ADB tiếp tục hỗ trợ 7 tỷ USD cho Chương trình Tiểu vùng Mê-kông mở rộng trong 5 năm tới

2018-03-31 15:37:17 0 Bình luận
Kỷ niệm 25 năm hợp tác thành công, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á Tiếp tục tái khẳng định sẽ hỗ trợ 7 tỷ USD trong vòng 5 năm tới nhằm giúp Tiểu vùng Mê-kông đạt được tăng trưởng đồng đều và phát triển bền vững.

Ngày 31/3//2018, tại Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã chúc mừng sáu quốc gia thành viên tại Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS) nhân kỷ niệm 25 năm hợp tác khu vực thành công. Ông tái khẳng định ADB tiếp tục hỗ trợ cho chương trình, với số vốn dự kiến 7 tỷ USD trong 5 năm tới để giúp tiểu vùng đạt được tăng trưởng đồng đều và phát triển bền vững.

 

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cam-pu- chia Samdech Techo Hun Sen, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi, Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Phó Tổng thống Myanmar U Henry Van Thio, và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o- cha.

 

Trong các bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS, ông Nakao đã nói: “Tôi xin chúc mừng tất cả các quốc gia GMS về những thành tựu trong hợp tác kinh tế trong 25 năm qua.” Chương trình GMS được khởi xướng vào tháng 10 năm 1992 với sự hỗ trợ của ADB trên cương vị Ban Thư ký nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi và tăng cường hợp tác khu vực thông qua việc khuyến khích các quan hệ kinh tế và thươngmại xuyên biên giới.

 

 “Ngày nay, các nước GMS nằm trong số những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Châu Á và trên thế giới. Họ đã nhận thức rõ lợi ích của hội nhập khu vực và kết nối toàn cầu. ADB sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho Chương trình GMS – được xây dựng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và nguyên tắc 3C gồm tính kết nối, tính cạnh tranh và tính cộng đồng (connectivity, competitiveness, community)”, Ông Nakao phát biểu.

 

Thành lập năm 1992, Chương trình GMS đã hỗ trợ các dự án với tổng giá trị 21 tỷ USD trong các lĩnh vực như: Giao thông, du lịch, y tế, phát triển đô thị, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và năng lượng. Khoảng 40% số tài trợ cho các dự án đến từ ADB, 25% đến từ chính phủ các nước GMS, số còn lại đến từ các đối tác phát triển song phương và đa phương. Chương trình GMS quốc gia của từng nước thành viên được thiết kế phù hợp với bối cảnh riêng của mỗi nước.

 

Dựa trên Kế hoạch Hành động Hà Nội và Khung Đầu tư Tiểu vùng, được thông qua hôm nay tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS, dự kiến chương trình sẽ hỗ trợ cho 227 dự án với tổng giá trị 66 tỷ USD từ năm 2018 tới 2022, trong đó ADB sẽ tài trợ 7 tỷ USD. Kế hoạch này kêu gọi mở rộng các hành lang kinh tế để tăng cường tính kết nối giữa các quốc gia, cũng như giữa các trung tâm thành thị và nông thôn, nhằm bảo đảm phân phối công bằng hơn những lợi ích của tăng trưởng kinh tế.

 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS ngày hôm qua, lãnh đạo các nước GMS và các đại biểu tham dự đã chia sẻ quan điểm về những cơ hội kinh doanh then chốt có tác động tới khu vực GSM. Họ đã thảo luận về những động lực mới của tăng trưởng kinh tế, vốn sẽ dựa ít hơn vào lao động giá rẻ và phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ và sáng tạo. Các đại biểu kêu gọi nguồn tài trợ lớn hơn từ khu vực tư nhân và các đối tác phát triển cho các nước GMS.

 

Ông Nakao cũng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác khu vực Tam giác phát triển Cam-pu- chia-Lào- Việt Nam (CLV) lần thứ 10 và đánh giá cao sự phối hợp và bổ sung cho nhau giữa Khu vực tam giác phát triển CLV và Chương trình GMS.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trang trọng lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An, 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh

Tối 12/9, tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 995 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2025), 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2025)
2025-09-13 08:00:00

Ban Cơ yếu Chính phủ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Chiều 11/9, lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Cơ yếu Việt Nam và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng cơ yếu đã lập nhiều chiến công thầm lặng, mã hóa - giải mã kịp thời hàng triệu bức điện mật, góp phần vào thắng lợi lịch sử của dân tộc, từ chiến dịch Việt Bắc, biên giới, Điện Biên Phủ đến tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.
2025-09-12 18:20:00

Tuần lễ kết nối 2025: Chung tay vì tiêu dùng xanh

Sáng 12/9, tại Trung tâm thương mại The Line (Khu đô thị ParkCity Hanoi, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, Cục Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương), cùng UBND các phường Dương Nội, Phú Diễn và Từ Liêm tổ chức Chương trình chuỗi kết nối Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững – Tuần lễ kết nối chuỗi sản xuất, tiêu dùng bền vững cho cơ sở làng nghề truyền thống năm 2025.
2025-09-12 16:27:36

Người vợ liệt sĩ 87 tuổi và ước mơ một mái nhà cuối đời

Ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đồng loạt nổ súng tiến công xâm lược các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đó là ngày máu lửa, tang thương nhưng cũng khắc ghi bao tấm gương hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc. Trong dòng ký ức ấy, có câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phượng (sinh năm 1938, TP Lào Cai) – người vợ liệt sĩ đã đi qua gần cả thế kỷ trong mất mát, cơ cực, và nay ở tuổi 87, bà vẫn chỉ có một ước nguyện giản dị: một mái nhà vững chãi để an yên tuổi già, để thờ chồng cho trọn đạo nghĩa.
2025-09-12 10:53:38

TP.Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm mô hình ‘tiếp công dân trực tuyến’

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 3549/QĐ-UBND triển khai mô hình thí điểm “tiếp công dân trực tuyến”. Đây là giải pháp nhằm hiện đại hóa hoạt động tiếp công dân, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số.
2025-09-12 07:58:44

TP.Hải Phòng lấy ý kiến xây dựng một số dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XV

Ngày 11/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng đã tổ chức hội nghị, lấy ý kiến đóng góp vào một số dự thảo Luật sẽ trình tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
2025-09-12 07:13:08
Đang tải...