An toàn tính mạng của Nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim người lính

2021-08-23 11:32:15
Hơn hai tháng qua, làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 và biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm nhanh và mạnh đã có diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Là lực lượng vũ trang trong vùng tâm dịch, xuất phát từ quyết tâm hành động “An toàn tính mạng của nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim người lính”, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh TP.HCM đã phát huy vai trò tiên phong, xung kích trên tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ Nhân dân vượt qua khó khăn, không để người dân đói khổ, thiếu thốn trong đại dịch COVID-19, góp phần kiểm soát, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Dịch bệnh COVID-19 giai đoạn 4 bùng phát tại nước ta bắt đầu từ ngày 27/4/2021. Đặc điểm lớn nhất của đợt dịch này là chủng virus Delta với khả năng lây nhiễm nhanh và mạnh. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế - xã hội, đầu mối giao thông của khu vực phía Nam và cả nước với mật độ dân số đông đã bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, hằng ngày có hàng ngàn ca nhiễm và có nhiều ca đã tử vong.  Trước tình hình đó, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu, Thành ủy- UBND TP.HCM, thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, là “Nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình” của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thành phố, do vậy Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thành phố ngày đầu ra quân thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đảng ủy – Bộ Tư lệnh TP.HCM và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã kịp thời tham mưu cho Thành ủy – UBND TP.HCM và cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Đảm bảo kịp thời, đúng, trúng, hiệu quả như: Quyết định ban hành Quy chế hoạt động, Quyết định thành lập các Trung tâm cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19; Quyết định thành lập Ban Giám đốc, Tổ giúp việc các khu cách ly tập trung do Thành phố quản lý; Thành lập Sở Chỉ huy điều hành, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại UBND TP.HCM; tham mưu đề xuất 13 nhóm giải pháp trong tình huống khẩn cấp về dịch bệnh Covid-19; Quyết định thành lập và tổ chức hoạt động Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Bộ Tư lệnh TP.HCM tại vị trí thường xuyên và 03 Sở chỉ huy phía trước... Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh TP.HCM. Sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các sở, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời xử trí mọi tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã kịp thời tham mưu Thành ủy, UBND TP.HCM lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng, trong đó lực lượng Công an và Quân sự làm nòng cốt tham gia giữ vững ANCT-TTATXH. Tham mưu tổ chức điều động lực lượng, phương tiện tham gia thiết lập, phục vụ tại các Trung tâm cách ly và Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, Khu phong tỏa; tổ chức lực lượng phối hợp chốt chặn, kiểm soát, tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, xử lý người và phương tiện vi phạm về phòng, chống dịch tại các điểm chốt, trạm kiểm soát cấp Thành phố và 90 chốt tại địa bàn trọng điểm ở 02 khu vực (Khu vực 1: Quận 8, Bình Tân, Bình Chánh; Khu vực 2: Quận 12, Gò Vấp, TP Thủ Đức), quân số tham gia 700 đồng chí… Lúc cao điểm có hơn 30.000 cán bộ, chiến sĩ, Dân quân tự vệ đã ngày đêm bám trụ kiên cường tại những điểm nóng nhất, khó khăn, gian khổ và hiểm nguy nhất. Trực tiếp phục vụ tại bệnh viện dã chiến, khu phong tỏa, khu cách ly, chốt kiểm soát dịch bệnh với niềm tin, tình cảm, trách nhiệm cao nhất. Trong đó có nhiều đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ già yếu, con còn nhỏ, đặc biệt có những đồng chí có người thân không may đã qua đời do mắc COVID-19, nhưng đã nỗ lực cố gắng, gác lại chuyện riêng, biến đau thương thành hành động để cùng nhau đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đã làm cho nhiều người dân, nhiều hộ gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu những khó khăn của bà con, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh TP.HCM và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy – UBND TP.HCM, cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với UBMTTQ, các cấp, các ngành, vận động các mạnh thường quân, huy động cả hệ thống chính trị tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện công tác dân vận, chính sách với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Bộ Tư lệnh TP.HCM và các đơn vị tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn hơn 800 tấn hàng hóa với kinh phí hơn 158 tỷ đồng.

Thông qua việc huy động nguồn lực xã hội và các sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Các mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Bếp ăn nghĩa tình” để mang những sản phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm, những suất cơm tình nghĩa giúp bà con Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ấm lòng trong đại dịch. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà rừng người, tặng quà đến từng hộ gia đình”. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tiếp nhận và chuyển những phần quà nghĩa tình của các tỉnh thành cả nước đến với bà con trong lúc khó khăn để cùng nhau đoàn kết vượt qua đại dịch. Những việc làm rất kịp thời và cụ thể đó của cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố góp phần thắt chặt mối quan hệ máu thịt quân dân, làm cho giá trị, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục được tỏa sáng. 

Dịch bệnh gây ảnh hưởng khiến nhiều gia đình khó khăn có người thân qua đời vì mắc COVID-19 không thể lo lắng trọn vẹn cho hương hồn người đã khuất. Được sự đồng ý của Đàng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu, Thành ủy – UBND TP.HCM, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM xin tình nguyện gánh vác việc làm nhân nghĩa này theo đúng đạo lý của dân tộc “nghĩa tử là nghĩa tận”. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM nhận thức sâu sắc, việc chu toàn cho người đã mất lúc này là nghĩa cử cao đẹp, là bổn phận của lực lượng vũ trang Thành phố để xứng đáng với truyền thống “ở đâu gian khó, ở đó có Bộ Đội Cụ Hồ”. Những bàn thờ nghiêm trang, nơi lưu giữ những hũ cốt tạm thời cho những người dân Thành phố qua đời vì dịch COVID-19, những nén nhang an ủi người đã khuất sẽ làm ấm lòng gia đình và an tâm cho hàng triệu người đang sống.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM (ở giữa) cùng lãnh đạo quận Tân Bình thăm hỏi lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. 

Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang Thành phố quyết tâm và hành động, không để một người dân nào bị bỏ lại trong lúc hoạn nạn này, kể cả những người đã khuất.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam – Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM khẳng định: “Lực lượng vũ trang TP.HCM xung kích chống dịch không phải để lấy thành tích và đây cũng không phải là lúc nói về thành tích, mà chúng tôi xác định là “Bộ đội Cụ Hồ”, là lực lượng vũ trang Thành phố hai lần anh hùng thì việc xung kích chống dịch là nghĩa vụ, là bổn phận của cán bộ, chiến sĩ theo đúng quyết tâm hành động “An toàn tính mạng của Nhân dân là mệnh lệnh từ trái tim người lính””.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2022-08-16 19:57:09

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36
Đang tải...