Ai đã từng đến nơi đây một lần, đều sẽ "phải lòng" vùng đất nhiều trầm tích này. Những cung đường ven biển đẹp như mơ, cánh rừng già trầm mặc, những rặng san hô nhiều ngàn năm tuổi, đồng cừu, đồi cát… những cánh đồng điện gió đặc trưng, những làng nghề sống động cùng nền văn hóa lâu đời của nhiều dân tộc...

Ninh Thuận đang vươn mình đứng dậy và sẵn sàng cất cánh!

Những ngày thu đầu tháng 9 nắng vàng, gió biển lồng lộng thổi. Anh Hoàng Phạm (Tân Bình, TP.HCM) cùng gia đình lái xe theo đường đường DT702, từ Cam Ranh (Khánh Hòa) đến TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận). Cứ đi được một đoạn, gia đình anh lại dừng lại chụp ảnh, ngắm cảnh vì thiên nhiên đẹp như một bức tranh mà gia đình anh chính là nhân vật đắm mình trong muôn sắc ấy.

"Tôi không thể diễn tả nổi cảm nhận của mình về khung cảnh thiên nhiên khoáng đạt bao la ấy", anh Hoàng Phạm viết trên trang Facebook của mình cùng với tấm ảnh cung đường vịnh Vĩnh Hy - Bình Tiên xanh ngút mắt.

Men theo con đường biển chừng gần tiếng đồng hồ, xe của anh Hoàng Phạm dừng trước cổng cơ sở dạy lướt ván diều Phi Kite School tại biển Ninh Chữ của Lại Hoàng Phi. Bọn trẻ thích thú ùa chạy đến ngồi vào những dãy ghế kê sát biển để hít hờ mùi của biển, vị của biển vốn là điều xa xỉ với những cô cậu nhóc ở thành phố. Anh Hoàng Phạm và vợ nhanh tay chuyển đồ nghề lướt ván diều đến điểm tập kết sát bờ biển.

 

 

Phi Kite School đầu tháng 9 đã bắt đầu tấp nập những người yêu thích lướt ván diều về đây thỏa sức đam mê. “Từ tháng 8 người chơi ván diều lại tụ hội về đây để lướt cùng gió và những con sóng biển. Ba năm trở lại đây năm nào tôi cũng sắp xếp thời gian đưa gia đình về Ninh Thuận lướt ván diều và trải nghiệm các địa danh nổi tiếng ở vùng đất sa thảo”, anh Hoàng Phạm cho biết. Ngồi bệt trên bãi biển đưa ta

Ngồi bệt trên bãi biển đưa tay vuốt mái tóc dài bồng bềnh, Lại Hoàng Phi cười thật tươi báo tin các phòng lưu trú tại Phi Kite School đã kín giường từ nay đến giữa tháng 9. “Ngày càng nhiều khách yêu thích lướt ván diều từ Sài Gòn, Bình Thuận, Vũng Tàu... đã về Ninh Thuận. Công việc của nhân viên ổn định. Tôi có kế hoạch đầu tư thêm cơ sở vật chất để đón du khách những tháng cuối năm”, Lại Hoàng Phi dự định.

Kế hoạch của Phi là có cơ sở, bởi trong 5 năm qua, vùng đất sa thảo Ninh Thuận đã thu hút gần 10 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch tăng 18,9%/năm, tạo bước đột phá cho cả giai đoạn 2015-2020.

Nhiều nhà đầu tư, phát triển du lịch cũng nhìn thấy cơ hội từ vùng đất mới dồi dào tiềm năng này. Cùng với nhiều doanh nghiệp tên tuổi khác, Tập đoàn Crystal Bay trong vai trò nhà đầu tư chiến lược đã tiên phong đến Ninh Thuận với nhiều dự án lớn.

Khác với các địa phương khác, Ninh Thuận tập trung vào các dự án lớn để đi đúng theo định hướng du lịch trải nghiệm mà các nhà tư vấn nước ngoài đã đưa ra, để rồi tới đây trong quá trình phát triển và hoàn thiện hệ thống cung ứng hạ tầng du lịch, Ninh Thuận không chỉ có phòng ngủ, khách sạn như tại nhiều địa danh du lịch khác. Khách đến Ninh Thuận là để trải nghiệm văn hóa bản địa, trải nghiệm du lịch cao cấp với ván diều, du thuyền, trecking rừng già, mua sắm, trải nghiệm những đêm vũ hội bất tận trên sa mạc...để chuyến đi của họ thực sự chứa chan kỷ niệm.

 

Nhiều dự án xây dựng hạ tầng du lịch đã được khởi tạo, trong đó nổi bật nhất là SunBay Park Hotels and Resort Phan Rang do Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác làm chủ đầu tư tại công viên biển Bình Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Với quy mô lớn mang tầm châu lục cùng hệ thống tiện ích khá đầy đủ phục vụ du khách, liền kể công viên biển Bình Sơn cùng hệ thống các quảng trường ngoài trời sức chứa hàng chục ngàn người, SunBay Park Hotels and Resort Phan Rang, 3.300 phòng, đang được khẩn trương xây dựng để trở thành một điểm đến ấn tượng của Ninh Thuận, không chỉ trong biên giới Việt Nam.

Sau SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Crystal Bay tiếp tục phát triển Sailing Bay Ninh Chữ, dự án “all - in - one” (tất cả trong một) tại Ninh Chữ (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận). Lần đầu tiên tại Việt Nam có tổ hợp giải trí thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên tới 8.000 m2. Vẫn theo đuổi con đường kiến tạo nên những trải nghiệm khó quên cho du khách trong mỗi chuyến đi, Sailing Bay Ninh Chữ sẽ có các tiện ích ngập tràn mà du khách sẽ chơi ở đó không biết chán.

Sự xuất hiện của những tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển quy mô và đẳng cấp quốc tế là minh chứng cho chính sách thu hút đầu tư đúng đắn của Ninh Thuận, đồng thời cũng tạo động lực phát triển bền vững cho du lịch Ninh Thuận. Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp Ninh Thuận bứt phá trở thành một trong 7 vùng trọng điểm du lịch quốc gia thuộc tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt - Phan Rang, một điểm đến mới của châu Á với mục tiêu đón 6 triệu khách vào năm 2030

 

Điều thú vị là, cùng với những bước chân du khách, nhiều cánh đồng điện gió đã trở thành điểm check-in phải đến khi tới Ninh Thuận. Điện gió đã trở thành đặc sản của vùng đất nhiều gió này.

Dọc các cung đường ven biển, đi đâu cũng thấy các cánh quạt gió khổng lồ quay mải miết ngày đêm.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB), Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5 m/s, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 - 500 W/m2 trở lên, cao nhất trong khu vực phía Nam; tốc độ gió mạnh nhất trong năm từ 18 đến 20 m/s (ở độ cao 12 m).

Đặc biệt là Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4 - 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbin gió phát điện. Hiện Ninh Thuận có 5 khu vực được quy hoạch và dọc chiều dài 105 km để sản xuất điện gió, với tổng công suất gần 2.500 MW.

Khu vực biển Ninh Thuận có tiềm năng rất lớn về phát triển điện gió ngoài khơi, với tổng công suất ước tính trên 5.000 MW.

Bởi vậy tính đến 6/2020, đã có 13 dự án điện gió và 34 dự án điện mặt trời với tổng số vốn đầu tư khoảng 88.782 tỷ đồng, Ninh Thuận đã và đang trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Trong tương lai gần, tổng công suất phát điện của Ninh thuận lên tới 18 nghìn MW, chiếm gần 1/3 tổng công suất phát điện hiện nay của Việt Nam.

 

 

 ninh thuận

Năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao là ba trụ cột phát triển kinh tế được chính quyền tỉnh Ninh Thuận xác định rất rõ ràng. Đi cùng với chiến lược này, hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư đã được ban hành.

Tỉnh Ninh Thuận áp dụng chính sách đầu tư vào tỉnh theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư. Theo đó, áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung của Nhà nước đối với thuê đất, cấp đất và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Xuất nhập khẩu (trừ các dự án đầu tư khai thác khoáng sản; sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ sản xuất ô tô).

ninh thuận

Với quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tỉnh Ninh Thuận đã thành lập Văn phòng Phát triển Kinh tế (Economic Development Office - EDO). Đây là mô hình mới được xây dựng trên cơ sở mô hình EDB (Economic Development Board) của Singapore và ý tưởng của Tập đoàn Monitor - chuyên gia tư vấn về chiến lược phát triển hàng đầu thế giới.

Văn phòng Phát triển kinh tế có chức năng và nhiệm vụ vận động, thu hút nguồn vốn đầu tư các thành phần kinh tế (đầu tư trong nước và nước ngoài), các nguồn vốn tài trợ chính thức (ODA), viện trợ phi chính phủ nước ngoài (NGO); hướng dẫn, giới thiệu địa điểm đầu tư, tham mưu xử lý các dự án đầu tư theo quy trình một cửa liên thông. Đồng thời nới đây cũng là địa chỉ hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà tài trợ trong tìm hiểu thông tin, triển khai chương trình, dự án đầu tư cũng như hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, nhà tài trợ trong quá trình triển khai dự án đầu tư, tài trợ.

Ngoài ra, quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh và các thủ tục hành chính khác tại Tỉnh, nhà đầu tư cũng được Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Thuận kịp thời tư vấn, hỗ trợ.

Ninh Thuận đang được đặt một nền tảng vững chắc để cất cánh phát triển qua một thời kỳ mới. Trong 5 năm qua Ninh Thuận có sự trỗi dậy mạnh mẽ, bất ngờ ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và vươn lên lọt vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước với tốc độ tăng GRDP bình quân đạt 10,2%/năm; GRDP bình quân đạt 60,1 triệu đồng/người, tăng 2,17 lần so với năm 2015, thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng, tăng bình quân 12,8%/năm, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn đạt 78.015 tỷ đồng, tăng 2,35 lần so với giai đoạn trước.

Những con số, tưởng như đơn giản, gọn gàng nhưng là nỗ lực phấn đấu trong cả một quá trình của Lãnh đạo và người dân Ninh Thuận. Một tương lai sáng lạn cho Ninh Thuận đang được đặt nền móng vững chắc từ những thành quả hôm nay