'Không có chuyện Quảng Bình chấp nhận xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng'

2019-04-10 10:03:06 0 Bình luận
Tin đồn tỉnh Quảng Bình chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng từng gây xôn xao dư luận vào cuối năm ngoái đã bị bác bỏ hoàn toàn.

Tại buổi họp báo công bố kết quả chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng diễn ra chiều 9/4, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã lên tiếng chấm dứt những tin đồn về việc xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng, thuộc khu vực vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

"Sơn Đoòng là vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Bởi vậy, chúng tôi phải hết sức cân nhắc với bất cứ tác động nào tới khu vực này. Theo nguyên tắc, vùng lõi của vườn quốc gia không được xây dựng bất cứ công trình gì", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo vị đại diện này, mọi kế hoạch vẫn chỉ dừng ở mức ý tưởng do một vài doanh nghiệp tham gia khảo sát đưa ra, "chứ việc xây dựng dự án hoàn toàn không có".


Ông Trần Tiến Dũng khẳng định tỉnh Quảng Bình không chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: Hoài Anh.


Trước đó, đầu năm 2018, dư luận từng xôn xao trước tin đồn một tập đoàn đang âm thầm khảo sát xây dựng cáp treo tại hệ thống hang Sơn Đoòng. Mặc dù ngay sau đó, đại diện ban quản lý vườn quốc gia này đã lên tiếng phủ nhận nhưng nhiều người dân và các chuyên gia vẫn lên tiếng phản đối kịch liệt ý tưởng trên.

Thực chất, thông tin về chủ trương xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng đã xuất hiện từ năm 2014. Vào thời điểm ấy, dự án này dù chưa được phê duyệt cũng đã phải nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận.

Thậm chí, ngay sau khi có thông tin dự án xây dựng cáp treo đến hang Sơn Đoòng, một nhóm bạn trẻ đã vận động và thành lập một chiến dịch mang tên "Save Son Doong" (Cứu Sơn Đoòng - PV). Chiến dịch này cho tới nay đã lan rộng và thu hút được đông đảo sự ủng hộ của công chúng.


Công chúng từng phản đối mạnh mẽ ý tưởng xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: Urs Zihlmann.


Tháng 6/2018, Bộ Xây dựng phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức công bố quy hoạch chung xây dựng vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030. Theo đó, toàn bộ nội dung có trong quy hoạch đều không đề cập đến việc xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Trong buổi họp báo lần này, ông Dũng cũng khẳng định Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào khai thác.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21

Hội thảo ’70 năm xây dựng và phát triển Hải Phòng’

Ngày 9/5, Hải Phòng tổ chức hội thảo, đánh giá toàn diện, sâu sắc quá trình xây dựng, phát triển thành phố 70 năm qua; làm rõ vai trò, đóng góp của Thành phố đối với sự phát triển chung của đất nước; chỉ ra tồn tại, thách thức, định hướng đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững.
2025-05-10 07:11:58

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1975-2025)
2025-05-09 13:46:16

Vị tướng lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
2025-05-09 08:39:37

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0

Xác định việc bảo vệ “Nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là thường xuyên, suốt đời và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong mỗi người đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn dân nên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng ra sức rèn luyện và cố gắng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
2025-05-08 14:13:03

Thống nhất về giao thông, nhà ở khi cán bộ Hải Dương về Hải Phòng làm việc

TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương vừa tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo việc triển khai kết luận các nhiệm vụ về tổ chức giao thông kết nối giữa hai địa phương; quy hoạch, chương trình; tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị nhà ở lớn trên địa bàn Thành phố
2025-05-08 13:54:52
Đang tải...