Yên Bái trên đà hội nhập và phát triển

2019-10-07 10:07:08
HOANHAP.VN - Tuy vẫn còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nhờ phát huy hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh và với những chính sách thu hút đầu tư phù hợp. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp có tên tuổi đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực của tỉnh Yên Bái, thắp sáng lên hy vọng nâng tầm Yên Bái trên con đường hội nhập và phát triển.

Từ những cánh đồng, những bãi đất trống chưa được quy hoạch, ngày nay Yên Bái đã chuyển mình với phố xá sầm uất, lấp lánh ánh đèn.


Những năm trở lại đây, nhờ có những chính sách hợp lý của UBND tỉnh Yên Bái như phát huy được tiềm năng tài nguyên sẵn có và thu hút được nhiều nhà đầu tư đã giúp tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển.

Vừa qua, ngày 3/10, tại Hội nghị cộng tác viên và ra mắt đại diện thường trú của Báo Xây dựng, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định: “Tỉnh Yên Bái đang tập trung vào những nhiệm vụ đột phát quan trọng”. “Chúng tôi cần tiếp tục cải cách hành chính, phát triển hạ tầng giao thông, phát triển du lịch và đào tạo nguồn nhân lực”, ông nói thêm.


Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại hội nghị hôm 03/10/2019


Xây dựng Yên Bái phát triển toàn diện, bền vững, trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Tây Bắc Bắc Bộ đang là mục tiêu xuyên suốt, nhất quán trong thời gian tới của tỉnh Yên Bái. Để đạt được những mục tiêu này, tỉnh Yên Bái đang tập trung mọi giải pháp, phát huy lợi thế về nguồn nhân lực, đất đai, khoáng sản, tài nguyên sẵn có, cải thiện thị trường đầu tư, tăng chỉ số cạnh tranh… Đặc biệt, làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, coi đây là nền tảng để lãnh đạo thành công nhiệm vụ kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020.

Theo nhận định của các nhà kinh tế, có thể nói khoảng 10 năm về trước, trong suy nghĩ của những nhà đầu tư, những tập đoàn, doanh nghiệp có tên tuổi, thì việc đổ tiền đầu tư vào Yên Bái hãy còn là một ý định không mấy khả quan. Thế mà, mới đây Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 35 dự án mới với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 16.000 tỷ đồng. 24 dự án được cấp quyết định điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, trong đó lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 dự án, công nghiệp chế biến nông, lâm sản và thực phẩm 3 dự án, công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản 7 dự án, công nghiệp sản xuất và phân phối điện 3 dự án, công nghiệp khai thác 2 dự án.

Công tác thu hút đầu tư và phát triển du lịch cũng được quan tâm, một số khu du lịch có tiềm năng phát triển cực lớn hiện nay như hồ Thác Bà, Mù Cang Chải, Nghĩa Lộ… Tỉnh đã thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Yên Bái, chủ động tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài để mời gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch của địa phương.

Trong nhiều đối tác đầu tư vào tỉnh Yên Bái có một số là tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp có tiềm năng, uy tín đã đầu tư dự án với quy mô, vốn đầu tư lớn như: Tập đoàn Hoa Sen triển khai Dự án đầu tư Khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng và Tổ chức sự kiện, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí và Nhà phố thương mại Shop - House với số vốn đầu tư 685 tỷ đồng; Tập đoàn Chân - Thiện - Mỹ triển khai Dự án Trung tâm Giới thiệu sản phẩm du lịch và Xúc tiến thương mại Chân - Thiện - Mỹ với vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Thương Mại MCC triển khai dự án Tổ hợp kinh tế miền núi Yên Bái với số vốn 1.250 tỷ đồng. Tập đoàn Alphanam được tỉnh Yên Bái duyệt dự án khu du lịch hồ Thác Bà với quy mô hơn 2.594 ha, bao gồm các hạng mục chính như khu resort nghỉ dưỡng; tổ hợp thương mại dịch vụ; khu khách sạn; khu vui chơi giải trí; thể thao; công viên; làng văn hóa…


Năm 2016, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại (shop house) đầu tiên theo chuẩn quốc tế tại tỉnh Yên Bái


Một điểm đặc biệt, cũng là một trong những nguyên nhân giúp Yên Bái trở thành “mảnh đất vàng” thu hút đầu tư, là tỉnh Yên Bái có vị trí trắc địa đặc biệt quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, với đầy đủ hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong tương lai, thuận lợi cho việc vận chuyển hành khách cũng như vận tải hàng hóa đi tới các vùng, miền và các địa bàn trong tỉnh và khu vực.

Đúng với lợi thế vị trí trắc địa của mình, tỉnh Yên Bái đang ngày càng phát triển mạnh, hiện đại, đồng bộ về hạ tầng giao thông. Từ những quả đồi, bãi đất trống rộng mênh mông của thế kỷ 20 nay đã biến thành những con đường đẹp, rộng và sầm uất của thế kỷ 21.

Để miêu tả những thay đổi của đường xá, phố phường Yên Bái, bài viết xin trích lời Tổng biên tập báo điện tử Hòa Nhập - ông Nguyễn Ngọc Quyết trong Hội nghị cộng tác viên và ra mắt đại diện thường trú của Báo Xây dựng ngày 03/10 vừa qua:

“… Tỉnh Yên Bái đang thực sự đổi mới, mỗi lần tôi có dịp đến thăm, Yên Bái lại xuất hiện trước mắt tôi với một diện mạo khác. Mỗi lần ghé thăm là một lần đường xá phố phường rộng rãi hơn, khang trang hơn; mỗi lần ghé thăm là các công trình kiến trúc lại đẹp hơn, sầm uất hơn, mang tới hơi thở của một cuộc sống sôi động hơn. Trong một bài thơ của tác giả Tố Hữu ra đời trong bối cảnh nước nhà vừa thoát khỏi chiến tranh, những con đường đang rộng mở, có câu: “Đường ta rộng thênh thang tám thước…”, thì nay những con đường tại Yên Bái đã rộng hàng chục thước, như thế là những ước mơ đã trở thành sự thật, hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều mẫu nhà mới với lối kiến trúc hiện đại đẹp mắt…”


Ông Nguyễn Ngọc Quyết – Tổng biên tập TC điện tử Hòa Nhập, đã có những nhận định và ý kiến về những nét đổi mới của tỉnh Yên Bái hiện nay.

Trước mắt, Yên Bái tiếp tục trải thảm đỏ thu hút các nhà đầu tư vào những lĩnh vực có lợi thế như: Khai thác, chế biến khoáng sản; du lịch sinh thái; nuôi trồng, xuất khẩu nông, lâm sản; dệt may… Trong đó, với lợi thế có 4 khu công nghiệp tập trung với diện tích hơn 1.200 ha đang chờ đón nhà đầu tư vào cuộc. Bên cạnh đó, vẻ đẹp trời ban cho người Yên Bái - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cùng nét văn hóa đặc sắc vùng Mường Lò, đang mở ra tiềm năng du lịch về một vùng Tây Bắc còn đầy huyền bí, hấp dẫn du khách gần xa…Một hồ Thác Bà với vẻ đẹp được ví như “Hạ Long vùng Tây Bắc” Tất cả, đang đưa Yên Bái hội nhập và phát triển cùng đất nước!Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48

Hà Nội: Di tích động Hoàng Xá, Quốc Oai sắp trở thành phế tích

Động Hoàng Xá nằm trong núi Hoàng Xá, thuộc địa phận thị trấn Quốc Oai (Quốc Oai, Hà Nội). Động và núi Hoàng Xá nằm trong hệ thống “thập lục đại danh sơn” (16 quả núi lớn nổi tiếng) của phủ Quốc Oai xưa. Đây là một quần thể của nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị đặc biệt cần phải được bảo tồn.
2020-06-04 10:25:18

Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân tài năng

Trang thông tin điện tử Người làm nghề - Nơi tôn vinh những Nghệ nhân, những “Bàn tay vàng”, những bậc thợ có những thành tựu và những đóng góp vì một cộng đồng phát triển, một Quốc gia phồn thịnh, một Thế giới hoà bình
2020-06-04 08:56:46
Đang tải...