An Giang: Kiểm soát chặt địa bàn phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo tốt an sinh xã hội

2021-08-15 12:10:10
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chung sức, đồng lòng cùng nhau thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh An Giang.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh An Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá: “Dù là tỉnh có nguy cơ cao, nhưng An Giang đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, khống chế số ca nhiễm thấp hơn nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Tỉnh cần quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường”…

Truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để

Từ ngày 15/4 đến 12/8, An Giang đã ghi nhận 753 ca mắc Covid-19 (3 ca tái dương tính). Trong đó, 64 ca nhập cảnh, còn lại phát hiện trong tỉnh. Đã điều trị khỏi bệnh 234 trường hợp, đang điều trị 513 trường hợp, chuyển tuyến 2 trường hợp… Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 2.786 người, cách ly tại nhà và nơi cư trú 4.549 người.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (áo sọc) kiểm tra khu điều trị Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để quyết liệt dập dịch trong những ngày tới, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang TS. Nguyễn Thanh Bình yêu cầu chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, khóm ấp cách li với khóm ấp, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện và yêu cầu người dân “Ai ở đâu ở đấy”. Triển khai thần tốc xét nghiệm sàng lọc Covd-19 mở rộng trong cộng đồng đến từng hộ gia đình.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định phạm vi lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mở rộng trong cộng đồng đối với từng xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư; trước tiên tại các khu vực phong tỏa, có nguy cơ cao và những hộ gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao, để kịp thời phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất.

Ngành y tế tận dụng triệt để thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (đến hết ngày 15/8) để tầm soát, truy vết, cách li, dập dịch hiệu quả; không để tiềm ẩn F0 trong cộng đồng gây bùng phát dịch; các địa phương có ổ dịch phải truy vết thần tốc, khoanh vùng và dập dịch triệt để.

Để đảm bảo giãn cách, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt chặn trên đường bộ, đường thủy tại các cửa ngõ vào tỉnh, đảm bảo không để ùn tắc giao thông. Các tổ tuần tra lưu động thường xuyên kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt xử phạt khung tối đa đối với các hành vi không mang khẩu trang, ra ngoài không cần thiết.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị giảm số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc tại cơ quan dưới 30%, người ở nhà phải làm việc trực tuyến và không tự ý ra ngoài khi không thật sự cần thiết (trừ các đơn vị phải bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định: công an, quân sự, biên phòng, y tế...).

Chính quyền tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí tối thiểu 100 giường thu dung điều trị Covid-19 đối với F0 không triệu chứng tại khu cách li tập trung. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly y tế tại nhà, tránh lây nhiễm chéo.

Tùy tình hình thực tế và kết quả phòng, chống dịch của địa phương, sau ngày 15/8, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn quản lí. Tuy nhiên, việc áp dụng giãn cách xã hội phải được căn cứ vào bản đồ dịch của từng địa phương, từ đó áp dụng các biện pháp ứng phó phù hợp.

Tổ chức xét nghiệm cho công nhân “3 tại chỗ”. Ảnh Trọng Triết.

Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế đang khẩn trương rà soát các khu cách li tập trung đảm bảo đủ điều kiện; phân luồng, kiểm soát chặt chẽ, phân loại đối tượng F1 có nguy cơ cao (thành F0), cách li riêng với các F1 có nguy cơ thấp hơn để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách li tập trung. Công an tỉnh kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp không chấp hành các qui định phòng, chống dịch; quản lí chặt địa bàn, nhất là người từ nơi khác đến và người dân rời khỏi địa bàn cư trú; xử lí nghiêm, kiên quyết khởi tố các cá nhân làm lây lan dịch bệnh Covd-19 trong cộng đồng. Các chợ truyền thống tiếp tục giảm qui mô hoạt động, chỉ cho phép mua bán các hàng hóa thiết yếu. Sở Y tế khẩn trương xây dựng chiến lược “tháp 3 tầng” trong điều trị Covd-19 dựa trên phân loại độ nặng của bệnh. Để hạn chế dịch bệnh xâm nhập, tỉnh vẫn thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với tài xế có nguy cơ khi vào tỉnh, do 85% các ca nhiễm hiện nay là từ tài xế. Công an tỉnh duy trì đại đội truy vết với 100 đồng chí, các địa phương thành lập trung đội, tiểu đội truy vết...

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, với nhiều biến chủng mới, nên các đơn vị chức năng cần tiếp tục chủ động dự báo đúng tình hình, có phương án ứng phó phù hợp, để tỉnh bước vào trạng thái bình thường mới, biến những “vùng đỏ” thành “vùng xanh”. Để làm được điều đó, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đường thủy và đường bộ tại các cửa ngõ vào tỉnh…đặc biệt quan trọng là phải chăm lo đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là người cao tuổi (NCT) có nhiều bệnh lí nền, những người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh Trọng Triết.

Chăm lo tốt cho người cao tuổi, người yếu thế

Trong thời gian giãn cách xã hội, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn. Tỉnh An Giang đã thành lập tổ phản ứng nhanh, bộ phận giúp việc hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid-19. Chính quyền tỉnh An Giang phối hợp các tỉnh trong khu vực và TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ việc tham gia “luồng xanh” theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải. Tăng cường kiểm tra an toàn Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp, đảm bảo nguyên tắc “3 tại chỗ”. Nhất là, nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, theo đó tất cả người dân trên địa bàn tỉnh không được phép ra đường kể từ 18 giờ cho đến 5 giờ sáng hôm sau (trừ trường hợp thật cần thiết). Bên cạnh việc quyết liệt phòng chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép” thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã có những giải pháp đúng đắn, quyết liệt, đánh giá đúng tình hình, người dân đồng thuận nên góp phần kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình hay, như: “Gian hàng 0 đồng”, “Quầy hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “ATM gạo”, “Chuyến xe tình thương” đảm bảo lương thực, nhu cầu thiết yếu hàng ngày; nhiều người chung tay cùng các địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội… Bằng những việc làm cụ thể thiết thực, như: mới đây đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9, do thiếu tướng Đoàn Thanh Xuân, Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo NCT, đồng bào dân tộc thiểu số Chăm trên địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã trao tặng 350 suất quà, gồm tiền mặt và một phần gạo cùng nhu yếu phẩm (mỗi phần quà trị giá khoảng 1 triệu đồng). Tổng kinh phí khoảng 673 triệu đồng từ nguồn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 9 đóng góp và trích từ Quỹ An sinh xã hội của Quân khu.

Chuyến xe 0 đồng mang thực phẩm đến cho NCT. Ảnh Trọng Triết.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ già neo đơn, người bán vé số dạo... gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Tịnh Biên đã phát động kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa phương đã tích cực hưởng ứng hỗ trợ. Từ việc hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Mặt trận các cấp đã cấp phát 12.262 phần quà, trị giá trên 2,1 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tịnh Biên Chau Phi Rôm cho biết, từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo tiếp nhận từ các nguồn vận động trên 13,8 tỉ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ trên 34.126 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Mặt trận các cấp còn đẩy mạnh hỗ trợ khám, chữa bệnh cho NCT, người yếu thế nghèo; giúp đỡ học sinh mua sắm sách vở, dụng cụ học tập để tiếp tục đến trường... tổng kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động trên 12,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Mặt trận các cấp thực hiện các hoạt động hỗ trợ cất mới và sửa chữa 37 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 1,41 tỉ đồng… Còn hệ thống Mặt trận các cấp huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã tiếp nhận và vận động tiền, hiện vật trên 7,9 tỉ đồng hỗ trợ người dân đang cách li, người dân gặp khó khăn do dịch và đã hỗ trợ trên 6,2 tỉ đồng cho 11.202 hộ dân, trong đó có NCT và 116 lượt chốt kiểm soát, hậu cần, khu cách li. Trong số 11.202 hộ dân được nhận hỗ trợ có 916 hộ nghèo, 3.245 hộ cận nghèo, 5.793 hộ khó khăn, 1.353 hộ trung bình trong khu vực phong tỏa. Đây là những việc làm ý nghĩa, quan trọng, tạo đồng thuận trong Nhân dân, để mọi người ủng hộ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...