60 đội thi chung kết Thử thách trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2023

2023-10-08 12:05:00 0 Bình luận
Sáng 8/10, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh diễn ra vòng chung kết “Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI Challenge) TP Hồ Chí Minh năm 2023”. 60 đội thi có thành tích xuất sắc nhất cùng tranh tài tại hai bảng đấu để tìm ra đội chiến thắng.

Sau hơn 2 tháng triển khai, vòng sơ tuyển Hội thi đã thu hút hơn 2.700 thí sinh đăng ký tham gia. Vượt qua vòng sơ tuyển, 60 đội thi có tiềm năng đã được Hội đồng Giám khảo tuyển chọn vào vòng Chung kết, trong đó bảng A với 44 đội thi và bảng B với 16 đội thi. Các thí sinh sẽ sử dụng phần mềm, công cụ trí tuệ nhân tạo do chính đội mình xây dựng để giải quyết các bài toán truy vấn hình ảnh trong kho dữ liệu được ban tổ chức cung cấp.

Vòng chung kết được tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Trường cũng là đơn vị có 3 đội tuyển xuất sắc tranh tài tại vòng chung kết AI Challenge 2023. 

Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Võ Minh Thành cho biết: “Hội thi được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu và tham gia vào các chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Qua đó, góp phần tìm kiếm vào đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này, khuyến khích các cá nhân, nhà nghiên cứu trong nước có những giải pháp mới trong việc phát triển AI. Hội thi năm nay cũng là một trong những chương trình hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 hàng năm...”.

 AI Challenge TP Hồ Chí Minh năm 2023 được tổ chức với quy mô toàn quốc. 

Tại vòng chung kết, 60 đội thi tại 2 bảng đấu, truy vấn dạng Know-Item Search (KIS, tạm dịch là tìm kiếm đối tượng được mô tả trước), cụ thể được thể hiện ở hai dạng: 

Yêu cầu truy vấn dạng văn bản (Textual KIS): Ban giám khảo cung cấp mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên của một sự kiện. Các đội dự thi cần tìm ra chính xác đoạn video của sự kiện này. Đoạn mô tả có thể gồm nhiều ý, nhiều câu văn.  Ở vòng chung kết với nội dung đoạn mô tả sẽ được cung cấp dần dần trong thời gian dành cho câu truy vấn. Nếu đội dự thi tự tin vào kết quả tìm kiếm video từ những gợi ý ban đầu của đoạn mô tả, đội dự thi có thể nộp kết quả ngay để có thể được điểm rất cao cho câu truy vấn này (nếu kết quả đúng)...

Yêu cầu truy vấn dạng hình ảnh hay video (Video KIS): thay vì mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên, các đội dự thi sẽ xem một đoạn video ngắn (không quá 20 giây) được trích ra từ một sự kiện nào đó trong kho dữ liệu video đã cho. Các đội không được phép chụp ảnh, ghi hình đoạn video này bằng bất kỳ phương tiện điện tử nào để đưa vào công cụ của mình mà phải tìm cách phù hợp để diễn tả yêu cầu tìm kiếm, ví dụ như mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên nội dung video hay vẽ lại bối cảnh mình nhìn thấy… 

Hệ thống server để nộp bài và chấm điểm trực tuyến được sử dụng là DRES (Distributed Retrieval Evaluation Server) theo đúng thể thức chuẩn quốc tế trong cuộc thi VBS (Video Browser Showdown). 

60 đội thi cùng thi đấu trong gần 4h liên tiếp tìm kiếm đội chiến thắng. 

PGS.TS. Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo) chia sẻ: “Xuất hiện từ năm 2001 tại Mỹ, đến nay vấn đề truy vấn dữ liệu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI vẫn là chủ đề được quan tâm mạnh mẽ trên thế giới. AI là lĩnh vực khoa học với nhiều thách thức, nhiều vấn đề cần nghiên cứu sâu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Năm nay hội thi mở rộng độ tuổi và đối tượng tham gia gồm các học sinh, sinh viên các cấp bậc, thanh niên có sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo... Rất mong các đội thi sẽ hoàn thành xuất sắc phần thi. Thông qua hội thi, các giải pháp hay sẽ được chia sẻ trên các tập trí khoa học trong nước và quốc tế...”.

Đây là lần đầu tiên,  Hội thi có bảng đấu dành cho các bạn học sinh Trung học phổ thông.

“Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI Challenge) TP Hồ Chí Minh năm 2023” do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Thành phố... Hội thi là hoạt động nhằm triển khai “Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm Công nghệ thông tin - Truyền thông giai đoạn 2020-2030” của UBND TP Hồ Chí Minh.

AI Challenge 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thử nghiệm những giải pháp truy vấn dữ liệu mới. Thông qua đó, tìm kiếm và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho ngành công nghệ thông tin và AI. Bên cạnh đó, ứng dụng những giải pháp của các đội thi để nhận dạng, phân tích dữ liệu hình ảnh và video giám sát góp phần cải thiện khả năng an toàn trong nhiều lĩnh vực của con người trong cuộc sống hiện tại.  

Đồng thời, các đơn vị có thể xây dựng chương trình ứng dụng cho các lĩnh vực cụ thể như: xác định địa điểm du lịch từ ảnh, chẩn đoán bệnh từ ảnh y khoa, phân biệt các loại đá thổ nhưỡng trong địa lý, tìm kiếm ảnh từ các thông tin trên mạng xã hội, ... đặc biệt ứng dụng trong an ninh quốc phòng của quốc gia nói chung và phát triển TP Hồ Chí Minh nói riêng.

AI Challenge TP.HCM năm 2023 đã thu hút khoảng 2.700 thí sinh đến từ nhiều độ tuổi, thuộc nhiều cấp học, thanh niên nghiên cứu AI tham dự. 

Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các đội thi có xếp hạng cao nhất với tổng giá trị giải thưởng Hội thi là 200 triệu đồng vào ngày 18/10. Số lượng giải thưởng sẽ căn cứ theo đề xuất của Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức sau khi xem xét, quyết định. Các đội thi đạt giải sẽ nhận được cúp lưu niệm, giấy khen của Ban tổ chức và tiền thưởng.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...