5 chị em trong gia đình đều giảm thính lực, cô gái trẻ ước mong có phép màu

2021-12-25 15:06:26 0 Bình luận
Vì gia đình nghèo khó, không có điều kiện khám chữa bệnh nên các chị em trong nhà đều chịu cảnh khiếm thính nhiều năm.

Đó là tâm sự của một cô gái 23 tuổi, đến từ  vùng quê nghèo Tây Bắc. Cô chho biết, gia đình mình có 6 chị em, nhưng kỳ lạ cứ đén độ tuổi 12 mấy chị em đều bị suy giảm thính lực.

"Năm chị cả 12 tuổi, mọi người phải hét lên chị mới nghe được, ba tháng sau chị không còn cảm nhận được âm thanh. Chị hai cũng đến năm 12-13 tuổi bị giảm thính lực. Để chị em tôi nghe được, mọi người phải hét hoặc quát. Chị ba may mắn nhất vì vẫn nghe được bình thường. Em sau tôi học hết lớp tám là bị giảm thính lực, em út bị nhẹ hơn", cô gái cho biết.

Vừa qua, cô gái này cũng bị ù tai rồi mất hẳn khả năng nghe ở tai trái, sau mấy hôm ccoo chị gái thứ hai bị  mất hết thính lực, không còn nghe được gì nữa. Điều này khiến cô lo lắng bởi gia đình khó khăn, bố làm việc vất vả lại uổng rượu nhiều, mắc bệnh gout nên không thể đi lại như người thường. Suốt nhiều năm, chị em cô đều sống trong sự tự ti và nỗi mặc cảm, không dám ra ngoài, giao tiếp.

Ảnh minh hoạ

Khi chưa mất thính lực, cô gái đi làm công nhân, chật vật lắm cô mới mua được máy trợ thính cho một bên tai. Tuy nhiên, nó cũng không giúp cô được là bao khi bệnh ở tai trái khá nặng.

Chứng kiến mọi người vui vẻ, cười đùa khi giao tiếp khiến cô ao ước.

"Chị cả bị điếc khi còn chưa đi học, không có cách nào giao tiếp; còn các chị em chúng tôi thì sao, ai sẽ dành thời gian để hiểu và giao tiếp với chúng tôi bằng chữ viết? Tôi còn trẻ, nhiều tham vọng và hoài bão nhưng đôi tai này luôn kìm hãm cuộc sống của tôi. Tôi phải làm sao?", cô gái thổ lộ.

Câu chuyện của cô gái khiến mọi người nhớ đến cô Hằng tâm- người mẹ khiếm thính có 2 người con thuộc top 30 những người trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Theo cô Hằng Tâm, gia đình mình từ mẹ cho đến các chị em gái trong gia đình cứ đến tầm 20-30 tuổi đều bị mất thính giác. Năm 30 tuổi, thính lực của cô yếu dần và không có cách nào cứu chữa. Biết vậy nhưng bà mẹ 2 con vẫn giấu kín, không để các con biết được và làm tròn bổn phận nuôi dạy các con.

Thế nhưng bà mẹ khiếm thính đã làm nên điều kỳ diệu, khiến ai cũng ngưỡng mộ bởi cách nuôi dạy các con. 2 người con của cô là chị Lê Nguyễn Thiên Hương là người sáng lập dự án Hành động vì Sơn Đoòng, còn người em Lê Đình Hiếu đang là tổng giám đốc của G.A.P kiêm người sáng lập dự án dạy tin học và tiếng anh cho người khiếm thính.

Cả 2 chị em nằm trong  30 người trẻ dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất từng được Forbes vinh danh 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...