80% doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất kinh doanh trong mùa dịch Covid 19

2020-10-30 08:33:51
Theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý 3 thì có đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh như vậy khi khai mạc diễn đàn đa phương "Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng - chia sẻ kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19" sáng 29-10. Diễn đàn do Samsung Việt Nam, phối hợp với VCCI và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại diễn đàn.

Theo ông Lộc, cuối quý 1 năm 2020, khi đợi dịch đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, "rất nhiều doanh nghiệp lao đao, gặp muôn vàn khó khăn và nhiều doanh nghiệp lo ngại không thể trụ vững".

Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý 3 thì có đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp không sa thải lao động, chỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm lương, và nỗ lực này của doanh nghiệp đã được người lao động chia sẻ, cảm thông để chung tay đẩy lùi dịch bệnh…

Ông Lộc cho rằng biết nhiều doanh nghiệp đã biến "nguy thành cơ", doanh nghiệp dệt may thì chuyển sang may khẩu trang xuất khẩu, có doanh nghiệp thì sản xuất các vật dụng, thiết bị y tế…

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, đã có hơn 31 triệu người lao động (trong tổng số hơn 50 triệu người lao động) bị ảnh hưởng bởi dịch.

"Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến tâm lý người lao động, bởi nhiều người lao động lo sợ người lao động và chuyên gia nước ngoài là nguồn lây bệnh. Ngoài ra, nhiều người lao động còn băn khoăn về gói hỗ trợ của Chính phủ. Trước tình trạng trên, các cấp công đoàn tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tuyên truyền tới người lao động… về khủng hoảng, giải thích về chính sách chưa từng có tiền lệ nên chưa thể đi vào cuộc sống nhanh để người lao động hiểu được bản chất của sự việc, đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp... Chúng tôi, gặp gỡ người lao động và phân tích: Doanh nghiệp như một ngôi nhà, nếu ngôi nhà vững chãi thì các thành viên sống trong đó sẽ được an toàn, ổn định! Do đó nhiều người lao động đã đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt khó” - ông Hiểu chia sẻ…

Tuy nhiên, Chính phủ, các doanh nghiệp cũng như Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động. "Các cấp công đoàn sẽ luôn luôn tích cực, chủ động, trách nhiệm cùng với hệ thống chính trị, người sử dụng lao động chủ động vào cuộc để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động", ông Hiểu phát biểu.

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.
2020-11-24 10:14:12

Cô giáo bám trường, bám bản với ước mơ truyền cảm hứng cho học sinh

Ở khắp đó đây, mọi miền của Tổ quốc luôn có những thầy giáo, cô giáo ngày đêm miệt mài dành cả tuổi thanh xuân dạy chữ cho học trò.
2020-11-23 19:00:00

Thiên biến vạn hóa của tội phạm công nghệ cao

Có thể nói cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, thời gian qua, tội phạm công nghệ cao đã lợi dụng (hoặc vượt mặt) trí tuệ nhân tạo (AI) để làm những việc phi pháp.
2020-11-23 19:00:00

Điều gì làm nên sức hút của nhà phố thương mại Eurowindow Garden City

Sở hữu vị trí đắc địa, sản phẩm độc đáo, tiện ích đa dạng, đẳng cấp quốc tế, Eurowindow Garden City đang là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư trên thị trường BĐS Thanh Hóa.
2020-11-23 14:30:37

Khởi động cùng SEA Games 31 và Paragames 11

Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tổ chức thành công SEA Games 31 và Paragames 11 Đó là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban Tổ chức tại lễ khởi động 1 năm đến Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2021 tổ chức ngày 22/11 tại Hà Nội.
2020-11-23 13:00:00

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng nghĩa Tập đoàn vinh dự lọt Top 150 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR150).
2020-11-23 12:54:21
Đang tải...