Xét xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại VN Pharma

2019-09-26 08:31:51
HOANHAP.VN - Sáng ngày 24/9/2019, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại VN Pharma. Nguyễn Minh Hùng- nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma, Võ Mạnh Cường- nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C, cùng các bị cáo bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng già là thuốc chữa bệnh, theo Khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999, khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND), Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ mạnh Cường, mua một số thuốc tân dược xuất xứ Canada. Đến năm 2013, Hùng tiếp tục đặt Cường mua thuốc H-Capita 500mg mang nhãn mác của Công ty Helix Canada. Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp phép phải có Giấy chứng nhận lưu hành tự do, Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc...Do đối tác không cung cấp đủ các giấy tờ nên Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ trình Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cấp phép. Sau khi tiếp nhận hồ sơ của VN Pharma, Cục Quản lý Dược lập Tổ thẩm định và giao ông Nguyễn Tấn Đạt, làm Tổ trưởng. Sau khi các thành viên Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ của VN Pharma đạt yêu cầu và đề xuất cho nhập, ngày 20/12/2013, Cục trưởng Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký duyệt cho VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg.

Khi VN Pharma nhập 9.300 hộp lưu tại kho, Cục Quản lý Dược nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nên đã niêm phong, không cho xuất bán ra thị trường. Cơ quan chức năng xác định, số thuốc trên giả về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và không dùng để chữa bệnh cho người.
Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Công ty Helix Canada không tồn tại và hoạt động trong lĩnh vực dược và các giấy tờ Võ Mạnh Cường cung cấp cho Nguyễn Minh Hùng là giả. Hùng còn chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc trên hóa đơn và dùng số tiền này để chi phí đấu thầu và bán thuốc. Nguyễn Minh Hùng và Ban giám đốc VN Pharma có chủ trương chi tiền để trình dược viên tiếp cận bác sĩ, dược sĩ phục vụ việc bán thuốc. Từ tháng 10/2014- 5/2015, VN Pharma đã chi 14,1 tỷ đồng cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện. Tuy nhiên, đây là tiền nâng khống giá thuốc nhập khẩu nhưng không xác định được cụ thể lô thuốc nào do nâng khống hóa đơn, chứng từ, không thu được sổ sách ghi chép. Việc chi hoa hồng chỉ có lời khai của trình dược viên VN Pharma, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi đưa tiền nên không đủ tài liệu kết luận về hành vi của các cán bộ, bác sĩ bệnh viện.
Các bị cáo tại phiên tòa


Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, các bị cáo bị thay đổi tội danh từ buôn lậu sang buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Tòa đã triệu tập gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm kéo dài đến ngày 30/9/2019.


Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

Bối cảnh dịch bệnh đầu tư vàng hay bất động sản mang lại lợi nhuận cao?

Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới, thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận. Các doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cần phân tích kỹ và cân nhắc nên đầu tư kênh nào.
2020-08-05 17:05:05

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14
Đang tải...