An Giang: Kiểm soát chặt địa bàn phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo tốt an sinh xã hội

2021-08-15 12:10:10 0 Bình luận
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chung sức, đồng lòng cùng nhau thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh An Giang.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá: “Dù là tỉnh có nguy cơ cao, nhưng An Giang đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, khống chế số ca nhiễm thấp hơn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Tỉnh cần quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường”…

Truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để

Từ ngày 15/4 đến 12/8, An Giang đã ghi nhận 753 ca mắc Covid-19 (3 ca tái dương tính). Trong đó, 64 ca nhập cảnh, còn lại phát hiện trong tỉnh. Đã điều trị khỏi bệnh 234 trường hợp, đang điều trị 513 trường hợp, chuyển tuyến 2 trường hợp… Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 2.786 người, cách ly tại nhà và nơi cư trú 4.549 người.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (áo sọc) kiểm tra khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để quyết liệt dập dịch trong những ngày tới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang TS. Nguyễn Thanh Bình yêu cầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, khóm ấp cách li với khóm ấp, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện và yêu cầu người dân “Ai ở đâu ở đấy”. Triển khai thần tốc xét nghiệm sàng lọc Covd-19 mở rộng trong cộng đồng đến từng hộ gia đình.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định phạm vi lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đối với từng xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư; trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ cao và những hộ gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao, để kịp thời phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất.

Ngành y tế tận dụng triệt để thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (đến hết ngày 15/8) để tầm soát, truy vết, cách li, dập dịch hiệu quả; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch; các địa phương có ổ dịch phải truy vết thần tốc, khoanh vùng và dập dịch triệt để.

Để đảm bảo giãn cách, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn trên đường bộ, đường thủy tại các cửa ngõ vào tỉnh, đảm bảo không để ùn tắc giao thông. Các tổ tuần tra lưu động thường xuyên kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt xử phạt khung tối đa đối với các hành vi không mang khẩu trang, ra ngoài không cần thiết.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị giảm số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc tại cơ quan dưới 30%, người ở nhà phải làm việc trực tuyến và không tự ý ra ngoài khi không thật sự cần thiết (trừ các đơn vị phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định: công an, quân sự, biên phòng, y tế...).

Chính quyền tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí tối thiểu 100 giường thu dung điều trị Covid-19 đối với F0 không triệu chứng tại khu cách li tập trung. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly y tế tại nhà, tránh lây nhiễm chéo.

Tùy tình hình thực tế và kết quả phòng, chống dịch của địa phương, sau ngày 15/8, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn quản lí. Tuy nhiên, việc áp dụng giãn cách xã hội phải được căn cứ vào bản đồ dịch của từng địa phương, từ đó áp dụng các biện pháp ứng phó phù hợp.

Tổ chức xét nghiệm cho công nhân “3 tại chỗ”. Ảnh Trọng Triết.

Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế đang khẩn trương rà soát các khu cách li tập trung đảm bảo đủ điều kiện; phân luồng, kiểm soát chặt chẽ, phân loại đối tượng F1 có nguy cơ cao (thành F0), cách li riêng với các F1 có nguy cơ thấp hơn để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách li tập trung. Công an tỉnh kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp không chấp hành các qui định phòng, chống dịch; quản lí chặt địa bàn, nhất là người từ nơi khác đến và người dân rời khỏi địa bàn cư trú; xử lí nghiêm, kiên quyết khởi tố các cá nhân làm lây lan dịch bệnh Covd-19 trong cộng đồng. Các chợ truyền thống tiếp tục giảm qui mô hoạt động, chỉ cho phép mua bán các hàng hóa thiết yếu. Sở Y tế khẩn trương xây dựng chiến lược “tháp 3 tầng” trong điều trị Covd-19 dựa trên phân loại độ nặng của bệnh. Để hạn chế dịch bệnh xâm nhập, tỉnh vẫn thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với tài xế có nguy cơ khi vào tỉnh, do 85% các ca nhiễm hiện nay là từ tài xế. Công an tỉnh duy trì đại đội truy vết với 100 đồng chí, các địa phương thành lập trung đội, tiểu đội truy vết...

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, với nhiều biến chủng mới, nên các đơn vị chức năng cần tiếp tục chủ động dự báo đúng tình hình, có phương án ứng phó phù hợp, để tỉnh bước vào trạng thái bình thường mới, biến những “vùng đỏ” thành “vùng xanh”. Để làm được điều đó, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đường thủy và đường bộ tại các cửa ngõ vào tỉnh…đặc biệt quan trọng là phải chăm lo đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) có nhiều bệnh lí nền, những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh Trọng Triết.

Chăm lo tốt cho người cao tuổi, người yếu thế

Trong thời gian giãn cách xã hội, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn. Tỉnh An Giang đã thành lập tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19. Chính quyền tỉnh An Giang phối hợp các tỉnh trong khu vực và TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ việc tham gia “luồng xanh” theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải. Tăng cường kiểm tra an toàn Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp, đảm bảo nguyên tắc “3 tại chỗ”. Nhất là, nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, theo đó tất cả người dân trên địa bàn tỉnh không được phép ra đường kể từ 18 giờ cho đến 5 giờ sáng hôm sau (trừ trường hợp thật cần thiết). Bên cạnh việc quyết liệt phòng chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép” thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã có những giải pháp đúng đắn, quyết liệt, đánh giá đúng tình hình, người dân đồng thuận nên góp phần kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình hay, như: “Gian hàng 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “ATM gạo”, “Chuyến xe tình thương” đảm bảo lương thực, nhu cầu thiết yếu hàng ngày; nhiều người chung tay cùng các địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội… Bằng những việc làm cụ thể thiết thực, như: mới đây đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9, do thiếu tướng Đoàn Thanh Xuân, Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo NCT, đồng bào dân tộc thiểu số Chăm trên địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã trao tặng 350 suất quà, gồm tiền mặt và một phần gạo cùng nhu yếu phẩm (mỗi phần quà trị giá khoảng 1 triệu đồng). Tổng kinh phí khoảng 673 triệu đồng từ nguồn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 9 đóng góp và trích từ Quỹ An sinh xã hội của Quân khu.

Chuyến xe 0 đồng mang thực phẩm đến cho NCT. Ảnh Trọng Triết.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ già neo đơn, người bán vé số dạo... gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Tịnh Biên đã phát động kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa phương đã tích cực hưởng ứng hỗ trợ. Từ việc hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Mặt trận các cấp đã cấp phát 12.262 phần quà, trị giá trên 2,1 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tịnh Biên Chau Phi Rôm cho biết, từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tiếp nhận từ các nguồn vận động trên 13,8 tỉ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ trên 34.126 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Mặt trận các cấp còn đẩy mạnh hỗ trợ khám, chữa bệnh cho NCT, người yếu thế nghèo; giúp đỡ học sinh mua sắm sách vở, dụng cụ học tập để tiếp tục đến trường... tổng kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động trên 12,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Mặt trận các cấp thực hiện các hoạt động hỗ trợ cất mới và sửa chữa 37 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 1,41 tỉ đồng… Còn hệ thống Mặt trận các cấp huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã tiếp nhận và vận động tiền, hiện vật trên 7,9 tỉ đồng hỗ trợ người dân đang cách li, người dân gặp khó khăn do dịch và đã hỗ trợ trên 6,2 tỉ đồng cho 11.202 hộ dân, trong đó có NCT và 116 lượt chốt kiểm soát, hậu cần, khu cách li. Trong số 11.202 hộ dân được nhận hỗ trợ có 916 hộ nghèo, 3.245 hộ cận nghèo, 5.793 hộ khó khăn, 1.353 hộ trung bình trong khu vực phong tỏa. Đây là những việc làm ý nghĩa, quan trọng, tạo đồng thuận trong Nhân dân, để mọi người ủng hộ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tư duy mới của Đảng về quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn Cách mạng mới

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bao gồm hệ thống các quan điểm, tư tưởng, giải pháp, phương châm chỉ đạo xây dựng, phát triển đất nước và tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
2024-02-29 09:20:44

Quảng Ninh - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cùng Đoàn công tác thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, Cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, có đồng chí Trần Dung Mao, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc.
2024-02-28 14:48:24

Giao ước thi đua của các thành viên Cụm kinh tế năm 2023

Sáng 27/2, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-28 11:08:35

Vinh danh 100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2023

Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ vinh danh các nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2023 - Employer of Choice 2023. Sự kiện do Công ty Cổ phần Giải pháp CareerViet - mạng lưới việc làm và tuyển dụng lớn nhất Việt Nam tổ chức.
2024-02-28 08:05:00

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

Những ngày trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1985 bất ngờ bị lên cơn đau vùng bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán tim ông Trần Mạnh Hùng bị phình động mạch chủ phải chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội mổ cấp cứu. Do căn bệnh quá nặng, mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa, đến ngày 4-2-2024 ông Trần Mạnh Hùng đã vĩnh viễn rời xa cõi trần, để lại bao công việc còn dang dở, nỗi tiếc thương vô bờ bến đối với gia đình, người dân và cán bộ hội viên Hội Người mù tỉnh Nam Định.
2024-02-27 15:40:25

Các thành viên Cụm kinh tế ký kết giao ước thi đua năm 2024

Sáng 27/2, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua các tổ chức thành viên Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế năm 2024.
2024-02-27 14:40:00
Đang tải...