5 chị em trong gia đình đều giảm thính lực, cô gái trẻ ước mong có phép màu

2021-12-25 15:06:26
Vì gia đình nghèo khó, không có điều kiện khám chữa bệnh nên các chị em trong nhà đều chịu cảnh khiếm thính nhiều năm.

Đó là tâm sự của một cô gái 23 tuổi, đến từ  vùng quê nghèo Tây Bắc. Cô chho biết, gia đình mình có 6 chị em, nhưng kỳ lạ cứ đén độ tuổi 12 mấy chị em đều bị suy giảm thính lực.

"Năm chị cả 12 tuổi, mọi người phải hét lên chị mới nghe được, ba tháng sau chị không còn cảm nhận được âm thanh. Chị hai cũng đến năm 12-13 tuổi bị giảm thính lực. Để chị em tôi nghe được, mọi người phải hét hoặc quát. Chị ba may mắn nhất vì vẫn nghe được bình thường. Em sau tôi học hết lớp tám là bị giảm thính lực, em út bị nhẹ hơn", cô gái cho biết.

Vừa qua, cô gái này cũng bị ù tai rồi mất hẳn khả năng nghe ở tai trái, sau mấy hôm ccoo chị gái thứ hai bị  mất hết thính lực, không còn nghe được gì nữa. Điều này khiến cô lo lắng bởi gia đình khó khăn, bố làm việc vất vả lại uổng rượu nhiều, mắc bệnh gout nên không thể đi lại như người thường. Suốt nhiều năm, chị em cô đều sống trong sự tự ti và nỗi mặc cảm, không dám ra ngoài, giao tiếp.

Ảnh minh hoạ

Khi chưa mất thính lực, cô gái đi làm công nhân, chật vật lắm cô mới mua được máy trợ thính cho một bên tai. Tuy nhiên, nó cũng không giúp cô được là bao khi bệnh ở tai trái khá nặng.

Chứng kiến mọi người vui vẻ, cười đùa khi giao tiếp khiến cô ao ước.

"Chị cả bị điếc khi còn chưa đi học, không có cách nào giao tiếp; còn các chị em chúng tôi thì sao, ai sẽ dành thời gian để hiểu và giao tiếp với chúng tôi bằng chữ viết? Tôi còn trẻ, nhiều tham vọng và hoài bão nhưng đôi tai này luôn kìm hãm cuộc sống của tôi. Tôi phải làm sao?", cô gái thổ lộ.

Câu chuyện của cô gái khiến mọi người nhớ đến cô Hằng tâm- người mẹ khiếm thính có 2 người con thuộc top 30 những người trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Theo cô Hằng Tâm, gia đình mình từ mẹ cho đến các chị em gái trong gia đình cứ đến tầm 20-30 tuổi đều bị mất thính giác. Năm 30 tuổi, thính lực của cô yếu dần và không có cách nào cứu chữa. Biết vậy nhưng bà mẹ 2 con vẫn giấu kín, không để các con biết được và làm tròn bổn phận nuôi dạy các con.

Thế nhưng bà mẹ khiếm thính đã làm nên điều kỳ diệu, khiến ai cũng ngưỡng mộ bởi cách nuôi dạy các con. 2 người con của cô là chị Lê Nguyễn Thiên Hương là người sáng lập dự án Hành động vì Sơn Đoòng, còn người em Lê Đình Hiếu đang là tổng giám đốc của G.A.P kiêm người sáng lập dự án dạy tin học và tiếng anh cho người khiếm thính.

Cả 2 chị em nằm trong  30 người trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất từng được Forbes vinh danh 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...