Yên Lập (Phú Thọ): Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng

2019-05-31 18:22:25
HOANHAP.VN -Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân đang sinh sống tại thôn Đồng Dân, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập về việc thu hồi đất để xây dựng quảng trường và khu nhà ở. Theo đó, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân còn nhiều vướng mắc.

Để giải quyết vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, vừa qua, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lập đã có buổi trao đổi trực tiếp với người dân địa phương.


Sơ đồ giải phóng mặt bằng dự án quảng trường – khu nhà ở của huyện Yên Lập

Từ cuối năm 2018 đến nay đã diễn ra nhiều cuộc họp nhưng vẫn chưa thống nhất được giá cả đền bù. Một người dân tham gia buổi họp chia sẻ: “Lô đất này là đất cấy trồng của người dân chúng tôi suốt bao nhiêu năm nay thì từ nay về sau chúng tôi biết làm gì để sinh sống. Khi đã bước sang độ tuổi 70-80 thì có cơ quan, doanh nghiệp hay công ty nào thuê chúng tôi làm việc nữa”.

Bà H.T.C (ở khu dân cư Đồng Dân) chia sẻ ý kiến của mình: “Qua nhiều hội nghị triển khai giải phóng mặt bằng khu quảng trường và nhà ở thuộc về đất địa bàn sản xuất của Đồng Dân, Đồng Thanh. Vừa rồi chúng tôi xem biên bản kiểm đếm và cách áp giá tính toán giá thành đất của các cấp trên. Khi tính bình quân ra, chúng tôi thấy giá bồi thường quá thấp. Chính vì vậy chúng tôi kính đề nghị hội đồng giải phóng mặt bằng cùng cán bộ lãnh đạo huyện sẽ có những xem xét và hỗ trợ về giá cả đền bù diện tích đất cho dân. Còn nếu với giá đền bù hiện tại thì chúng tôi sẽ không ký kết.”


Toàn bộ người dân bỏ về và không một ai ký kết vào giấy tờ bồi thường đất.

Tại cuộc họp, nhiều người dân đã bỏ về giữa chừng sau khi đưa ra nhiều ý kiến khúc mắc nhưng cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lập vẫn chưa giải đáp thỏa đáng.

Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường cũng chia sẻ thêm: “Đây được coi là một trong dự án tiêu điểm của huyện. Quy trình bồi thường lãnh đạo huyện đã thực hiện theo chính sách chung của nhà nước, chính phủ ban hành… Về mặt ý nghĩa của công trình này, đó cũng là ý nghĩa cho muôn đời sau, một cái quảng trường này là trung tâm văn hóa thể thao du lịch tổ chức sự kiện, lễ hội trong huyện, các buổi sinh hoạt cộng đồng.”

Người dân thôn Đồng Dân vốn sinh sống bằng nghề nông, sau khi thu hồi đất để xây dựng quảng trường và khu nhà ở thì họ sẽ biết làm gì để sinh sống. Và trên hết, họ đã hết tuổi lao động, sẽ chẳng còn cơ quan hay công ty nào thuê làm việc.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này.

Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.
2020-08-14 15:49:11

Bài toán mua nhà không bị áp lực tài chính tại Imperia Smart City

Để sở hữu một ngôi nhà như ý muốn, vấn đề tài chính luôn là bài toán “khó giải” cho người mua nhà, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Chính sách hỗ trợ tài chính an toàn và linh hoạt mà MIKGroup áp dụng tại dự án Imperia Smart City hiện nay sẽ giúp người mua nhà giải tỏa nỗi lo và yên tâm “tậu” chốn an cư.
2020-08-14 09:00:00

Hà Nội: 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín

Việc lựa chọn chân tay giả cho bạn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn chân tay giả phù hợp gồm tình trạng thể chất và sức khỏe của bạn, mức độ cắt cụt, yêu cầu của bạn, môi trường riêng tư và công việc. Dưới đây là 5 địa chỉ làm chân tay giả đẹp và uy tín tại Hà Nội.
2020-08-14 00:20:06

Ý Yên - Nam Định: Bao giờ Cụ Đinh Quang Lầy được công nhận là Liệt sĩ..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Đề nghị ghi ngày 13/07/2020 (kèm theo hồ sơ) của ông Đinh Xuân Dũng (sinh 1959), quê quán: Thôn An Tố, xã Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. hiện đang ở: Phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
2020-08-12 17:36:06

Đại học Chu Văn An (Hưng Yên): Tiếp sức mùa thi

Ngày 9/8, cùng với thí sinh trong cả nước, gần 12,8 nghìn thí sinh tỉnh Hưng Yên bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi môn Toán.
2020-08-12 09:09:57

Phú Quốc lên thành phố: Bước đột phá từ phát triển du lịch nghỉ dưỡng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam đến từ ngành du lịch nghỉ dưỡng phát triển vượt trội.
2020-08-11 08:00:00
Đang tải...