Xót xa cảnh vợ nghèo gồng gánh nuôi chồng con bị úng thủy não

2017-09-06 14:21:55
Gần 60 tuổi, độ tuổi đáng lẽ phải được sống an nhàn bên con cháu nhưng bà Trần Thị Hồng (SN 1959) vẫn phải hàng ngày gồng gánh mưu sinh nuôi chồng và con bị úng thủy não, phải nằm liệt giường.
Ghé thăm gia đình bà Trần Thị Hồng, trú tại thôn Lam Long, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào một buổi chiều nắng nóng oi ả của miền Trung. Cuộc trò chuyện đã giúp chúng tôi hiểu hơn về hoàn cảnh khốn khó của gia đình bà.

Bà Hồng bên người chồng bị liệt nửa người phải nằm một chỗ

Bà kể, thời xuân sắc bà đã phải làm lụng vất vả, ở đợ, làm mướn… khắp nơi phụ gia đình. Sau ngày lập gia đình với ông Nguyễn Văn Trung (SN 1965), cứ tưởng cuộc sống sẽ hạnh phúc an nhàn nhưng rồi khổ cực lại bủa vây. Ông Trung bị tật bẩm sinh từ nhỏ, nên không phụ giúp được nhiều.

Năm 1990, bà sinh được cô con gái đầu lòng là chị Nguyễn Thị Hằng nhưng chẳng may khi sinh ra chị đã phải chịu di chứng của căn bệnh não từ bố. Lần đó, do nhà nghèo quá không có tiền chạy chữa nên chị phải nằm một chỗ, sống trong sự dày vò đau đớn của căn bệnh quái ác.

Không có tiền chữa trị, suốt 27 năm qua chị Hằng phải sống trong sự dày vò đau đớn của căn bệnh quái ác.

Đến năm 1998, vợ chồng bà sinh thêm được một người con thứ hai là em Nguyễn Văn Hiếu. May mắn thay em Hiếu lành lặn không phải chịu di chứng từ bố. Nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, lớp 11 Hiếu phải bỏ học sang Thái Lan để kiếm tiền nuôi gia đình.

Rồi một lần nữa, tai họa lại ập đến gia đình bà. Năm 2014, ông Trung chẳng may bị bại liệt nửa người phải nằm yên một chỗ. Đầu óc ông không được tỉnh táo, lúc nhớ lúc quên, mọi công việc trong nhà từ ăn uống sinh hoạt đến chi tiêu đều đổ hết lên vai bà Hồng.

Những tưởng cuộc sống cứ vậy trôi qua nhưng rồi khó khăn lại chồng chất khó khăn. Đầu năm 2017, bà Hồng bị thoái hóa xương chậu không đi lại được. Bà lo sợ, nếu giờ cả nhà ai cũng nằm một chỗ thì lấy đâu ra tiền mà nuôi con. Trong khi, kinh tế gia đình chỉ một vai chị gánh với 3 sào ruộng cùng 1.620.00 nghìn/tháng tiền trợ cấp từ nhà nước.

Nghĩ vậy, bà Hồng đi vay ngân hàng 30 triệu để chữa trị. Bây giờ bà đã khập khiễng đi lại được nhưng hễ trở trời là đau nhức.

"Không biết kiếp trước tôi đã làm gì có lỗi mà bây giờ phải chịu khó khăn gieo vận vào cuộc đời của mình như thế này”, bà Hồng nghẹn ngào nói.

Chị Trần Thị Thanh Hoa, cán bộ chính sách UBND xã Xuân Hải cho biết, gia đình chị Hồng thuộc hộ nghèo của xã, lại phải nuôi hai bố con thuộc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng nên rất tội nghiệp. Mỗi tháng gia đình nhận được 1.620.000đồng từ trợ cấp của nhà nước. Ngoài ra, hàng năm xã luôn có những đợt thăm hỏi tặng quà động viên gia đình.

“Chúng tôi cũng muốn giúp nhưng kinh phí không có. Hy vọng các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ để gia đình chị có động lực tiếp tục sống”, chị Hoa chia sẻ thêm.

Chia tay gia đình bà Hồng ra về khi mặt trời vừa khuất bóng, hình ảnh người phụ nữ gầy gò khập khiễng đi ra đi vào chăm sóc chồng con cứ ám ảnh chúng tôi mãi không thôi. Không biết rồi ba số phận nghèo đau đớn vì bệnh tật trong căn nhà xuống cấp sẽ sống tiếp thế nào trong những ngày tháng tới.

Không cần đến Singapore vẫn có thể thưởng thức chuẩn hương vị cháo ếch Singapore

Đây là món ăn đơn giản nhưng ngon và nổi tiếng tại đảo quốc sư tử, cháo ếch là món ăn được các du khách Việt tới Singapore 'săn lùng' nhiều nhất. Nhưng không cần đến Singapore bạn vẫn có thể thưởng thức được chuẩn hương vị cháo ếch Singapore tại Việt Nam.
2020-02-18 17:19:33

Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng nêu rõ, “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
2020-02-18 15:09:51

Bao giờ có chính sách hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3?

Di chứng nặng nề của chất độc hóa học/dioxin đã đè nặng lên thế hệ thứ 3 của các gia đình có thành viên phơi nhiễm chất độc da cam ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho đối tượng này vẫn chưa được ban hành nên cuộc sống của họ hết sức khó khăn.
2020-02-18 14:57:09

Người khuyết tật may khẩu trang tặng để góp phần chống dịch Covid-19

"Đối với người khuyết tật việc phòng, chống dịch bệnh rất khó khăn nên em đã cùng may khẩu trang để dành tặng cho các bạn khuyết tật..."
2020-02-18 14:51:00

Ký ức Vị Xuyên và tâm nguyện của vị Tướng già

"Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước".
2020-02-18 14:38:06

Cụ ông thương binh kể về 7 liệt sĩ trong gia đình

Nhà có 8 anh chị em, nhưng trong số 6 người là trai thì đã có 4 liệt sĩ, một người thương binh, cha bị giặc Pháp bắt giam tra tấn nhiều lần, hòa bình lập lại chưa lâu, ông lại tham gia kháng chiến chống Mỹ, rồi đổ bệnh và chết năm 1961.
2020-02-18 14:25:05
Đang tải...