Cảnh báo dùng băng dán giữ ấm cho trẻ

2016-01-27 10:24:05 0 Bình luận
Không nên sử dụng các loại miếng dán giữ ấm, đặc biệt là trẻ con thì càng không nên sử dụng, vì da của trẻ rất mỏng nếu dán vào, khó thoát hơi ra…Cao dán giữ nhiệt được quảng cáo bán trên thị trường.

 

Liên tục trong những ngày qua, thời tiết ở Hà Nội rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ giảm mạnh, có lúc tới dưới 6 độ C. Để giữ ấm cho trẻ, nhiều người đã tìm mua băng dán giữ ấm về dùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, nếu dán thường xuyên băng dán giữ ấm, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Đối phó với thời tiết lạnh giá trong mấy qua, nhiều người ở Hà Nội đã tìm mua miếng dán giữ nhiệt về dùng để sưởi ấm, nhất là những gia đình có người già và trẻ em. Nhiều người cho rằng miếng dán giữ nhiệt vào mùa đông sưởi ấm cho trẻ rất tiện dụng, vì nó làm cơ thể ấm nhanh, lại nhỏ gọn, dễ sử dụng nên được chọn mua khá nhiều.

Hiện trên thị trường giá một túi miếng dán giữ nhiệt gồm 5 miếng dao động từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng/túi, tùy từng công ty sản xuất. Miếng dán sưởi ấm giữ nhiệt trong mùa lạnh có 2 loại: loại dán được và không dán được. Thông thường, mọi người hay lựa chọn loại dán để dùng.

Chị nguyễn Thị Lan, ở quận Hoàn Kiếm cho biết: “Nghe bạn bè kể dùng tiện lợi cũng đã tìm mua, tôi mua miếng cao giữ nhiệt về để dán cho con để cho con đi học. Tôi dán vào cho con chủ yếu là để phòng chống thời tiết lạnh cho bé và đề phòng khi bé bị cảm lạnh do thời tiết gây ra”.

Tuy nhiên, do nhiều người quá lạm dụng việc làm ấm bằng miếng dán này nên đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc đối với trẻ như da bị tấy đỏ, phồng rộp, tróc da hoặc nhợt nhạt... Các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ sử dụng miếng dán giữ nhiệt trong trường hợp thật sự cần thiết, kể cả người lớn và trẻ em.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tất cả các loại miếng dán giữ ấm chỉ làm cho cảm giác ấm thôi, chứ không giữ đủ ấm. Bởi vì cao chỉ dán được một vùng nào đó thôi nhưng diện tích da của chúng ta có thể thoát nhiệt ra ngoài cho nên giữ ấm cho cả người phải mặc ấm, chân tay phải đi tất, đầu phải đội mũ cho nên dán một chỗ là không ăn thua gì.

Tôi khuyến cáo không nên sử dụng các loại miếng dán giữ ấm, đặc biệt là trẻ con thì càng không nên sử dụng, vì da của trẻ rất mỏng nếu dán vào nó không thoát hơi ra, hô hấp của da kém thì lại nguy hiểm cho nên trên thế giới các bác sĩ hầu như là không khuyến cáo sử dụng các loại miếng dán vào da”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19

Thanh Oai (Hà Nội): Thông tin đơn thư ‘dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất’

Tạp chí điện tử Hoà Nhập đã chuyển nội dung đơn thư của các hộ dân sinh sống tại thôn Ngọc Đình- xã Hồng Dương- huyện Thanh Oai- TP. Hà Nội phản ánh về việc một số hộ dân không có đất vẫn được đền bù trong dự án thu hồi đất.
2024-07-23 11:36:48

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, tặng quà người có công

Nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đi thăm, tặng quà người có công tại quận Hồng Bàng.
2024-07-23 10:28:38

Hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo hoãn hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chương trình sẽ tổ chức vào thời gian phù hợp.
2024-07-23 10:19:44

Chủ tịch HĐND Hải Phòng thăm gia đình chính sách, người có công

Ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đi thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024).
2024-07-23 10:15:03
Đang tải...