DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Cơ hội của nhân lực Việt trước làn sóng AI và Blockchain

22/10/2018 | 11:52:56
HOANHAP.VN - Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đều dẫn tới thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu nguồn nhân lực. Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain) được dự đoán sẽ được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đầu tư trong thời gian tới bởi tiềm năng phát triển và những lợi ích mà chúng đem lại. Do đó, trong tương lai đây sẽ là lĩnh vực cần rất nhiều nguồn nhân lực.

Cạnh tranh gay gắt về nhân lực

Trong một số lĩnh vực công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn đã xảy ra sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực. Ngay tại Việt Nam, nhân lực trong các ngành về trí thông minh nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), xe ô tô tự lái,… đang được săn lùng ráo riết và trả mức lương rất cao. Chi phí tiền lương cho nhóm lao động này có thể tăng tới 50% - 100%/năm trong những năm qua.


Ảnh minh họa - Internet


Số lượng nhân sự đông hiện không còn là một lợi thế cạnh tranh nữa. Với công nghệ, các công ty có thể giảm lượng lớn nhân sự không cần thiết, qua đó phối hợp và triển khai những công việc mà trước đây chỉ các công ty lớn mới có thể làm được. Như vậy, rõ ràng lực lượng cốt lõi của họ là lực lượng rất khác biệt và họ chủ yếu tập trung vào ứng dụng công nghệ theo các mô hình kinh doanh mới để tạo năng lực cạnh tranh.

Doanh nghiệp hướng tới lĩnh vực công nghệ mới

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search thuộc Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam Navigos Group đã công bố báo cáo về “Nhân lực công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (Blockchain)”. Đây là kết quả thu được qua khảo sát thực hiện từ tháng 7/2018 dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Theo kết quả khảo sát, top 3 những công nghệ mới đang được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất lần lượt là: Điện toán đám mây, dữ liệu lớn, áp dụng chuyển đổi sang tự động hóa. Bên cạnh đó, một số công nghệ mới nổi như AI hay Blockchain cũng được khá nhiều doanh nghiệp ứng dụng, tuy chưa nhiều. Có 19% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng AI và 9% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng blockchain.

Khi được hỏi về kế hoạch đối với ứng dụng AI hoặc Blockchain, 66% người tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp họ có quan tâm đến những công nghệ này và 1/4 cho biết doanh nghiệp họ đang có kế hoạch ứng dụng công nghệ mới trong thời gian tới.

AI và Blockchain được đánh giá cao

Báo cáo khảo sát cho thấy, 86% ứng viên công nghệ thể hiện quan điểm của họ về tiềm năng phát triển những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo hay công nghệ chuỗi khối đem lại. Cụ thể, top 3 các quan điểm về lợi ích của AI sẽ thể hiện rõ nhất sự tác động tại Việt Nam trong tương lai 5 - 10 năm tới lần lượt là: Ứng dụng AI vào kho dữ liệu lớn (Big data) nhằm phân tích số liệu và đưa ra giải pháp tốt hơn cho con người (39%); AI tạo ra các cỗ máy thông minh giúp nền công nghiệp chuyển sang mô hình tự động hóa hoàn toàn (24%); AI tạo ra những robot thông minh, giúp con người giảm thiểu các công việc nguy hiểm, nặng nhọc trong tương lai.


Trong tương lai, một lượng lớn cán bộ làm việc trong lĩnh vực như ngân hàng, kế toán, các công việc liên quan tới bảo hành bảo trì... sẽ biến mất và thay bằng ứng dụng công nghệ mới. 


Đối với Blockchain, những lợi ích được ứng viên cho rằng sẽ được thể hiện rõ nhất sự tác động trong 5-10 năm tới là: Ngành ngân hàng/tài chính ứng dụng blockchain trong việc thực hiện giao dịch chuyển tiền ở bất cứ đâu, an toàn, bảo mật, nhanh chóng (22%); Tạo ra ứng dụng để kiểm chứng chất lượng và tính xác thực của hàng hóa; Quy trình hợp đồng/thanh toán (18%); Ứng dụng vào vận hành doanh nghiệp quy mô lớn hoặc hệ sinh thái công nghệ (ecosystem) và quy trình làm việc với các bên nhằm tăng độ xác thực và tin cậy (13%).

82% nhân lực công nghệ có ý định khởi nghiệp

Theo cuộc khảo sát, có đến 82% nhân lực công nghệ tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp trong tương lai (trong đó 41% ứng viên đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần, 58% chưa bao giờ khởi nghiệp). Top 3 những lĩnh vực được họ lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: Phát triển trí tuệ nhân tạo, sản phẩm liên quan đến tự động hóa và phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối.

Có 1/2 ứng viên tham gia khảo sát cho biết nếu được đề nghị làm việc tại nước ngoài cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ quyết định dịch chuyển (25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở).

CEO của Navigos Group cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá là ứng dụng rất nhạy bén những công nghệ mới, chính vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tốc hơn trong cuộc chạy đua công nghệ. Bên cạnh đó, cần mở ra nhiều hơn các sân chơi dành cho cộng đồng công nghệ để trao đổi, học hỏi, thực hành những công nghệ mới. Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp cần chú trọng và chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên”.

Các tin khác

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

Chọn nhà ở đâu tốt cho sức khoẻ và nên tránh chỗ nào

HOANHAP.VN - Hiện nay tại các Thành phố lớn có vô số những dự án nhà biệt thự, chung cư ở với giá cả đa dạng làm người tiêu dùng hoa mắt không rõ nên chọn ở đâu sẽ tốt cho sức khoẻ cả gia đình, nếu ở Trung tâm thì sẽ chật chội và nhiều bụi hơn ở ngoại thành, nhưng ở ngoại thành...

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

Phản ứng của lãnh đạo Eximbank khi toà bác đơn khiếu nại?

HOANHAP.VN - Ngày 18/4, TAND TP. HCM đã có Quyết định Giải quyết khiếu nại đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến vụ kiện ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Với quyết định của toà án hiện nay, Ông Lê Minh Quốc vẫn sẽ là Chủ toạ của...

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

Hà Nội sẽ tăng học phí một số cấp học

TP.Hà Nội đã quyết định phải xây dựng lộ trình tăng học phí đối với một số cấp học và đang giao Sở GDĐT Hà Nội hoàn thiện đề án này.

Video   
Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Thắt lòng với ước mơ xây nhà dành tặng người mẹ mù của cậu bé mồ côi cha

Mới 5 tuổi thôi mà đã có những ý chí và suy nghĩ như này rồi, thương bé quá. Từ giám khảo cho tới khán giả ở trường quay, không ai có thể kìm nổi được cảm xúc khi xem bé biểu diễn, quá tuyệt vời so với một đứa bé 5 tuổi. 😞

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017