Điều gì làm nên Miến dong Kiên Sơn - đặc sản trứ danh đất Mộc
Chuyện về người làm nên sợi miến dong ngon nhất Mộc Châu
Vào những năm 80 của thế kỉ XX khi kinh tế khu vực còn rất khó khăn, người dân tại các bản làng, xã thuộc huyện Mộc Châu chủ yếu canh tác các loại cây nông sản như dong, ngô, khoai, sắn để cải thiện đời sống bên cạnh các loại cây lương thực chủ yếu khác.
Xuất thân từ một gia đình nông dân với cuộc sống đồng ruộng khó khăn. Ông Nguyễn Phú Cường (Nông trường Mộc Châu, Sơn La) hiểu được cảnh “được mùa, mất giá” nhưng “được giá lại mất mùa” đã thành thông lệ với bà con nông dân. Ông nhiều lần nghĩ đến việc đưa sản phẩm của bà con nông dân trong khu vực đến những nơi xa hơn tiêu thụ thay vì đợi chờ những thương lái đến mua như trước đây.
Ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc Công ty TNHH Kiên Sơn - Người làm nên sợi miến dong ngon nhất Mộc Châu
Ban đầu, ông Cường bắt tay vào việc làm kinh doanh từ chính củ dong. Có duyên với việc buôn bán, công việc kinh doanh của ông dần trở lên thuận lợi. Lúc này, ông Cường quyết định mở rộng quy mô sản xuất, không chỉ dừng lại ở việc thu mua, ông mở thêm xưởng sản xuất tinh bột từ củ dong để giúp thêm phần tiêu thụ cho bà con nông dân trong khu vực. Việc sơ chế củ dong và chiết suất tinh bột đi vào đúng hướng giúp sản lượng tiêu thụ củ dong cho bà con ngày một tăng lên song tinh bột sản xuất ra vẫn phải tìm một thị trường lớn hơn để tiêu thụ.
Quy mô càng lớn thì khó khăn lại càng nhiều khi cơ sở sản xuất của ông phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày một lớn. Đến năm 2016, Ông Cường manh nha nghĩ đến việc xây dựng một Cơ sở sản xuất Miến Dong thành phẩm để bớt đi sự hạn chế về tinh bột cũng như xây dựng một thương hiệu riêng cho mình, hơn hết là thúc đẩy nông sản, giúp đỡ bà con trong và ngoài tỉnh Sơn La.
Nghĩ là làm, sau một năm xây dựng, nhà máy sản xuất Miến dong Kiên Sơn - Mộc Châu của Công ty Kiên Sơn bắt đầu đi vào hoạt động. Với những kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tinh bột, Kiên Sơn chắt lọc những lô củ dong có chất lượng và hàm lượng tinh bột cao nhất để đưa vào sản xuất những sợi miến dong thơm ngon nhất với mong muốn chất lượng sẽ mang lại sự thành công.
Miến dong Kiên Sơn - Mộc Châu của Công ty Kiên Sơn đã giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trong và ngoài tỉnh
Dù đặt chân vào lĩnh vực sản xuất Miến dong không lâu nhưng Kiên Sơn đang nỗ lực hết sức để khẳng định được sản phẩm của mình với mọi người, mọi nhà. Với tiêu chí tín nhiệm và tin tưởng của khách là là động lực và sự phát triển của Kiên Sơn.
Chất lượng làm nên thương hiệu
Ngày tháng 10/2022, đến thăm cơ sở sản xuất miến dong của Công ty TNHH Kiên Sơn tại tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu, điều khiến chúng tôi ấn tượng là Kiên Sơn đang sở hữu nhiều công nghệ máy móc tiên tiến, trang thiết bị hại đại và tối ưu nhất trong lĩnh vực sản xuất miến dong. Đặc biệt, từ năm 2018, công ty đã đạt được thành công khi đưa mô hình sản xuất khép kín, tự động hóa nhiều công đoạn và giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ tại khu vực sản xuất.
Hệ thống giàn sấy có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành chất lượng sợi miến (Nguồn: Ảnh Báo điện tử Sơn La)
Ông Nguyễn Phú Cường - Giám đốc Công ty TNHH Kiên Sơn cho biết: “Tôi đã đi từ các làng nghề truyền thống, đến những cơ sở ứng dụng máy móc hiện đại. Qua rút kinh nghiệm, Công ty quyết định đầu tư máy móc, thiết bị và thuê chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật sản xuất miến dong. Đặc biệt, Công ty đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư hệ thống máy sấy bánh miến có trị giá 1 tỷ đồng. Đây là thiết bị quan trọng giúp tạo nên chất lượng riêng cho sản phẩm miến dong Kiên Sơn”
Ngoài ra, đầu vào của sản phẩm miến Kiên Sơn nói “Không thành phần hóa học”, cây dong riềng phải được áp dụng chăm bón theo phương pháp hữu cơ để đảm bảo độ an toàn và tốt nhất trong quá trình tạo miến thành phẩm đến với người tiêu dùng. Chính vì vậy, miến dong Kiên Sơn chinh phục được người tiêu dùng bởi chất lượng của sản phẩm. Sợi miến có độ trong, dẻo, màu sắc và hương vị tự nhiên, khi nấu không bị nát mà có độ dai vừa phải.
Một trong những bí quyết được bật mí đó là hệ thống giàn sấy có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành chất lượng sợi miến. Kiên Sơn luôn chú trọng đến công nghệ song song với những con người vận hành chuyên nghiệp và đã có kinh nghiệm để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, tuyệt vời nhất đến với người tiêu dùng. Người điều khiển máy sấy phải biết được đặc tính của nguyên liệu, căn cứ theo điều kiện thời tiết, môi trường để điều chỉnh nhiệt độ, không khí trong dàn sấy, giúp cho sợi miến được làm khô một cách từ từ, giống như ở môi trường bên ngoài, sợi miến được hấp thụ nắng và gió để có hương vị tự nhiên.
Cùng với đó, tất cả các quy trình sản xuất đều phải đảm bảo yếu tố sạch, nhất là khâu nguyên liệu đầu vào. Giám đốc Nguyễn Phú Cường chia sẻ: “Trước khi thực hiện kế hoạch sản xuất, tôi đã đi khá nhiều nơi để tìm hiểu về quy trình làm miến dong. Để có chất lượng miến dong tốt nhất, tôi đưa giống củ dong đến vùng đất tốt nhất, đó là đưa lên các bản của bà con dân tộc thiểu số, thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây cùng với tri thức bản địa của con người đã giúp miến dong Kiên Sơn có được thành công ngày hôm nay”.
Miến Kiên Sơn có độ trong, dẻo, màu sắc và hương vị tự nhiên, độ dai vừa phải (Nguồn: Ảnh Trang tin tức ẩm thực)
Tinh bột dong được sản xuất tại 2 nhà máy của Công ty đặt tại Mộc Châu và tỉnh Điện Biên, công suất 1.700 tấn/năm, với hệ thống máy móc và khu vực sản xuất được xây dựng theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Tinh bột thô được đưa về xưởng sản xuất miến ngay trong ngày để tiếp tục lọc thành tinh bột sạch và sấy khô để dự trữ làm nguyên liệu sản xuất. Trước khi sử dụng làm miến, tinh bột dong tiếp tục được đưa vào máy phân ly để lọc sạch hoàn toàn tạp chất.
Công đoạn sấy bánh miến cũng được thực hiện trong môi trường bảo đảm không bụi bẩn và không lẫn tạp chất, như cách làm khô miến bằng phơi thủ công ngoài trời. Nhờ vậy, sợi miến làm ra có độ trong, màu sắc tự nhiên, 100% không chứa hóa chất, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng.
Quy trình sản xuất được Kiên Sơn giám sát kĩ lưỡng để sản phẩm luôn đạt mục tiêu sạch và an toàn đến tận tay người dùng. Nhờ đó, Miến dong Kiên Sơn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của người tiêu dùng, bên cạnh đó là sự công nhận từ các cấp có thẩm quyền, điều này đánh dấu sự thành công của doanh nghiệp xứ Mộc.
Năm 2019, sản phẩm của Công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận thương hiệu “Miến dong Kiên Sơn”, được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, được chào hàng đến nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục hỗ trợ quảng bá thương hiệu sản phẩm, đưa miến dong Kiên Sơn trưng bày giới thiệu tại các hội chợ và chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, giúp kết nối Công ty với khách hàng. Đến năm 2020, công ty đã đạt được sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và sản phẩm OCOP. Năm 2021, miến dong Kiên Sơn đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 cấp quốc gia. Hiện nay, Công ty TNHH Kiên Sơn sản xuất trung bình 2 tấn miến/ngày, cung cấp cho hệ thống siêu bị Top Market (trước đây là hệ thống BigC) và các đại lý bán lẻ trong và ngoài tỉnh.
Miến dong Kiên Sơn đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 cấp quốc gia
Ông Nguyễn Phú Cường cũng nhấn mạnh: “Phương châm của Công ty là lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu, sản phẩm đảm bảo ngon, sạch, tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Mục tiêu của Công ty là tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đạt tiêu chí “Sạch, An toàn thực phẩm” đáp ứng lòng tin của người tiêu dùng.
Từ sản phẩm nông nghiệp mang tính thủ công và nhỏ lẻ, nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất, sự đổi mới không ngừng của công nghệ giúp tạo nên thương hiệu và sự phát triển bền vững của sản phẩm, đó là điều có thể thấy được ở “Miến dong Kiên Sơn”. Đó không chỉ là sự phát triển an toàn, bền vững mà còn phát triển thịnh vượng cho tất cả các nhà đầu tư đã và đang nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp hoặc mở rộng quy mô hoạt động đặc biệt ông Cường không ngần ngại chia sè, giúp đỡ và luôn luôn ủng hộ hết mình cho những người có công với cách mạng, các thương bệnh binh cũng như người khuyết tật có mong muốn khởi nghiệp với ngành sản xuất miến này.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.