30 doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội

2021-05-20 13:49:12

Theo danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 30 lãnh đạo doanh nghiệp ứng cử. Trong đó có 20 người là nam, 10 người là nữ.

Danh sách 30 doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV (ảnh Đồ hoạ: Tiến Thành vnexpress.net)

Được biết, Ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) là người duy nhất ứng cử tại Hà Nội; còn lại các doanh nhân chủ yếu chọn TP HCM, Bắc Ninh, Bến Tre, Đồng Nai, Quảng Ninh, Khánh Hoà và Thái Bình.

Còn lại, 3 người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm (Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng), bà Khương Thị Mai (Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Nam Sung Việt Nam) (Nam Định) và ông Nguyễn Kim Hùng  (Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam) (Bắc Kạn).

Ngoài ra có 5 doanh nhân từng là đại biểu Quốc hội khoá XIV. So với kỳ trước, ứng viên là người quản lý doanh nghiệp có xu hướng"già hoá" khi chỉ có 8 người dưới 40 tuổi.

Doanh nhân trẻ nhất là bà Nguyễn Thị Kim Thoa (Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Abavina) (Cần Thơ) 34 tuổi. Đại biểu Quốc hội khóa trước, ứng viên trẻ nhất mới 29 tuổi. Người lớn tuổi nhất trong danh sách này là ông Nguyễn Văn Thân 66 tuổi, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ứng viên đại diện cho khối doanh nghiệp nhà nước hoặc nhà nước nắm quyền chi phối giảm còn 7 người, trong khi khoá trước 12 người ứng cử và đến 10 người trúng cử.

Ngoài ra, ở khối doanh nghiệp tư nhân, có 3 ứng viên là lãnh đạo các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán gồm ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC), ông Nguyễn Như So – Chủ tịch Tập đoàn Dabaco (DBC) và ông Lê Xuân Quế – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai.

Phần lớn chương trình hành động của các doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội đều cam kết là tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy giải quyết nhiều góc cạnh kinh tế - xã hội.

Ông Lê Viết Hải – "thuyền trưởng" của Hoà Bình, (một trong những doanh nhân trong khối tư nhân) cho biết sẽ thực thi 8 đầu việc chính nếu trúng cử. Bên cạnh tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, doanh nhân này muốn thúc đẩy công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp sáng kiến quy hoạch theo hướng hình thành các đô thị vệ tinh cho TP HCM và xây dựng cơ chế đặc biệt cho thành phố mới Thủ Đức.

Một trong những nội dung công việc khác biệt của ông Hải so với các doanh nhân khác là "thực thi sáng kiến hoà bình, thông qua việc đề nghị Liên Hiệp Quốc soạn thảo môn học Giáo dục công dân toàn cầu".

Còn ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Agribank, đại diện khối doanh nghiệp Nhà nước, khẳng định sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật hiện hành, trọng tâm là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư phát triển và đề xuất các sáng kiến triển khai chương trình an sinh xã hội, tập trung giúp đỡ người nghèo, cận nghèo... nếu trúng cử.

Ông Lê Xuân Quế ưu tiên giải quyết vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động tại An Giang – địa phương ông ứng cử làm đại biểu Quốc hội.

Đánh giá về sự tham gia của các doanh nhân vào đợt bầu cử đại biểu Quốc hội, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho là "cần thiết", nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Sự tham gia ngày càng nhiều của họ tại nghị trường, ông Thịnh nhận xét, cho thấy sự trưởng thành của doanh nhân Việt Nam và khẳng định vị trí, tác động tích cực tới xã hội. Mặt khác, doanh nhân tại nghị trường sẽ phản ánh những mong muốn sát sườn nhất của doanh nghiệp, người dân, cũng như tác động trong thay đổi, sửa đổi cơ chế, chính sách của Quốc hội chưa phù hợp thực tiễn. Điều này là nền tảng giúp các doanh nghiệp phát triển vững chắc hơn.

Một chuyên gia kinh tế có nhiều năm là đại biểu Quốc hội các khoá XIII, XIV nói thêm, một số đại biểu Quốc hội các kỳ trước là doanh nhân có vi phạm không được xác nhận tư cách đại biểu hoặc bị bãi nhiệm trong một, hai nhiệm kỳ qua khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của doanh nhân - đại biểu Quốc hội.

Do đó, vị này cho rằng các doanh nhân khi trở thành đại biểu Quốc hội phải biết phân vai. "Doanh nhân khi là đại biểu Quốc hội cần biết đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân. Bởi họ vừa là doanh nhân, nhưng cũng vừa là người đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp, người dân tại cơ quan quyền lực cao nhất", ông nói.

Đồng tình, TS Đinh Trọng Thịnh cũng lưu ý, những hành động của doanh nhân trên nghị trường phải phản ánh hơi thở của chính họ - doanh nhân, song cũng phải vì mục đích quốc gia, dân tộc mà họ đại diện. Ông kỳ vọng các doanh nhân ứng cứ đại biểu Quốc hội khoá XV khi trúng cử sẽ phát huy lợi thế, toàn tâm, toàn lực khi ở vai đại biểu của nhân dân. Tiếng nói của họ sẽ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong cơ quan lập pháp.

"Trên hết họ phải vượt qua những lợi ích cá nhân, mà vì mục đích chung cộng đồng doanh nghiệp, vì sự phát triển người dân, giàu mạnh đất nước, ông Thịnh nhấn mạnh.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...