...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017