80% doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất kinh doanh trong mùa dịch Covid 19

2020-10-30 08:33:51
Theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý 3 thì có đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh như vậy khi khai mạc diễn đàn đa phương "Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng - chia sẻ kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19" sáng 29-10. Diễn đàn do Samsung Việt Nam, phối hợp với VCCI và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại diễn đàn.

Theo ông Lộc, cuối quý 1 năm 2020, khi đợi dịch đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, "rất nhiều doanh nghiệp lao đao, gặp muôn vàn khó khăn và nhiều doanh nghiệp lo ngại không thể trụ vững".

Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của VCCI, đến cuối quý 3 thì có đến 80% doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp không sa thải lao động, chỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm lương, và nỗ lực này của doanh nghiệp đã được người lao động chia sẻ, cảm thông để chung tay đẩy lùi dịch bệnh…

Ông Lộc cho rằng biết nhiều doanh nghiệp đã biến "nguy thành cơ", doanh nghiệp dệt may thì chuyển sang may khẩu trang xuất khẩu, có doanh nghiệp thì sản xuất các vật dụng, thiết bị y tế…

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, đã có hơn 31 triệu người lao động (trong tổng số hơn 50 triệu người lao động) bị ảnh hưởng bởi dịch.

"Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến tâm lý người lao động, bởi nhiều người lao động lo sợ người lao động và chuyên gia nước ngoài là nguồn lây bệnh. Ngoài ra, nhiều người lao động còn băn khoăn về gói hỗ trợ của Chính phủ. Trước tình trạng trên, các cấp công đoàn tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tuyên truyền tới người lao động… về khủng hoảng, giải thích về chính sách chưa từng có tiền lệ nên chưa thể đi vào cuộc sống nhanh để người lao động hiểu được bản chất của sự việc, đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp... Chúng tôi, gặp gỡ người lao động và phân tích: Doanh nghiệp như một ngôi nhà, nếu ngôi nhà vững chãi thì các thành viên sống trong đó sẽ được an toàn, ổn định! Do đó nhiều người lao động đã đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt khó” - ông Hiểu chia sẻ…

Tuy nhiên, Chính phủ, các doanh nghiệp cũng như Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động. "Các cấp công đoàn sẽ luôn luôn tích cực, chủ động, trách nhiệm cùng với hệ thống chính trị, người sử dụng lao động chủ động vào cuộc để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động", ông Hiểu phát biểu.

Nam Định tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021 bảo đảm chỉ tiêu, trang trọng, nhanh gọn, an toàn

Sáng 3/3, cùng với 34 tỉnh, thành phố còn lại trên địa bàn cả nước, tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân, bàn giao 2.550 tân binh cho 21 đơn vị đầu mối nhận quân bảo đảm chất lượng, nhanh gọn, an toàn.
2021-03-03 12:02:22

Hàng xuất nhập khẩu qua cảng biển tăng trưởng tốt

Mặc dù tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (do hãng tàu nước ngoài đảm nhận khoảng 90%) vẫn giữ được nhịp tăng trưởng tương đối tốt.
2021-03-03 10:00:00

Công ty Điện lực Hải Dương đảm bảo nhiệm vụ kép trong phòng, chống dịch Covid-19

Sau những công bố về các ca bệnh dương tính với Covid-19 tại địa phương, công ty Điện lực Hải Dương đã chủ động, nỗ lực tập trung mọi nguồn lực và đã bảo đảm được nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch bệnh vừa cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục”. Đặc biệt, công ty công ty đặt lên hàng đầu việc cung cấp điện cho các khu vực cách ly, khu vực điều trị người nhiễm bệnh, các bệnh viện dã chiến, khu vực điều hành, chỉ huy phòng, chống dịch.
2021-03-02 19:25:22

Trường Tiểu học Phan Đình Giót làm tốt công tác đón học sinh trở lại trường

Sau những ngày nghỉ học vì dịch COVID-19, từ ngày 02/03/2021, học sinh mầm non và Tiểu học đã bắt đầu đi học trở lại. Cùng với các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân, tiểu học Phan Đình Giót đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng các phương án đón học sinh.
2021-03-02 14:56:03

Thưởng gần tỷ đồng khi kết hôn với người khuyết tật

Chính phủ Odisha (bang miền Đông Ấn Độ) đã tăng số tiền khuyến khích kết hôn với một người khuyết tật từ 50.000 Rupee lên 2,5 triệu Rupee (khoảng 800 triệu đồng) mỗi cặp vợ chồng đủ điều kiện.
2021-03-02 07:49:15
Đang tải...