Cấu trúc bài kiểm tra năng lực tư duy trong tuyển sinh lớp 10 tại THPT FPT

2016-02-26 09:01:32 0 Bình luận
Bài kiểm tra năng lực tư duy của Trường THPT FPT nhằm kiểm tra khả năng có thể theo học được tại Trường hay không, và cũng là căn cứ xét các suất học bổng cho học sinh xuất sắc.


Bài kiểm tra tuy không khó nhưng dạng câu hỏi có thể không quen thuộc với học sinh THCS nên đòi hỏi các em dành thời gian làm quen với một số câu hỏi và hướng dẫn giải
dưới đây để có thể hoàn thành tốt nhất bài làm của mình.

Các câu được đưa ra dưới đây thuộc các dạng khó và lạ nhất với học sinh nên được hướng dẫn chi tiết. Các câu hỏi khác sẽ ở mức quen thuộc và đơn giản hơn. Học sinh làm đúng trên 50% số câu hỏi sẽ đạt yêu cầu học tập tại Trường.

Cấu trúc bài kiểm tra gồm 45 câu hỏi, làm trong 90 phút:

Phần 1 gồm 25 câu là các câu hỏi kiểm tra kỹ năng tính toán và tư duy.

 
 

 

Phần 2 gồm 20 câu (từ câu 26 đến câu 45) kiểm tra tư duy logic, trong đó có một số câu hỏi riêng lẻ và một số câu hỏi nhóm. Các câu hỏi nhóm sẽ có dạng “Câu N - M”, sau đó là đoạn văn tình huống chung cho tất cả các câu trong nhóm và các câu hỏi lần lượt từ N đến M. Tất cả các số trong bài thi đều là số thực. Mỗi câu hỏi đều luôn có và chỉ có một phương án đúng.

Một số dạng bài thường gặp cho phần I:

Câu 1. Tuấn xoá đi 1 trong 10 số nguyên dương liên tiếp. Tổng của 9 số còn lại bằng 2006. Hỏi Tuấn đã xoá đi số nào? (A) 218 (B) 219 (C) 220 (D) 225 (E) 227

Câu 2. Nếu trung bình cộng của 5 số nguyên liên tiếp bằng 12 thì tổng của số nhỏ nhất và số lớn nhất bằng bao nhiêu? (A) 24 (B) 14 (C) 12 (D) 11 (E) 10

Câu 3. Nếu a, b, c là các số thực dương thì c b a 1 1 + + bằng: (A) c a + b (B) c ac + bc +1 (C) bc abc + b + c (D) +1 + + abc a b c (E) +1 + + bc abc a c ?

Câu 4. Hùng nói về tủ sách của mình: “Đúng 25% số sách trong tủ sách của tôi là tiểu thuyết và đúng 1/9 số sách là thơ”. Nếu Hùng có khoảng từ 50 đến 100 cuốn sách thì hỏi Hùng có chính xác bao nhiêu cuốn sách? (A) 50 (B) 54 (C) 64 (D) 72 (E) 93 ?

Câu 5. Nếu x, y, z là các số nguyên dương phân biệt nhỏ hơn 10 thì đại lượng (x-y)/z có thể nhận giá trị lớn nhất bằng (A) 4 (B) 5 (C) 6 (D) 7 (E) 8

Câu 6. Nếu cứ y giây thì máy bay bay được x/6 dặm thì cứ z phút máy bay bay được bao nhiêu dặm? (xyz ≠ 0) (A) xy/6z (B) xz/6y (C) xyz/6 (D) 10xy/z (E) 10xz/y

Câu 7. Nếu 45% của n là 405 thì 35% của n là? (A) 61 (B) 64 (C) 142 (D) 250 (E) 315

Câu 8. Chiếc đồng hồ nhắc việc cứ 15 phút lại reo 1 lần. Nếu đồng hồ đã reo vào lúc 12:40 thì thời điểm nào dưới đây là thời điểm mà đồng hồ có thể reo? (A) 4:05 (B) 5:30 (C) 6:45 (D) 7:15 (E) 8:10 Hướng dẫn

Câu 9. Nếu x ≥ 8 và y ≤ 3 thì điều nào sau đây chắc chắn đúng? (A) x + y ≥ 5 (B) x + y ≤ 11 (C) x – y ≥ 5 5 (D) x – y ≤ 5 (E) x – y ≤ 11

Một số dạng bài tập thường gặp trong phần 2

Dạng bài này thường sẽ dễ làm hơn nếu học sinh vận dụng phương pháp loại trừ, tức là thay vì tìm câu trả lời đúng rồi so sánh với các phương án trả lời, chúng ta tìm sự mâu thuẫn trong các phương án trả lời để loại trừ dần những phương án không thể đúng.

Ngoài ra sẽ rất có ích nếu học sinh mô tả lại điều kiện cho trước của đề bài dưới dạng bảng biểu, sơ đồ để dễ nhìn và rõ ràng hơn.

Câu 26 – 27: Một bể trộn của một nhà máy nhận nguyên liệu lỏng từ 6 van riêng biệt được đánh nhãn: R, S, T, U, Y, Z. Mỗi một van có hai trạng thái: mở và đóng. Người điều khiển bể trộn cần đảm bảo rằng các van được đóng và mở tuân thủ theo các yêu cầu sau: 1. Nếu T mở thì cả S và Z phải đóng 2. R và Z không thể cùng đóng một lúc 3. Nếu Y đóng thì Z cũng phải đóng 4. S và U không thể cùng mở một lúc Câu 26. Nếu Z mở thì điều nào sau đây buộc phải đúng? (A) R mở (B) S mở (C) T mở (D) U mở (E) Y mở.

Câu 27. Nếu R đóng và U mở thì điều nào sau đây buộc phải đúng? (A) S mở (B) T mở (C) T đóng (D) Y đóng (E) Z đóng?

Câu 28 – 30: Có 6 nhà ngoại giao A, B, C, D, E, F ngồi với nhau. Không phải tất cả đều nói cùng một ngôn ngữ nhưng mỗi ngôn ngữ đều có đủ số người biết để họ có thể dịch lẫn cho nhau.

A và D chỉ nói được tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Ý - B chỉ nói được tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga - C chỉ nói được tiếng Đức và tiếng Ý - E chỉ nói được tiếng Ý - F chỉ nói được tiếng Nga.

Câu 28: Ngôn ngữ nào được nhiều người nói nhất? (A) tiếng Anh (B) tiếng Pháp (C) tiếng Đức (D) tiếng Ý (E) tiếng Nga.

Câu 29: Cặp nào sau đây có thể nói chuyện không cần phiên dịch? (A) A và F (B) B và C (C) B và E (D) E và F (E) B và F.

Câu 30: Ai có thể làm phiên dịch cho B và C? I. A II. D II. E IV.F (A) Chỉ I (B) I và II (C) I, II và III (D) II, III và IV (E) I, II và IV

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an phường Hà Đông tổ chức hội nghị "Điểm" tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam tại cơ sở giáo dục

Sáng 07/11/2025, Công an phường Hà Đông tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11), góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, giáo viên, học sinh; xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, văn minh.
2025-11-08 22:44:00

Từ biểu tượng văn hóa đến cảm hứng vận động – tinh thần thể thao

Giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 là sự kiện thể thao cộng đồng tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Điền kinh TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là đơn vị tài trợ chiến lược và Sunrise Events Vietnam là đơn vị thực hiện.
2025-11-08 17:38:38

Bão số 13 đã gây thiệt hại nặng tại các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có báo cáo tổng hợp về tình hình bão số 13 (Kalmaegi).
2025-11-07 19:35:00

Người thầy chỉ dẫn viết sách và tài sản trí tuệ của một vị tướng

Có một thực tế vô cùng đẹp đẽ và ý nghĩa mà chưa nhiều người được biết, đó là Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã viết được nhiều cuốn sách về nghệ thuật quân sự, dưới sự dẫn dắt của một người thầy - GS. Hoàng Minh Thảo.
2025-11-07 18:46:32

Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Trung tâm Dạy nghề VAIDE - trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam long trọng tổ chức Hội chợ kích cầu - trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản 2025.
2025-11-07 17:17:18

Giao thông công cộng TP.HCM đổi mới từ thói quen thanh toán không tiền mặt

Giao thông công cộng TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang từng bước hiện đại hóa hệ thống xe buýt thông qua thanh toán không tiền mặt, góp phần xây dựng văn hóa di chuyển văn minh, chủ động và thân thiện hơn cho người dân đô thị hiện đại.
2025-11-07 16:32:09
Đang tải...