Australia chi hơn 30 triệu USD cứu động vật hoang dã và môi trường

2020-01-13 14:25:42
Khoản ngân sách 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) sẽ được chia đều, 25 triệu AUD cho quỹ can thiệp khẩn cấp và 25 triệu AUD khác dành cho các nhóm môi trường ưu tiên.

Australia chi hon 30 trieu USD cuu dong vat hoang da va moi truong hinh anh 1

Các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại New South Wales, Australia, ngày 11/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này dành một khoản tài trợ lên đến 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) để chi cho các hoạt động phục hồi môi trường và các nhóm động vật hoang dã bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài gần hai tháng qua.

Theo phóng viên tại Sydney, khoản ngân sách nói trên sẽ được chia đều, 25 triệu AUD cho quỹ can thiệp khẩn cấp và 25 triệu AUD khác dành cho các nhóm môi trường ưu tiên.

Trong số đó, 5 triệu AUD dành cho Tổ chức Greening Australia nhằm phát triển các sáng kiến tái sinh môi trường và 3 triệu AUD cho các trung tâm bảo vệ động vật hoang dã, các sở thú, để giúp chữa trị cho các con vật bị ảnh hưởng do cháy rừng.

Thủ tướng Morrison cho biết Chính phủ Australia sẽ sớm triển khai công tác chữa trị chấn thương dành cho các loài vật, kiểm soát hoạt động săn bắn động vật hoang dã, lập bản đồ các khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng và thiết lập các khu vực bảo vệ động vật hoang dã.

Bên cạnh công tác khắc phục hậu quả đối với con người và tài sản, vấn đề phục hồi hệ sinh thái động vật hoang dã và môi trường cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Phát biểu trên truyền thông địa phương, Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley thừa nhận còn quá sớm để đánh giá được tác động mà cuộc khủng hoảng cháy rừng đã gây ra đối với môi trường và hệ sinh thái quốc gia.

Bà Ley kêu gọi các chuyên gia khoa học, các nhà nghiên cứu môi trường và cả các cá nhân, cộng đồng địa phương cần đóng góp sức lực trong công tác cải tạo lại môi trường và khắc phục hậu quả cháy rừng.

Tại bang New South Wales, ngày 12/1, các máy bay trực thăng đã thả hàng nghìn cân cà rốt và khoai lang xuống những khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, để cung cấp lương thực cho loài chuột túi wallaby, một trong những loài động vật đặc trưng của Australia hiện có nguy cơ tuyệt chủng do cháy rừng.

Trong khi đó, tại bang Victoria, những con vật bị thương cũng đã được tập trung tại một số điểm cứu chữa để chăm sóc.

Cơ quan cứu hỏa bang Victoria trước đó cũng đã triển khai một đơn vị chăm sóc động vật dã chiến, nhằm hỗ trợ tối đa công tác bảo vệ động vật hoang dã bị thương, bao gồm cả động vật được sơ tán khỏi các đám cháy tại khu vực Mallacoota.

Bang South Australia cũng cho biết đã kịp thời chuyển đổi một khu vực an toàn của động vật hoang dã thành trung tâm điều trị cho các loài vật bị ảnh hưởng từ các vụ cháy rừng trên đảo Kangaroo.

Theo đại diện chính quyền bang Queensland, mỗi ngày các đơn vị chức năng tại bang này đã giải cứu được ít nhất 80 động vật đang đối mặt với nguy cơ bị đe dọa, đồng thời khẳng định sẽ chi một khoản tài trợ 250.000 AUD (tương đương 170.000 USD) cho những nhân viên chăm sóc động vật hoang dã.

Trong khi đó, 7.500 người đã ký vào đơn kiến nghị sơ tán gấu túi (gấu Koala) đến New Zealand để tránh bị chết cháy do các đám cháy rừng vẫn đang hoành hành tại Australia.

Thảm họa cháy rừng ở Australia đã khiến gần 500 triệu động vật, trong đó có 8.000 gấu Koala - chiếm 30% tổng số gấu túi ở Australia, bị chết.

Theo Bộ Môi trường Australia, những trận cháy rừng quy mô lớn đã phá hủy khoảng 30% môi trường sinh sống của loài Koala và một số loài sinh vật khác.

Giới khoa học cho rằng có thể phải mất hàng thập niên mới khôi phục được hệ động vật hoang dã ở Australia.

Trước đó, Thủ tướng Morrison cũng đã thông báo sẽ dành 76 triệu AUD (51 triệu USD) cho việc điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho lính cứu hỏa và cư dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Dự kiến, tổng cộng các hoạt động phục hồi ảnh hưởng do cháy rừng sẽ tiêu tốn của Australia một khoản tiền từ 2-2,5 tỷ AUD (tương đương 1,36-1,7 tỷ USD).

Dù CSGT yêu cầu xả trạm, nhưng trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn chậm chạp

Đến gần 19h, trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ mới xả trạm, dù trước đó lực lượng CSGT đã yêu cầu xả trạm để giảm ùn tắc giao thông.
2020-01-28 20:59:17

Đất quê lên phố, mẹ già ngậm đắng trên miếng đất vàng

Ngày Tết tôi không muốn nói chuyện không vui nhưng có lẽ hơn 60 năm nay đây là cái Tết buồn nhất của tôi. Mọi nỗi buồn xuất phát từ chuyện chia đất cát cho con cái.
2020-01-28 20:43:37

Lo ngại virus corona, giá vàng thế giới tăng cao nhất trong 6 năm qua

MarketWatch đưa tin, vào ngày thứ Hai (27/01), các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 6 năm qua, khi lo ngại ảnh hưởng đến nền kinh tế của sự lây lan nhanh chóng virus corona, điều này làm giảm sức hấp dẫn của chứng khoán và thúc đẩy mua vào các tài sản, đặc biệt là vàng, được xem là trú ẩn an toàn
2020-01-28 20:23:06

Niềm vui chia sẻ cùng trẻ em nghèo vượt khó khắp Việt Nam

Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk. Từ khi mới bắt đầu thành lập, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam đã mang một sứ mệnh lớn là “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, với mong muốn thế hệ tương lai của đất nước sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ.
2020-01-28 17:58:08

Những ngôi nhà hoang bí ẩn trên đỉnh Mẫu Sơn

Những ngôi nhà bị bỏ hoang từ thời Pháp thuộc trên đỉnh núi Mẫu Sơn phủ đầy rêu, nay trở thành điểm đến lôi cuốn của những ai ưa mạo hiểm, thích khám phá.
2020-01-28 16:14:09

Giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội

Việc kiên định, đấu tranh bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội luôn được Tổng cục Chính trị chỉ đạo sát sao, bằng những giải pháp căn cơ và đạt được kết quả quan trọng
2020-01-28 12:05:00
Đang tải...