Nhà báo Đức Kế
Mối lương duyên đặc biệt với Trầm Hương
Trong cuộc đời mỗi người, đều có một hoặc nhiều mối lương duyên đặc biệt nào đó.
“Tôi vô cùng may mắn khi được gắn bó với nghề báo, được đi nhiều, tìm hiểu nhiều giúp tôi học hỏi được nhiều thứ. Tốt nghiệp chuyên Ngành Văn học, nhưng khi làm nghề tôi lại được giao viết về mảng kinh tế, nên tư duy về kinh tế và văn hóa trong tôi hình thành khá sớm. Mối lương duyên đặc biệt với với trầm hương cũng bắt đầu từ đó”
Lời tự sự của nhà báo Đức Kế - Founder Trầm hương Trầm Kệ.
"Không trầm mà Trầm, Trầm mà không trầm ấy mới là Trầm"
Trong không gian phảng phất hương trầm của showroom Trầm Kệ, nhà báo Đức Kế đã có những chia sẻ rất chân tình về mối lương duyên đặc biệt của mình với trầm hương: “Tôi có một tình yêu đặc biệt với trầm hương, từ tò mò cho tới yêu thích và mê mẩn với mùi hương giản dị mà thanh cao này. Ban đầu chỉ là thích chơi trầm, thưởng trầm, nghiên cứu trầm rồi sưu tầm. Cứ thế, trầm hương ngấm vào máu lúc nào không hay, nó cứ quấn quýt, quyến rũ đến lạ thường…”.
Là cái tên không xa lạ với nhiều người, nhưng trầm hương là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Theo dân gian xưa, hương trời bay theo gió rồi rơi vào vết thương trên cây dó bầu, hòa cùng vào nhựa chảy ra, theo thời gian kết tinh tạo thành trầm hương. Trong sách Y lý Triều Nguyễn có đoạn viết về trầm hương: “…thụ thiên địa chi khí”, nghĩa là trầm hương là kết tinh của linh khí trời đất!
Còn theo khoa học lý giải, trầm hương là phần nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó bầu, mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam. Khi cây dó bầu bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để chống lại sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài. Chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm hương, tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm mà cho ra những khối trầm hương to nhỏ và hình dáng khác nhau. Những cây dó bầu có trầm hương thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, hay mảnh bom đạn găm vào…
Cây dó bầu sinh trầm hương phân bổ chủ yếu ở các nước Đông Nam Á và một vài nước Nam Á, như: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc)… trong đó, trầm hương Việt Nam được xem là tốt và đắt nhất thế giới.
Hữu duyên tìm thấy trầm rục quý trong vườn trầm của Trầm Kệ
Khâu khó nhất trong thẩm định trầm hương chính là ngửi mùi hương
Cách đây hơn 10 năm, khi mọi người có xu thế đổ xô đi đầu tư vào bất động sản thì nhà báo Đức Kế đã gom góp, nhà có bao nhiêu của nả đều tập trung đầu tư vào trầm hương. Nhờ đó, nguồn nguyên liệu trầm hương của anh cũng kha khá, cả trầm nguyên liệu cổ xưa và cả trầm sinh đang trồng trong vườn rừng. Anh cũng là người đầu tiên đưa hàng chục cây dó bầu khủng đã cho trầm hương về trồng trong khu vườn tâm linh Trầm Kệ tại Hòa Lạc (Hà Nội). Nên vì thế, nhiều người còn gọi anh với một cái tên thật đặc biệt - “Vua trầm đất Bắc”.
Chia sẻ và thấu hiểu về quá trình hình thành của trầm hương, nhà báo Đức Kế cho biết: “trầm hương được sinh ra từ quá trình đớn đau, nghiệt ngã của cây dó bầu; dâng cho đời thức hương cao quý mà giản dị. Trầm hương được mệnh danh là “Thiên mộc” (cây của trời), “Linh mộc” (Cây linh thiêng), là linh khí của trời - đất”.
Từ yêu thích và đam mê với trầm, nhà báo Đức Kế đã gây dựng cho mình một thương hiệu riêng về trầm hương. Đó là Trầm Kệ, với hệ thống các showroom cùng hàng trăm nhân viên và cộng sự cùng lan toả văn hoá trầm hương tới mọi miền tổ quốc. Anh cho biết, hiện nay chỉ có khoảng 1% dân số Việt Nam tiếp cận đến trầm hương, tức khoảng 1 triệu người biết đến trầm hương, những người hiểu một cách đầy đủ về trầm chiếm khoảng 0,01%, đặc biệt, những người có thể phân biệt được trầm hương chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. "Hơn chục năm bén duyên, ăn ngủ cùng trầm, gặp gỡ phu trầm, các chuyên gia về trầm, tôi hiểu rằng, cần phải lan tỏa văn hoá trầm hương một cách đúng đắn, bao gồm cả kiến thức và những sản phẩm chất lượng tới cộng đồng" - là những lời tâm huyết của Founder Trầm Kệ.
Không gian Trầm Kệ có rất nhiều điều thú vị
Những bức thư pháp về lối sống và trầm hương được trưng bày đầy trang trọng
Rất nhiều tượng, lũa trầm hương được xưởng Trầm Kệ chế tác rất độc đáo
Trầm Kệ dẫn bước giới yêu trầm tới một không gian thưởng hương riêng biệt, nơi có thể xoa dịu phiền muộn để tâm hồn có thể được an thái, tuệ minh.
Nhắc đến trầm hương, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “Vua trầm đất Bắc”, chia sẻ về điều này, nhà báo Đức Kế vui vẻ nói, nhiều người yêu mến đã đặt cho anh danh xưng đó, đây chính là niềm vinh hạnh lớn, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề đối với Trầm Kệ. Chúng tôi sẽ phải cố gắng rất rất nhiều thì mới có thể đáp ứng được mong mỏi của quý khách hàng và những “tín đồ” trầm hương. Cái khó nhất khi mở showroom hay cửa hàng về trầm hương không chỉ đòi hỏi nguồn vốn dồi dào mà còn đòi hỏi sự hiểu biết, am hiểu sâu sắc về trầm. Một số người vì lợi nhuận, dù không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm gì về trầm, nhưng cũng rao bán ầm ầm, nhất là trên các nền tảng mạng xã hội. Họ bán trầm bất chấp, kể cả bán sai chủng loại, bán giá cắt cổ… làm cho thị trường trầm hương bị méo mó ít nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm trầm hương chân chính.
Việt Nam vốn dĩ được coi là thủ phủ của trầm hương. Trầm hương Việt Nam được đánh giá là quý và đắt nhất thế giới. Thế nhưng, giá trị thương hiệu trầm hương Việt Nam vẫn chưa thực sự lớn mạnh. “Điều tôi nung nấu nhất chính là, cùng mọi người chung sức đưa trầm hương Việt Nam lan tỏa đến hàng triệu người dùng, từ đó xây dựng thương hiệu trầm hương Việt Nam ra thế giới…” là chia sẻ đau đáu của Founder Trầm Kệ khi tạm biệt tôi - tác giả bài viết này. Tôi chắc chắn rằng, với những gì anh đã và đang làm để xây dựng, lan toả văn hoá, giá trị của trầm hương đến cộng đồng, trong một tương lai không xa, trầm hương Việt Nam sẽ đứng vững trên bản đồ thế giới.