Bà Nguyễn Thị Hường nghẹn ngào dâng hương, không cầm được nước mắt khi nhìn lên tấm bia ghi tên 64 liệt sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988, trong đó có em trai bà là liệt sĩ Nguyễn Tất Nam.

Đó là một trong nhiều hình ảnh xúc động tại lễ giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma diễn ra vào chiều 13-3 tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa).


Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma.

Vượt hơn 1.200 km vào giỗ em trai

Năm nào cũng vậy, bà Hường đi xe đò, vượt gần 1.200 km từ quê nhà ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An vào Khánh Hòa để cùng tổ chức lễ giỗ các liệt sĩ Gạc Ma, trong đó có em trai bà. Năm nay, bà vào trước vài ngày, cùng các nhân viên ở khu tưởng niệm sửa sang, chăm chút khu tưởng niệm trước ngày giỗ. Dù đã có nhân viên chuẩn bị nhưng bà Hường vẫn muốn tự tay sắp xếp lễ cúng các liệt sĩ. “Gia đình tôi nghĩ em trai tôi vẫn đang cùng đồng đội của nó canh giữ biển đảo của Tổ quốc. Do đó, tôi vào đây tham gia tổ chức lễ giỗ để em tôi và đồng đội của nó được ấm lòng” - bà Hường xúc động.

Năm nay, khi vào giỗ em trai mình, bà Hường mang theo bức thư cuối cùng của liệt sĩ Nguyễn Tất Nam gửi cho vợ chồng bà Hường. Bức thư viết ngày 10-3-1988, bốn ngày trước khi chiến sĩ Nguyễn Tất Nam cùng các đồng đội của mình nằm lại ở Gạc Ma để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong thư, chiến sĩ Nam nói ngày mai (11-3-1988) anh sẽ cùng đồng đội lên tàu HQ604 để ra Trường Sa. Anh động viên vợ chồng bà Hường cùng gia đình hãy yên tâm, anh sẽ trở về. Thế nhưng anh cùng đồng đội của mình đã mãi mãi nằm lại phía chân trời và trở thành vòng tròn bất tử trên biển cả của Tổ quốc.

Nâng niu bức thư trên tay, bà Hường chăm chú xem từng kỷ vật của các liệt sĩ Gạc Ma ở khu trưng bày. “Mỗi lần nhìn thấy các kỷ vật đó, tôi lại thấy hình bóng em mình hiên ngang ở Gạc Ma ” - bà Hường nói trong nước mắt.

Tri ân “Những người nằm lại phía chân trời”

Năm nay, lễ giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma diễn ra ngay trước ngày kỷ niệm 34 năm ngày 64 chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (14-3-1988 - 14-3-2022). Lễ giỗ do Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đơn vị xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.


Bà Nguyễn Thị Hường, chị liệt sĩ Nguyễn Tất Nam, chăm chút lễ cúng các liệt sĩ. 

Theo ông Võ Duy Trúc, Giám đốc Ban quản lý khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, trong dịp này, hàng ngàn người từ khắp cả nước đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma. Trong những người đến tưởng niệm, có nhiều đồng đội, thân nhân của các liệt sĩ từ khắp nơi. Nhiều cơ quan, đoàn thể đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các anh hùng liệt sĩ.

Nhiều người nghẹn ngào khi đứng trước tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “Vòng tròn bất tử” được tạo thành từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với hải quân Trung Quốc ngày 14-3-1988. Khi đứng trước khu mộ gió, bia khắc tên của 64 liệt sĩ, khu trưng bày kỷ vật của các liệt sĩ, ai cũng xúc động rơi nước mắt…

Bà Nguyễn Thị Anh, Phó Giám đốc Ban quản lý khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, cho hay từ khi đi vào hoạt động hồi tháng 7-2017 đến nay, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã đón hàng ngàn đoàn với hơn 300.000 lượt người đến dâng hương, dâng hoa, viếng các liệt sĩ, tham quan khu tưởng niệm, tìm hiểu sự kiện lịch sử Gạc Ma, có đoàn lên tới 1.200 người. “Các ngày lễ lớn đều có nhiều người đến viếng các liệt sĩ, tham quan khu tưởng niệm. Rất nhiều cơ quan, đơn vị đến khu tưởng niệm tổ chức lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, báo công… Khu tưởng niệm thật sự trở thành nơi tri ân những người nằm lại phía chân trời” - bà Anh chia sẻ.

Ông Võ Duy Trúc cho biết thêm Ban quản lý khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đang làm đầu mối để thành lập ban liên lạc thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma để kết nối, chia sẻ lẫn nhau. “Máu của các liệt sĩ đã hòa cùng biển cả, nhắc nhớ thế hệ muôn đời sau về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Chúng ta không bao giờ quên sự hy sinh ấy của 64 liệt sĩ Gạc Ma” - ông Trúc nói.•